“โลตัส” เปิดร้าน Pet Us community สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร นำร่องสาขาบางนา-พัฒนาการ


ถ้าจะพูดว่า “สัตว์เลี้ยง” กลายเป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยก็คงไม่แปลกนัก เพราะไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น  รวมทั้งโควิด-19 ก็ทำให้มนุษย์เงินเดือนหันมาเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน ปรากฎการณ์ pet humanization จึงเกิดขึ้น


ตอบโจทย์ลูกค้าสมัยใหม่ ต่อยอดบริการสัตว์เลี้ยงเต็มรูปแบบ

เทรนด์ Pet Humanization ที่พฤติกรรมของคนยุคนี้มองว่าสัตว์เลี้ยงไม่ใช่แค่สัตว์ตัวหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ยุคนี้ใครๆ ก็ต่างเรียกสัตว์น้อยใหญ่ว่า “น้อง” กันทั้งสิ้น เพื่อความน่ารักน่าเอ็นดู อีกทั้งยังสื่อได้ว่า สัตว์เลี้ยงคือส่วนหนึ่งของครอบครัว

จะเห็นได้ว่าในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ หลายธุรกิจได้ปรับตัวเพื่อรับกับกระแสการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ในทั้งศูนย์การค้าเองก็มีโซน Open Air ที่สามารถพาน้องๆ มาเดินเล่นด้วยได้ ธุรกิจโรงแรมบางแห่งก็อนุญาตให้พาน้องๆ เข้าพักด้วยได้ รวมไปถึงธุรกิจสายการบินที่มีแคมเปญพิเศษให้พาน้องๆ ร่วมบินไปด้วยได้เช่นกัน

นอกจากหลายธุรกิจจะซัพพอร์ตคนเลี้ยงสัตว์แล้ว อีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรงไม่แพ้กันก็คือ กลุ่มสินค้าและบริการสำหรับสัตว์เลี้ยง

ตามเป้าหมายในการสร้าง “โลตัส” ให้เป็น SMART Community Center สำหรับทุกคนในครอบครัว รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง โลตัส จึงเปิดตัว Pet Us (เพ็ทอัส) ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์และให้บริการครบวงจรสำหรับสัตว์เลี้ยง ชูจุดขาย คลับของคนรักสัตว์เลี้ยงที่สะดวก-ครบ-จบ-คุ้ม มีตั้งแต่สินค้าจากแบรนด์พรีเมียม แบรนด์ไทย รวมไปถึงแบรนด์ผู้ประกอบการรายย่อย SME สำหรับสัตว์เลี้ยงหลายประเภท ทุกไซส์ ไปจนถึงบริการเรื่องสุขภาพสัตว์ และอาบน้ำตัดขน โดยนำร่อง 2 สาขาที่โลตัส สาขาบางนา และสาขาพัฒนาการ

โชติมา ลาภเวโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าอุปโภค โลตัส กล่าวว่า

“ความมุ่งมั่นของเรา คือการเป็น SMART Community Center ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการของทุกคนในครอบครัว ปัจจุบันสมาชิกในครอบครัวไม่ได้จำกัดเพียงแค่คนแต่รวมถึงสัตว์เลี้ยงในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจโดย Euro Monitor ในปี พ.ศ 2563 พบว่า กว่า 1 ใน 3 ของครัวเรือนในประเทศไทยมีสัตว์เลี้ยง และในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นกว่า 60% จากปัจจัยต่างๆ ทั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 การใช้ชีวิตในสมัยใหม่ ไลฟ์สไตล์ และมุมมองต่อสัตว์เลี้ยงปรากฏการณ์ Pet Humanization ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ได้มองตนเองเป็นเพียงเจ้าของ แต่เป็นเหมือนพ่อแม่ของสัตว์เลี้ยง (Pet Parent) ดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงในฐานะสมาชิกของครอบครัว มีความต้องการซื้อสินค้าและบริการที่ดีที่สุดเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงดังนั้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ได้ดียิ่งขึ้น โลตัส จึงได้พัฒนาร้าน Pet Us ขึ้น เพื่อจำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงหลากหลายประเภทพร้อมให้บริการครบวงจร ต่อยอดจากสินค้าประเภทอาหาร และของใช้สัตว์เลี้ยงที่เราจำหน่ายในไฮเปอร์มาร์เก็ตและสาขาทั่ว ๆ ไป”


One Stop Destination ของคนรักสัตว์

ปัจจุบัน Pet Us เปิดให้บริการแล้วใน 2 สาขา ได้แก่ สาขาพัฒนาการ และสาขาบางนา โดยคอนเซ็ปต์ของ Pet Us คือการเป็นคลับของคนรักสัตว์เลี้ยง โดยจะเป็น One-stop shopping and service destination ที่มีสินค้าหลากหลายชนิด หลายประเภทสินค้า และครอบคลุมตั้งแต่สินค้าระดับพรีเมียมรวมถึงสินค้าแบรนด์ยอดนิยม

นอกเหนือจากสินค้าแล้ว ยังมีบริการ Pet Care ที่ให้น้องๆ ได้สามารถมาพบสัตวแพทย์ รับคำปรึกษา ฉีดวัคซีน และ Pet Grooming อาบน้ำ-ตัดขน โดยยังคงตอกย้ำความคุ้มค่าตามแบบฉบับของโลตัส  พร้อมโปรโมชั่นและส่วนลดพิเศษ นอกจากนั้น สมาชิกมายโลตัส ยังสามารถสะสมแต้มสมาชิกและรับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกด้วย


ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ครบครัน

มีสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงหลายชนิด ทั้งน้องหมา น้องแมว กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ นก ปลา ครอบคลุมทุกประเภทสินค้า ได้แก่ อาหารคุณภาพดีจากหลายแบรนด์ดัง ทั้งอาหารเม็ด อาหารเปียก อาหารเสริม ขนมขบเคี้ยว, ผลิตภัณฑ์ดูแลสัตว์เลี้ยง เช่น อุปกรณ์ให้อาหาร ห้องน้ำสำหรับน้องๆ แปรง, ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและกำจัดกลิ่น, อุปกรณ์สำหรับน้องๆ เช่น ปลอกคอ สายจูง อุปกรณ์กันเลีย, เสื้อผ้าและเครื่องประดับน่ารักๆ หลากหลายแบบ หลากหลายดีไซน์ หลากหลายขนาดให้เลือกสรร

  • Pet Care ที่ไว้ใจได้

โซนสัตวแพทย์ ที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพและการดูแลน้องๆ รวมถึงให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์และยารักษาโรคที่จำเป็น พร้อมบริการฉีดวัคซีน

  • Pet Grooming ที่อุ่นใจ

บริการอาบน้ำ ตัดและตกแต่งขนสำหรับน้องหมาและน้องแมว โดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจากชมรมช่างตัดขนแห่งประเทศไทย และการันตีด้วยรางวัลการตัดแต่งขนสุนัขจากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) โดยมีความเข้าใจและรักสัตว์เลี้ยง พร้อมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ได้รับการยอมรับ ถูกสุขอนามัยและปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง โดยโซน pet grooming เป็นพื้นที่ที่เป็นกระจกใสให้ลูกค้าอุ่นใจ สามารถมองเห็นสัตว์เลี้ยงอยู่ในสายตาในทุกๆ ขั้นตอน

อีกหนึ่งความพิเศษของร้าน Pet Us ก็คือ การดีไซน์ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนรักสัตว์เลี้ยงที่แท้จริง เริ่มตั้งแต่การทำร้านเป็นรูปแบบ Stand Alone แยกออกมาจากส่วนของศูนย์การค้า แต่ยังคงตั้งอยู่ภายในบริเวณของสาขา เพื่อความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง และยังสะดวกสำหรับเจ้าของ ที่สามารถนำสัตว์เลี้ยงมารับบริการในร้าน Pet Us แล้ว ในระหว่างรอ ลูกค้ายังสามารถแวะช้อปปิ้ง ทานข้าว ภายในโลตัสได้อีกด้วย นอกจากนั้น ลูกค้ายังสามารถซื้อสินค้าจาก Pet Us ได้บนออนไลน์มาร์เก็ตเพลสชั้นนำของไทยได้

จะเห็นว่าในช่วงที่ผ่านมา โลตัสได้พัฒนาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง เป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของโลตัสในการเป็น SMART Community Hub สำหรับทุกสมาชิกในครอบครัวอย่างแท้จริง ในอนาคตโลตัสมีแผนที่จะขยายร้าน Pet Us ไปยังสาขาอื่นๆ อีกแน่นอน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นของ Pet Us คลับของของคนรักสัตว์เลี้ยงที่สะดวก-ครบ-จบ-คุ้ม ได้ทาง https://www.facebook.com/PetUs.th