ออฟไลน์ช่วย Google Chrome ส่วนแบ่งพุ่ง

หลังจากเปิดตัวแคมเปญโปรโมทบราวเซอร์อินเทอร์เน็ต “Google Chrome” ผ่านสื่อออฟไลน์อย่างทีวีซีเมื่อเดือนมิถุนายน
จนถึงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผลที่ได้ชัดเจนคือมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่พอ Google ขอจัดอีเวนต์ออฟไลน์เพื่อปิดแคมเปญให้สมบูรณ์

ค่ำวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม 2554 Google ได้จัดงาน “Web Hero Party” ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น 7 ที่ภายในงานเต็มไปด้วยชาวโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ที่ใช้โซเชี่ยลมีเดียจนมีแฟนประจำเฝ้าติดตามกันจำนวนมากนี่คือจุดสำเร็จแรกของงานนี้ เพราะแต่ละคนก่อนมาก็ทั้งทวีต ทั้งโพสต์ในเฟซบุ๊กเพื่อให้แฟน ๆ ได้รับทราบกันเต็มที่

ในงานมีกลุ่มคนที่เรียกได้ว่าเป็นทั้ง Celebrity ที่เป็นแม่เหล็กอย่างดี อย่าง “วู้ดดี้” ที่แคมเปญนี้เข้าไป Tie-inในรายการ “วู้ดดี้ เกิดมาคุย” อย่างเต็มที่ และกลุ่ม Cewebrity ที่ดังจากเว็บก่อนแล้วเข้ามาดังต่อในออฟไลน์ อย่าง ดช.ธนัช เปลวเทียนยิ่งทวี อัจฉริยะไวโอลิน ที่มีคนดูคลิปในยูทูปแล้ว 15 ล้านครั้ง มี “โครม ปะการัง” ที่เลียนแบบโดม ปกรณ์ ลัม จนดังเป็นต้น

สำหรับทีวีซี 3 ชุดที่ออนแอร์จบไปแล้ว คือจากใจพ่อ ทูตมวยไทย และ น้องหมาเบนนีที่ตอกย้ำคอนเซปต์ “เว็บคือสิ่งที่คุณสร้างสรรค์” ที่เป็นสื่อของความสัมพันธ์ระหว่างคน การสร้างธุรกิจ และการช่วยเหลือสังคมที่ “พรทิพย์ กองชุน” หัวหน้าฝ่ายการตลาดประเทศไทย Google เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่าจากข้อมูล StatCounter Global Stats ที่ตรวจวัดสถิติการใช้บราวเซอร์พบว่าอัตราการเพิ่มของการใช้ Chromeสูงขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

ปกติผู้ใช้ Chrome ในเมืองไทยจะเพิ่มขึ้นเดือนละประมาณ 1% แต่ในช่วงที่ทีวีซีออนแอร์ ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นจาก 15.53% เป็น 18.29% เริ่มทิ้งห่าง FireFox เกือบ 4% เป็นเบอร์ 2 ในไทย รองจาก IE ที่มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 64.7% และทำให้กลุ่ม Mass รู้จัก Google มากขึ้น

นี่คือความสำเร็จระดับหนึ่ง ที่จะเป็นฐานอันแข็งแรงสำหรับการก้าวต่อไปของ Google ในเมืองไทย