กฎใหม่ “ไลฟ์สตรีม” จีน ห้ามเยาวชน “จ่ายเงิน” ให้สตรีมเมอร์ และเข้าชมหลัง 4 ทุ่ม

จีน ไลฟ์สตรีม เยาวชน ห้าม จ่ายเงิน
(Photo: Shutterstock)
กฎหมายควบคุมวงการอินเทอร์เน็ตและเยาวชนของจีนยังไม่หมด ล่าสุดจีนสั่งห้ามเยาวชน “จ่ายเงิน” ให้กับสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์ม “ไลฟ์สตรีม” และห้ามเยาวชนเข้าชมหลัง 22.00 น.

สำนักงานกำกับควบคุมการแพร่ภาพกระจายเสียงของจีน ออกกฎหมายใหม่ในวันที่ 7 พ.ค. 2022 ห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปีเข้าชม “ไลฟ์สตรีม” หลังเวลา 22.00 น.

รวมถึงแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมจะต้องล้อมกรอบไม่ให้เยาวชน “จ่ายเงิน” ให้กับสตรีมเมอร์ หรือการ “ให้ทิป” ใดๆ โดยที่ผ่านมา วงการไลฟ์สตรีมมักจะมีฟังก์ชันให้ผู้ชม “ส่งของขวัญ” เสมือนจริงแก่สตรีมเมอร์ ซึ่งสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นเงินได้ในภายหลัง

สำนักงานฯ มองว่า แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมเป็นตัวการมอมเมาเยาวชนให้จ่ายเงินแก่สตรีมเมอร์ เป็นการทำลายสุขภาพกายและใจของเยาวชน

นโยบายนี้ถือเป็นภาคต่อของการจัดการวงการไลฟ์สตรีม หลังจากเมื่อเดือนก่อนภาครัฐเพิ่งจะออกนโยบายสนับสนุนคอนเทนต์ที่ถือว่าถูกกฎหมายและเหมาะสมบนไลฟ์สตรีม และก่อนหน้านั้น รัฐเริ่มเข้ามาตรวจสอบสตรีมเมอร์อย่างเข้มงวดเพื่อเก็บภาษี

อีกหนึ่งคลื่นที่อาจจะซัดสาดกลุ่มสตรีมเมอร์คนดังในจีน คือเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานข่าวว่ารัฐกำลังร่างกฎหมายเพื่อจำกัดจำนวนการ “ให้ทิป” ต่อวันของผู้ชมแต่ละคน และในฝั่งปลายทางก็จะจำกัดว่าสตรีมเมอร์แต่ละคนจะได้รับทิปไม่เกินเท่าไหร่ต่อวันด้วยเช่นกัน

ตลาดแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมในประเทศจีนนั้นทะยานเติบโตอย่างมาก เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีการประเมินว่ามีมูลค่าสูงถึง 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.03 ล้านล้านบาท) และไม่ใช่แค่การไลฟ์ให้ความบันเทิงเท่านั้น แต่การขายออนไลน์ผ่านไลฟ์ หรือ ‘livecommerce’ ก็เติบโตอย่างสูงเช่นกัน มีการขายสินค้าผ่านไลฟ์ในแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Taobao, Kuaishou, Pinduoduo กระทั่งใน Douyin ก็ด้วย

Source

 

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม