อนันดาฯ จับตลาด “ต่างชาติ” ซื้อ “พูลวิลล่า” ด้านตลาด “คอนโดฯ” เริ่มฟื้นกลับมาหลังเปิดเมือง

อนันดา
“ชานนท์ เรืองกฤตยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
อนันดาฯ คอนเฟิร์มแผนปี 2565 เปิดตัวใหม่ 7 โครงการ หนึ่งในนั้นเป็นโครงการใหญ่ “อาร์เทล อโศก-พระราม 9” ลักชัวรีพูลวิลล่าที่ส่งไปเจาะตลาด “ต่างชาติ” ได้ยอดขายแล้ว 20% ด้านตลาด “คอนโดฯ” เห็นเทรนด์การฟื้นตัวหลังเปิดเมือง จราจรติดขัด ไลฟ์สไตล์คนเมืองกลับมา ไฮไลต์คอนโดฯ ปีนี้คือ “COCO Parc” ใกล้สวนเบญจกิตติ ที่จะเสริมบริการจากพันธมิตร “ดุสิตธานี”

“ชานนท์ เรืองกฤตยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ “ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแผนและความคืบหน้าของอนันดาฯ ปี 2565 โดยยังคงย้ำแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งหมด 7 โครงการ มูลค่ารวม 29,098 ล้านบาท แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 5 โครงการ และโครงการแนวราบ 2 โครงการ ได้แก่

  • COCO Parc (โคโค่ พาร์ค)
  • คัลเจอร์ จุฬา
  • คัลเจอร์ ทองหล่อ
  • ไอดีโอ สะพานควาย
  • ไอดีโอ รามคำแหง-ลำสาลี
  • อาร์เทล อโศก-พระราม 9
  • ทาวน์เฮาส์แบรนด์ใหม่ ย่านติวานนท์-แจ้งวัฒนะ

ทั้งหมดจะเปิดตัวในไตรมาส 4/65 ยกเว้นโครงการ COCO Parc ที่จะเปิดพรีเซลในไตรมาส 3/65 และโครงการอาร์เทล อโศก-พระราม 9 ที่เริ่มซอฟต์ลอนช์ในตลาดต่างประเทศแล้ว (อ่านรายละเอียดโครงการทั้งหมดที่นี่)

 

ดึง “ต่างชาติ” ซื้อ “พูลวิลล่า” หรูย่านพระราม 9

ประเสริฐกล่าวถึงโครงการแนวราบที่เป็นไฮไลต์ของปีนี้คือ อาร์เทล อโศก-พระราม 9 มูลค่าโครงการ 4,050 ล้านบาท ออกแบบเป็นพูลวิลล่าหรู ราคาขาย 35 ล้านบาทขึ้นไปต่อหลัง

โครงการนี้มีการเปิดขายผ่านเครือข่ายเอเยนซี่ 107 แห่งในต่างประเทศ และได้รับยอดขายกลับมาถึง 20% ของโครงการ มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท โดยผู้ซื้อต่างชาติเหล่านี้จะซื้อผ่าน ‘นิติบุคคล’ จดทะเบียนในประเทศไทย ทำให้สามารถขายสิทธิ์ขาดในที่ดินได้

“ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)

อนันดาฯ มองยอดซื้อจากต่างชาติเป็นบวกกับบริษัทมาก เพราะนอกจากได้กำลังซื้อเพิ่มเติมจากชาวไทยแล้ว กรณีสัญญาต่างชาติจะเรียกวางเงินดาวน์ 40% ทำให้บริษัทได้เงินหมุนเวียนเข้าบริษัทมากขึ้นระหว่างรอก่อสร้างเพื่อส่งมอบ

แม้ว่าตลาดใหญ่อย่าง “จีน” จะยังไม่กลับมาเต็มที่เพราะจีนยังไม่เปิดประเทศ แต่ประเสริฐระบุว่าตลาดอื่นๆ ในแถบอินโดจีนเข้ามาทดแทนได้มาก และเชื่อว่าดีมานด์ของชาวจีนและฮ่องกงต่ออสังหาฯ ไทยยังคงมีอยู่ เพียงแต่รอมาตรการคลี่คลายการเดินทางเท่านั้น

 

COCO Parc คอนโดฯ พ่วงบริการ

ด้านตลาดคอนโดฯ ปีนี้มีไฮไลต์ที่โครงการ “COCO Parc” คอนโดฯ ระดับไฮเอนด์ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับ “ดุสิตธานี” มูลค่าโครงการ 4,622 ล้านบาท จำนวน 486 ยูนิต ทำเลติดกับ MRT คลองเตย ตรงข้ามสวนเบญจกิตติ เป็นโครงการนำร่องของอนันดาฯ ที่จะผนวกกับบริการจากดุสิตธานีภายในคอนโดฯ

COCO Parc คอนโด อนันดา
คอนโดฯ COCO Parc อยู่ระหว่างก่อสร้าง ส่งมอบได้ช่วงไตรมาส 4/65

ทำให้โครงการจะใช้กลยุทธ์ “สร้างเสร็จก่อนขาย” โดยเริ่มพรีเซลภายในไตรมาส 3/65 และโครงการจะเสร็จพร้อมโอนทันทีช่วงไตรมาส 4/65 โดยชานนท์มองว่าต้องใช้กลยุทธ์นี้เพราะเป็นคอนโดฯ ที่มีบริการ เป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่เชื่อว่าลูกค้าจะต้องการเห็นของจริงก่อนตัดสินใจซื้อ

นอกจาก COCO Parc แล้ว คอนโดฯ เปิดใหม่ของอนันดาฯ ภายใต้แบรนด์ “คัลเจอร์” ทั้ง 2 โครงการ จะบริหารด้วยเชนเซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ ‘Ascott’ ด้วย เพราะมองว่าทำเลน่าจะมีนักลงทุนปล่อยเช่าจำนวนมาก การมีเชน Ascott มาบริการจะช่วยได้

“ต่อไปทุกคอนโดฯ ของเราต้องมีบริการมาเป็นซอฟต์แวร์ร่วมด้วย จะมาเป็นตึกเปล่าๆ ไม่ได้อีกแล้ว” ชานนท์กล่าว

ชานนท์มองว่าตลาดคอนโดฯ กำลังฟื้นตัวกลับมาหลังจากประเทศไทยเริ่มเปิดเมือง ชีวิตเริ่มกลับมาเป็นปกติ ทำให้การจราจรติดขัด การมีที่อยู่อาศัยติดรถไฟฟ้ากลับมามีความสำคัญสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์คนเมือง โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z (อายุ 20-26 ปี) และ Gen Y (27-40 ปี)

 

ตุนสต็อกสะสม 58,725 ล้านบาท จนถึงปี 2567

ด้านโครงการที่จะสร้างเสร็จใหม่ในปีนี้ (ไม่นับ COCO Parc) มี 2 โครงการ ได้แก่ ไอดีโอ จรัญ 70 – ริเวอร์วิว มูลค่าโครงการ 3,664 ล้านบาท (เริ่มโอนมิถุนายนนนี้) และ ไอดีโอ พระราม 9 – อโศก มูลค่าโครงการ 6,844 ล้านบาท (เริ่มโอนกันยายนนี้) ประเสริฐระบุว่าทั้ง 2 โครงการมียอดขายแล้วกว่า 80%

อนันดา
ไอดีโอ จรัญ 70 – ริเวอร์วิว

ทั้ง 2 โครงการจะมาเติมพอร์ตสต็อกพร้อมอยู่ของอนันดาฯ โดยรวมทั้งหมดอนันดาฯ จะมีสต็อกมูลค่ารวม 58,725 ล้านบาท รับรู้รายได้ได้ถึงปี 2567 แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ

  • สต็อกพร้อมอยู่ที่สะสมมาก่อนปี 2565 มูลค่ารวม 29,324 ล้านบาท จากคอนโดฯ 18 โครงการ และแนวราบ 13 โครงการ
  • สต็อกโครงการเปิดใหม่ มูลค่ารวม 10,004 ล้านบาท จากคอนโดฯ 1 โครงการ และแนวราบ 2 โครงการ
  • สต็อกโครงการสร้างเสร็จใหม่ปี 2565-67 มูลค่ารวม 19,397 ล้านบาท จากคอนโดฯ 4 โครงการ
สัดส่วนสต็อกของอนันดาฯ ที่สามารถรับรู้รายได้ได้ถึงปี 2567