พี่จะไม่ทน! Instagram เตรียม ‘ลดการมองเห็น’ ครีเอเตอร์ที่ดูดคลิป TikTok มาลง Reels

Instagram ลดการมองเห็น TikTok
Instagram ต้องการให้ครีเอเตอร์เน้นการทำคลิป “ต้นฉบับ” บน Reels มากกว่าการนำคลิปจากคนอื่นหรือที่อื่น เช่น TikTok มารีโพสต์ โดยแพลตฟอร์มนี้จะลดเกรดครีเอเตอร์ที่ยังดูดคลิปจากนอกแพลตฟอร์มมาลง

“อดัม มอสเซรี” หัวหน้าของแพลตฟอร์ม Instagram อัดคลิปอธิบายฟีเจอร์ใหม่ที่มีขึ้นแล้วในแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการใส่ Product Tags แท็กเพื่อขายสินค้า ที่ทุกคนสามารถติดแท็กได้แล้ว จนถึงไฮไลต์สำคัญในการอัปเดตรอบใหม่นี้คือ “การจัดลำดับตามความเป็นต้นฉบับ” ของโพสต์ที่ลง โดยเขากล่าวว่า แพลตฟอร์มต้องการ “สร้างความมั่นใจว่าคนที่เหมาะสมเท่านั้นที่จะได้ ‘เครดิต’ ไป”

Instagram มีนโยบายใหม่ที่ต้องการจะสนับสนุน Original Content หรือคอนเทนต์ที่เป็นต้นฉบับอยู่ที่นี่ที่เดียว (หรืออย่างน้อยก็ลงเป็นที่แรก) ทำให้ฟีเจอร์นี้จะมีการจัดคะแนนใหม่สำหรับโพสต์ที่ถือว่ามีคุณค่าต่อคนดู

“ถ้าคุณสร้างสรรค์บางอย่างขึ้นมาตั้งแต่ต้น” มอสเซรีกล่าวในวิดีโอ “คุณก็ควรจะได้เครดิตมากกว่าคนที่รีโพสต์บางอย่างที่คุณไปเจอมาจากคนอื่น เรากำลังพยายามที่จะให้ค่าความสำคัญกับ Original Content มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับคอนเทนต์ที่เป็นการรีโพสต์

แม้มอสเซรีจะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ก็เห็นได้ชัดว่านี่เป็นคำขอร้องให้ครีเอเตอร์หยุดนำคลิปที่ลงบน TikTok มาลงใน Reels เสียที!

 

Instagrammers + Facebookers คำที่ Meta อยากปั้นให้ติดปาก

Meta มีกลยุทธ์ที่ชัดเจนมากว่าจากนี้ Facebook และ Instagram จะเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการสร้างครีเอเตอร์ มากกว่าเป็นพื้นที่เพื่อให้เพื่อนๆ คนรู้จักได้อัปเดตชีวิตกันและกันอย่างแต่ก่อน ดังนั้นทั้งสองแพลตฟอร์มจึงลงทุนไปมากกับการสร้างความสะดวกให้ครีเอเตอร์ และหวังว่าวันหนึ่งคำว่า Instagrammers กับ Facebookers จะติดปากคนเหมือนกับคำว่า YouTubers หรือ TikTokers (หรือ ‘ดาวติ๊กต่อก’ ในเวอร์ชันภาษาไทย)

Reels ถือเป็นศูนย์กลางความหวังในการปั้นสิ่งเหล่านี้ โดยมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Meta บอกว่า Reels เป็นรูปแบบการลงคอนเทนต์ที่โตเร็วที่สุดนับตั้งแต่เปิดบริษัทมา

Instagram ลดการมองเห็น TikTok
คลิปที่ดึงจาก TikTok และมาลง Reels มีให้เห็นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการรีโพสต์เอง หรือดูดคลิปของบุคคลอื่นมาลง

แต่ถ้าใครดูคอนเทนต์ใน Reels ก็จะรู้สึกได้ว่าช่องทางนี้เหมือนกับเป็นการโคลนนิ่งจาก TikTok เพราะครีเอเตอร์หลายคนแค่ดึงคลิปที่ตัดต่อลง TikTok มาลงในนี้ โดยมีโลโก้ติดมาด้วยอย่างเด่นชัด ทำให้มอสเซรีกำลังจะดันคลิปเหล่านี้ออกไปผ่านการ ‘ลดการมองเห็น’

หากมองไปในโลกโซเชียล Facebook และ Instagram รวมกันภายใต้ร่มของ Meta ยังคงเป็นโซเชียลที่มีคนดูมากที่สุด แต่คอนเทนต์กลับเป็นการลอกเลียนแบบหรือดึงมาจากแหล่งอื่นเสียมาก กลับกันกับโซเชียลน้องใหม่แบบ TikTok หรือโซเชียลอีกแบบหนึ่งอย่าง Twitter ที่มักจะสร้างมีมใหม่หรือสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ขึ้นมา

ถ้า Meta อยากจะเป็นแหล่งสร้างครีเอเตอร์จริงๆ ก็คงจะต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้ได้ และการสร้างอัลกอริธึมมาลดการมองเห็นคอนเทนต์ของก๊อป ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ช่วยได้มากขึ้น

Source