รมว. พาณิชย์สหรัฐฯ เตือนปัญหา ‘ชิปขาดแคลน’ จะอยู่ถึงปีหน้าหรือนานกว่านั้น

การปิดตัวของซัพพลายเออร์รายสำคัญในเอเชียเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคหยุดชะงักในปีที่แล้ว แต่ผู้บริโภคทั่วโลกไม่ได้หยุดจับจ่าย โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และรถยนต์ จึงทำให้ทั่วโลกเจอปัญหาวิกฤตการขาดแคลนชิป

จีน่า ไรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ เตือนว่า ปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกมีแนวโน้มว่าจะคงอยู่อย่างน้อยตลอดปีหน้าและอาจนานกว่านั้น หลังจากที่ได้พูดคุยกับซีอีโอหลายสิบคน รวมทั้งผู้นำของผู้ผลิตชิป ในช่วงเวลาที่เธออยู่ที่เกาหลีใต้เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลน และพวกเขาทั้งหมดเห็นพ้องต้องกันว่าจนถึงสิ้นปี 2023 อาจเป็นช่วงต้นปี 2024 ที่จะได้เห็นว่าปัญหาเริ่มเบาบางลงอย่างแท้จริง

“โชคไม่ดีที่เราไม่เห็นว่าปัญหาการขาดแคลนชิปจะลดลงอย่างมีความหมายในปีหน้า”

จีน่า เรียกร้องให้รัฐสภาดำเนินการอีกครั้งเพื่อให้อนุมัติเงินทุนสำหรับการออกกฎหมายเพื่อกระตุ้นการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ภายในประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท ตั้งแต่สมาร์ทโฟน อุปกรณ์ทางการแพทย์ ไปจนถึงเครื่องดูดฝุ่น

“ประเทศอื่น ๆ ทุกประเทศมีเงินอุดหนุน และหากรัฐสภาไม่ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตหลักอย่าง Samsung, Intel และ Micron กำลังจะสร้างฐานการผลิตในประเทศอื่น และนั่นจะเป็นปัญหาใหญ่หลวง”

วุฒิสภาสหรัฐฯ และสภาผู้แทนราษฎรต่างอนุมัติร่างกฎหมายมูลค่า 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ได้แก่ กฎหมาย CHIPS และพระราชบัญญัติการแข่งขันของอเมริกา ซึ่งจะลงทุนในการวิจัยและการผลิตชิปในประเทศ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถตกลงเกี่ยวกับรูปแบบสุดท้ายของกฎหมายได้

Source