เหล่าบริษัทเกี่ยวกับ ‘คริปโต’ เสี่ยงตกเป็นเป้าโจมตีจากเเฮกเกอร์ ‘เกาหลีเหนือ’

บรรดาบริษัทเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีชื่อดัง เสี่ยงตกเป็นเป้าโจมตีทางไซเบอร์จากเเฮกเกอร์เกาหลีเหนือผู้เชี่ยวชาญเเนะเสริมความเเกร่งของระบบเเละเพิ่มความระมัดระวัง

Arthur Cheong ผู้ก่อตั้ง DeFiance Capital กองทุนคริปโตเคอร์เรนซีในสิงคโปร์ และเพิ่งตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมไซเบอร์เมื่อไม่นานมานี้ เตือนว่า บริษัทคริปโตฯ ทั้งหลายต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานทางไกลเป็นพิเศษ เเละควรมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานสำหรับการทำธุรกรรมคริปโตฯ โดยเฉพาะ พร้อมเพิกถอนการอนุมัติโทเคนที่ไม่จำเป็น

เป็นเรื่องสำคัญที่อุตสาหกรรมนี้จะต้องตระหนักว่า เรากำลังตกเป็นเป้าหมายขององค์กรอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ซึ่งมีไหวพริบและความซับซ้อนอย่างมาก” Cheong โพสต์ใน Twitter

มีรายงานว่าเกาหลีเหนือ มีความเคลื่อนไหวด้านการเพิ่มการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซีมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยว่าLazarus’ กลุ่มแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ เป็นผู้จารกรรมเงินคริปโตฯ มูลค่ากว่า 600 ล้านดอลลาร์ จากบล็อกเชนโรนิน บริดจ์ ซึ่งเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่ให้บริการเกมออนไลน์ยอดนิยมอย่าง ‘Axie Infinity’ 

Bloomberg ระบุว่า อาชญากรรมไซเบอร์ เป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ ที่กำลังดิ้นรนจากภาวะตกต่ำ หลังได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรจากนานาชาติกับการเดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

 

ที่มา : Bloomberg