‘หัวเว่ย’ หัวจะปวด! หลัง ‘แคนาดา’ สั่งแบนอุปกรณ์ 5G เพราะเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติ

รัฐบาลแคนาดาได้สั่งให้บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายในแคนาดาห้ามติดตั้งอุปกรณ์ของ ‘หัวเว่ย’ (Huawei) และ แซดทีอี (ZTE) ในเครือข่าย 5G เนื่องจากมีความกังวลเรื่องด้านความมั่นคง

ที่ผ่านมา แคนาดาเป็นสมาชิกเพียงกลุ่มเดียวของกลุ่มพันธมิตรด้านข่าวกรองของ Five Eyes ที่จะไม่ห้ามหรือจำกัดการใช้อุปกรณ์จากบริษัท หัวเว่ย (Huawei Technologies Co Ltd) ในเครือข่าย 5G ขณะที่ สหรัฐฯ และประเทศสมาชิกอื่น ๆ ได้แก่ อังกฤษ, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้แบนหัวเว่ยทั้งหมด

การแบนของแคนาดาในครั้งนี้ไม่ใช่แค่หัวเว่ย แต่รวมถึง ZTE Corp หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของจีนและเป็นบริษัทของรัฐบาล โดยให้บริการที่ติดตั้งอุปกรณ์นี้ไว้แล้วจะต้องหยุดใช้งานและถอดอุปกรณ์ออกภายในเดือนมิ.ย. 2567 โดยทางรัฐบาลจะไม่มีการชดเชยใด ๆ ทั้งสิ้น ขณะที่บริษัทไร้สายรายใหญ่ของแคนาดาได้เริ่มทำงานกับผู้ให้บริการรายอื่นแล้ว

“เรากำลังประกาศเจตนารมณ์ที่จะห้ามการรวมผลิตภัณฑ์และบริการของ Huawei และ ZTE ในระบบโทรคมนาคมของแคนาดาฟรองซัวส์-ฟิลิปป์ ชองปาญ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมกล่าว

มาร์โก เมนดิซิโน รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะ กล่าวว่า มีผู้แสดงพฤติกรรมที่เป็นปฏิปักษ์หลายคนที่พร้อมจะใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในการป้องกันของเรา โดยรัฐบาลได้ทำการตรวจสอบอย่างละเอียดและเพิ่มความพยายามในการปกป้องชาวแคนาดาเป็นสองเท่า

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้พยายามโน้มน้าวพันธมิตรอย่างแคนาดามาหลายปีแล้ว เพื่อกีดกันหัวเว่ยจากเครือข่ายมือถือ 5G เนื่องจากกังวลว่าผู้ปกครองคอมมิวนิสต์ของจีนจะบังคับให้บริษัทช่วยเรื่องการจารกรรมทางอินเทอร์เน็ต สหรัฐฯ เตือนว่าจะทบทวนการแบ่งปันข่าวกรองกับทุกประเทศที่ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย

อย่างไรก็ตาม หัวเว่ยได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ Saint-Jacques กล่าวว่า ภายใต้กฎหมายของจีนไม่มีบริษัทใดสามารถปฏิเสธคำขอจากรัฐบาลจีนในการแบ่งปันข้อมูล ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ 5G ของหัวเว่ยในประเทศ

“การตัดสินใจควรเกิดขึ้นเมื่อสองหรือสามปีที่แล้ว แต่มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา” Guy Saint-Jacques อดีตเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีนกล่าว

ย้อนไปเมื่อปี 2562 รัฐบาลแคนาดาได้จับกุม เมิ่งหว่านโจว บุตรสาวของ เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยที่สนามบินแวนคูเวอร์ ภายใต้คำร้องของของรัฐบาลสหรัฐฯ จากนั้นจีนก็ตอบโต้ด้วยการจำคุกชาวแคนาดา 2 คน จนในเดือนกันยายนปี 2564 ทางหัวเว่ยก็บรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ เพื่อชะลอการฟ้องร้องดำเนินคดีกับเมิ่งไปจนถึงปี 2022 ซึ่งทำให้ศาลในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดามีคำสั่งปล่อยตัวเธอ และอาจเป็นการสิ้นสุดการฟ้องร้องดำเนินคดีที่ยืดเยื้อเกือบ 3 ปีจนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ จีน และแคนาดาตึงเครียด

Source