เนื้อหอม! LG นำทีมเซ็นดีลบริษัทเหมือง “นิกเกิล” อินโดฯ ผลิต “แบตเตอรี่” รถอีวี

LG แบตเตอรี
แบตเตอรีของ LG Evergy
แหล่งแร่ในอาเซียนเนื้อหอมสุดขีด ล่าสุด LG จากเกาหลีนำทีมกิจการร่วมค้าเข้าลงทุนผลิต “แบตเตอรี่” รถอีวีในอินโดนีเซีย มูลค่ารวมทั้งซัพพลายเชน 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีการเซ็นดีลกับบริษัทเหมือง “นิกเกิล” ในอินโดฯ เพื่อหาทางรับประกันซัพพลายนิกเกิลว่าจะมีเพียงพอ ในราคายุติธรรม ลดการพึ่งพิงนิกเกิลจากจีน

กิจการร่วมค้าดังกล่าวนำทีมโดย LG Energy บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 2 ของโลก ร่วมกับ LG Chem Ltd., LX International Corp. บริษัทเทรดดิ้งสินค้าโภคภัณฑ์และแร่จากเกาหลี, POSCO Holdings บริษัทผลิตเหล็กเกาหลีใต้ และ Zhejiang Huayou Cobalt ผู้จัดจำหน่ายโคบอลต์หลักจากประเทศจีน

ทั้งหมดร่วมลงนามเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2022 เพื่อทำข้อตกลงกรอบการทำงานโดยไม่ผูกมัด ในการสร้างห่วงโซ่คุณค่าทางการผลิตกับ PT Aneka Tambang Tbk (Antam) บริษัทเหมืองแร่ท้องถิ่น และบริษัทผลิตแบตเตอรี่อินโดนีเซีย Indonesia Battery Corp. (IBC) ตามการรายงานของรัฐบาลอินโดฯ และ LG Energy พวกเขาจะหารือรายละเอียดต่างๆ เช่น เรื่องโครงสร้างความเป็นเจ้าของ กันต่อไปอีกครั้ง

อุตสาหกรรมรถอีวีที่กำลังเป็นขาขึ้น ทำให้การแย่งชิงซัพพลายแร่สำหรับผลิตแบตเตอรี่มากตามไปด้วย (Photo : Shutterstock)

กิจการร่วมค้าแห่งนี้ต้องการจะสร้างซัพพลายเชนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำของการผลิต “แบตเตอรี่” รถอีวี ตั้งแต่การถลุงและการ refine ให้เป็นแร่นิกเกิลบริสุทธิ์ จนถึงการผลิตเป็นส่วนประกอบของแบตเตอรี่ เช่น ขั้วไฟฟ้าแคโทด จนไปสิ้นสุดซัพพลายเชนที่การประกอบเป็นแบตเตอรี่ โดยคาดว่าการลงทุนครั้งนี้จะมีมูลค่าทั้งซัพพลายเชนที่ 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.04 แสนล้านบาท)

ทั้งหมดจะทำให้ประเทศอินโดนีเซียได้ประโยชน์ในการดึงดูดการลงทุนและสร้างงาน ส่วน LG ก็จะลดการพึ่งพิงนิกเกิลจากจีน และควบคุมการได้มาซึ่งซัพพลายการผลิตที่เสถียรมากขึ้น ราคายุติธรรมขึ้น ส่งผลให้บริษัทกำไรดี

กระแสการหาแหล่งซัพพลายที่หลากหลายและมีเสถียรภาพ ยิ่งเร่งตัวขึ้นหลังจากราคานิกเกิลพุ่งสูง ข้อมูลจากตลาดซื้อขายแร่ลอนดอน (LME) ราคานิกเกิลปิดที่ 33,175 เหรียญสหรัฐต่อตัน เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 60% เทียบกับราคาเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2022 วันเปิดเทรดวันแรกของปีนี้

“ข้อตกลงนี้จะช่วยบรรเทาความยากลำบากในการจัดหานิกเกิล เมื่อพวกเขาเข้าไปจัดหานิกเกิลโดยตรงผ่านการจัดการเหมืองแร่ด้วยตนเอง ในระยะยาวจะทำให้ได้นิกเกิลมาหลายร้อยล้านตัน” แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมนี้ในเกาหลีใต้กล่าวกับสำนักข่าว The Korea Economy Daily

อินโดนีเซียนั้นมีแร่นิกเกิลสำรองอยู่ถึง 21 ล้านตันซึ่งเป็นปริมาณมากที่สุดในโลกขณะนี้ นโยบายของประเทศต้องการจะเพิ่มศักยภาพในการสกัดและผลิตแร่ทั้งซัพพลายเชนด้วยตนเอง ทำให้กีดกันการส่งออกเป็นวัตถุดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการ เพื่อดึงดูดให้บริษัทผลิตแบตเตอรี่เข้ามาตั้งฐานมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น LG Energy ตามข้อตกลงซัพพลายเชนครั้งนี้จะมีการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่มูลค่าลงทุน 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 37,000 ล้านบาท) ที่นิคม Karawang New Industry City ใกล้กับกรุงจาการ์ตา มีกำลังการผลิตต่อปีที่ 10 กิกะวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งจะรองรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ถึง 150,000 คัน คาดว่าโรงงานแห่งนี้จะเริ่มผลิตส่งออกได้ในช่วงครึ่งปีแรกปี 2024

ไม่ใช่แค่บริษัทเกาหลี บริษัทผลิตแบตเตอรี่รถอีวีอันดับ 1 จากจีนอย่าง Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL) ก็มีการเซ็นสัญญาในวันเดียวกัน และเซ็นกับบริษัทเหมืองแร่ Antam เช่นกัน เพื่อจะสร้างโครงการประกอบแบตเตอรี่มูลค่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.03 แสนล้านบาท) ซึ่งรวมตั้งแต่การสกัดแร่นิกเกิล การผลิตวัตถุดิบเพื่อทำแบตเตอรี่ การผลิตแบตเตอรี่ และรีไซเคิลแบตเตอรี่

เห็นได้ชัดว่าอินโดนีเซียกำลังรับประโยชน์จากช่วงขาขึ้นของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ และราคานิกเกิลที่พุ่งขึ้นหลังสงครามรัสเซีย-ยูเครน ยิ่งทำให้บริษัทแบตเตอรี่ต้องเร่งกระจายความเสี่ยง

Source