ไทยเอาบ้างไหม? ‘สเปน’ อนุมัติให้ลาหยุด 3 วัน/เดือน หาก ‘ปวดประจำเดือน’

สำหรับอาการปวดประจำเดือน ถ้าไม่ใช่สาว ๆ คงไม่มีวันเข้าใจถึงความรู้สึก แน่นอนว่าอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ แต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน แต่ละคนก็มีอาการปวดมากน้อยแตกต่างกันออกไป แต่ถึงอย่างนั้นความเจ็บปวดก็อาจสร้างปัญหาจนส่งผลต่อการทำงาน จนหลาย ๆ ประเทศอนุมัติให้มีวันหยุดหากปวดประจำเดือน

ก่อนหน้านี้มีประเทศอย่าง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, อินโดนีเซีย และแซมเบีย ที่มีกฎหมายให้สาว ๆ สามารถลาหยุดได้หากปวดประจำเดือน ล่าสุด รัฐบาลสเปนก็เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าวโดยเตรียมผ่านร่างอนุญาตให้มีวันหยุด 3 วันต่อเดือน สำหรับสาว ๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง โดยสเปนถือเป็นชาติแรกในยุโรปที่มีกฎหมายนี้

ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญและพนักงานหญิงส่วนใหญ่เล็งเห็นว่าทุกองค์กรควรตระหนักถึงปัญหาที่พนักงานหญิงต้องพบเจอในทุกเดือน และคิดว่าควรมีนโยบาย ‘Period Leave’ หรือการลาปวดประจำเดือน และจากการศึกษาของผู้หญิงเกือบ 43,000 คนในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2019 พบว่า 85% มีมีอาการปวดท้องเมื่อมีประจำเดือน

ไม่ใช่แค่การมีวันหยุด แต่สิ่งที่สำคัญคือ ความเข้าใจ โดย Izumi Nakayama นักวิชาการจากUniversity of Hong Kong ผู้ศึกษาภาวะเจริญพันธุ์ของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า ในประเทศญี่ปุ่นแม้จะมีวันหยุดให้พนักงานสาวหากปวดประจำเดือน แต่นโยบายนี้ถูกใช้จริงเพียงเล็กน้อย

โดยผลการศึกษาของรัฐบาลปี 2014 พบว่า มีผู้หญิงน้อยกว่า 0.9% ใช้วันหยุดดังกล่าว เนื่องจากไม่กล้าลา รวมถึงหัวหน้าที่เป็นผู้ชายมักไม่เข้าใจในเหตุผลดังกล่าว นอกจากนี้ การวิจัยยังพบอีกว่า พนักงานหญิงมีโอกาสในการลาหยุดน้อยมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพนักงานหญิงที่มีการศึกษาสูง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสเปนไม่ได้อนุมัติแค่วันหยุดเมื่อปวดประจำเดือน แต่การปฏิรูปนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอเกี่ยวกับอนามัยการเจริญพันธุ์ โดยนอกจากนี้ยังมีมาตรการอื่น ๆ อาทิ การอนุญาตให้เด็กผู้หญิงอายุ 16-17 ปีทำแท้งโดยไม่ต้องขออนุญาตจากพ่อแม่ นอกจากนี้ ร่างกฎหมายยังเสนอให้สถาบันการศึกษาต้องจัดหาผลิตภัณฑ์สุขอนามัยของผู้หญิงเมื่อจำเป็น โดยกฎหมายที่เสนอนี้มีกำหนดจะได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสเปนในสัปดาห์หน้า

Source