‘Zero Covid’ ล็อกดาวน์คุมเข้ม ฉุดเศรษฐกิจจีน นักวิเคราะห์มองจีดีพีปีนี้โต 5%

Photo : Shutterstock
ต้นทุนนโยบาย ‘Zero Covid’ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กระทบเป้าหมายการเติบโตของจีดีพีจีนให้ไม่เป็นไปตามเป้า หลังซัพพลายเชนสะดุด ท่าเรือขนส่งเผชิญกับความล่าช้า เซี่ยงไฮ้ยังคงถูกล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด

การเติบโตของเศรษฐกิจจีน ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกได้ชะลอตัวลงเเล้วในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา จากตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ตกต่ำเเละการปราบปรามด้านกฎระเบียบ ทำให้ผู้กำหนดนโยบายต้องปรับเป้าผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของปี 2022 ‘ต่ำสุดในรอบหลายสิบปี

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บอกกับสำนักข่าว AFP ว่า เป้าหมายจีดีพีที่ 5.5% ตามที่ประกาศออกมานั้น ถือว่าเป็นเรื่องยาก หากรัฐยังมีคำสั่งล็อกดาวน์ให้ประชาชนอยู่เเต่ในบ้าน พร้อมระงับการผลิต เเละการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคในหลายเมืองก็ออยู่ในระดับต่ำ

ความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญจาก 12 สถาบันการเงิน คาดการณ์ว่า ในปี 2022 จีดีพีจีนจะเติบโตที่ระดับ 5.0% โดยไตรมาสแรกจะโต 4.3% สูงกว่า 4.0% ในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งตัวเลขจีดีพีไตรมาสเเรกอย่างเป็นทางการกำลังจะเผยแพร่ในวันที่ 18 เม..นี้

Gene Ma หัวหน้าฝ่ายวิจัยของจีน สถาบันการเงินระหว่างประเทศ ระบุว่า ปีนี้เศรษฐกิจจีนเริ่มต้นได้ในเดือน ม.. และ ก.. ภาคพลังงานตึงตัวน้อยลงเเละอุปสงค์ในประเทศเริ่มฟื้นตัว พร้อมมาตรการกระตุ้นทางการคลังเเละการส่งออกยืดหยุ่น

แต่ยอดติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นในเดือน มี.. จนต้องล็อกดาวน์นั้น ได้ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมและซัพพลายเชนอย่างรุนแรง

นักวิเคราะห์หลายราย มองว่าสถาณการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน จะเป็นจุดที่พลิกผันต่อการเติบโตของจีนเคยทำได้ช่วงต้นปี

เหล่าผู้ผลิตรถยนต์ มีความกังวลถึงปัญญาห่วงโซ่อุปทานและอาจถึงขั้นหยุดการผลิตโดยสิ้นเชิง หากการล็อคดาวน์เซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจยังคงดำเนินต่อไป

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า รัฐจะเพิ่มการสนับสนุนและเครื่องมือช่วยเหลือต่างๆ ซึ่งรวมถึงการลดอัตรากันเงินสำรองของธนาคาร เพื่อนำมาช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด

เมืองใหญ่อื่นๆ ในจีนต่างได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดเช่นเดียวกัน อย่างเช่น เซินเจิ้น ศูนย์กลางเทคโนโลยีทางภาคใต้ก็ถูกสั่งล็อกดาวน์เกือบหนึ่งสัปดาห์ในเดือน มี..

รายงานล่าสุดจาก Goldman Sachs ระบุว่า ผลกระทบต่อยอดค้าปลีกอาจจะมากกว่านี้ เนื่องจากการรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งคิดเป็นกว่า 10% ของยอดค้าปลีก ถูกระงับชั่วคราวในหลายมณฑล

โดยผลกระทบจากการล็อกดาวน์จะรุนเเรงขึ้นกว่านี้ ในเดือน เม..ซึ่งจะกดดันตัวเลขการเติบโตให้ลดลง

ด้านการสำรวจของ Nomura ต่อการต่ออายุล็อกดาวน์ไปทั่วประเทศจีน พบว่า หากเจาะลึกไปที่จังหวัดที่มีการล็อกดาวน์เต็มตัวหรือบางส่วน จังหวัดเหล่านี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 40% ของจีดีพีประเทศจีน ซึ่งเซี่ยงไฮ้ถือเป็นเมืองที่การระบาดและการล็อกดาวน์หนักที่สุดในขณะนี้

 

ที่มา : AFP