ดาว ‘TikTok’ เตรียมเฮ! หลังแพลตฟอร์มเล็งเพิ่มโมเดล ‘Subscription’ เพิ่มรายได้ให้ครีเอเตอร์

คงไม่ต้องพูดถึงความร้อนแรงของ TikTok กันอีกแล้ว เพราะขนาดเจ้าพ่อโซเชียลอย่าง Facebook หรือแพลตฟอร์มวิดีโออย่าง YouTube ยังต้องเพิ่มฟีเจอร์วิดีโอสั้นมาแข่งด้วย อย่างไรก็ตาม TikTok เองก็พยายามจะมัดใจเหล่า ครีเอเตอร์ ให้มีแรงในการผลิตคอนเทนต์ต่อไปด้วยโมเดลหารายได้ใหม่ ๆ ล่าสุดก็คือ โมเดล Subscription

ที่ผ่านมา TikTok ได้เริ่มเพิ่มโมเดลการทำรายได้ให้กับครีเอเตอร์ในแพลตฟอร์ม นอกเหนือจากที่ครีเอเตอร์รับโฆษณาจากแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ Creator Next ที่จะเพิ่ม Virtual Gift หรือการ ให้ของขวัญ จากผู้ชมไลฟ์ ซึ่งคล้าย ๆ กับ การส่งดาวแบบใน Facebook

หรือจะเป็นโปรแกรม TikTok Pulse ที่แพลตฟอร์มจะแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาให้ถึง 50% ของรายได้ที่เกิดขึ้นจริง แต่ครีเอเตอร์จะต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 100,000 คนขึ้นไป โดย TikTok จะยิงโฆษณาไปที่ Top 4% แรกของวิดีโอทั้งหมด เพื่อให้เจ้าของแบรนด์มั่นใจว่าจะมีคนเห็นเยอะมากขึ้นแน่นอน

ล่าสุด TikTok ก็ได้เพิ่มโมเดล ‘Subscription’ สำหรับบัญชียอดนิยมบางบัญชี โดยจะสามารถเก็บค่าสมาชิกจากผู้ติดตาม เพื่อเข้าถึงคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟ รวมถึงจะมีโหมดแชทเฉพาะสำหรับสมาชิก เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างครีเอเตอร์และสมาชิก

“การสมัครสมาชิกสดเป็นส่วนเสริมของความพยายามของเราในการสร้างโอกาสในการสร้างรายได้จากครีเอเตอร์ที่หลากหลายซึ่งเหมาะกับความต้องการของครีเอเตอร์” TikTok กล่าว

‘TikTok’ ซุ่มปั้น ‘TikTok Shop’ ดึงแบรนด์เปิดร้านบนแพลตฟอร์มโกย ‘เงินโฆษณา’

อย่างไรก็ตาม TikTok ระบุว่า ฟีเจอร์การสมัครสมาชิกที่เปิดตัวในสัปดาห์นี้จะเปิดให้สำหรับครีเอเตอร์ที่ได้รับคำเชิญเท่านั้นในตอนนี้ แต่จะขยายไปทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ในการเข้าถึงคุณสมบัติการสมัครสมาชิก ผู้สร้างจะต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปี ในขณะที่ผู้ใช้จะต้องมีอายุอย่างน้อยเท่ากันในการสมัครสมาชิก

แม้ว่า TikTok จะได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจนมีผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคน แต่แพลตฟอร์มก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่ได้ให้วิธีการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพมากพอ โดยก่อนหน้านี้ทั้ง TikTok และแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นอื่น ๆ ยังไม่มีฟีเจอร์หรือฟังก์ชันให้ผู้ใช้สามารถสร้างรายได้ได้โดยตรง ทำให้เหล่าครีเอเตอร์จะได้รายได้จากการรีวิวสินค้าหรือการทำคอนเทนต์ที่มีผู้ว่าจ้างให้ทำเท่านั้น

ดังนั้น หลายคนมองว่าที่ TikTok ต้องเพิ่มโมเดลหารายได้ใหม่ ๆ ให้ครีเอเตอร์เป็นเพราะต้องการใช้มัดใจให้ผลิตคอนเทนต์อยู่บนแพลตฟอร์ม และช่วยให้ครีเอเตอร์สร้างรายได้จากคอนเทนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Source