Skin Inc บุกไทย! สกินแคร์แบบ DIY เฉพาะบุคคล ถึงเวลาของยุค One size fits me

หมดยุค One size fits all ตอนนี้ต้อง One size fits me เทรนด์ที่ผู้บริโภคสามารถ Customize สินค้าและบริการได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ล่าสุด Skin Inc สกินแคร์ในรูปแบบบิวตี้เทคได้บุกตลาดประเทศไทยอย่างเต็มตัว ชูจุดเด่นที่สามารถผสมสูตรตามความต้องการของสภาพผิว และปัญหาของผิวได้

รู้จัก Skin Inc ปรุงสกินแคร์แบบค็อกเทล

Skin Inc Supplement Bar เป็นแบรนด์สกินแคร์สัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2551 วางจุดยืนเป็นทั้งสกินแคร์ และสกินเทค วิเคราะห์สภาพผิวจากการใช้ดาต้า เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับคนไทยที่ปรับแต่งได้ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

Sabrina Tan เป็นผู้ก่อนตั้ง Skin Inc รวมถึงเป็น CEO ด้วย มีประสบการณ์ในบริษัทเทคโนโลยีกว่า 10 ปี ทั้งที่ IBM และ HP บวกกับมีแพชชั่นด้านสกินแคร์ จึงสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา ทำให้เป็นลูกผสมระหว่าง บิวตี้ และเทคโนโลยี

Skin Inc

สกินแคร์ของ Skin Inc จะเป็นเซรั่มที่ใช้เทคนิคเอนแคปซูเลชันจากประเทศญี่ปุ่น ในการสร้างผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล สินค้าจะ Made in Japan ทาง Sabrina ให้เหตุผลในการใช้เทคโนโลยี J-Beauty ว่า มีประวัติศาสตร์มายาวนาน มีนวัตกรรมในการผลิต มีการใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อย่างที่ทุกคนรู้จักญี่ปุ่นกันเป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้ Skin Inc ได้นำร่องจำหน่ายใน Sephora มาแล้วเมื่อปีก่อน ถือเป็นการทดลองตลาดเพื่อเก็บดาต้า และศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทย ก่อนจะตัดสินใจเข้ามาทำตลาดแบบเต็มรูปแบบในปีนี้

Sabrina บอกว่า “ก่อนหน้านี้ที่เข้า Sephora เพราะอยากรู้จักลูกค้าในไทย เพื่อเก็บดาต้า และทำอุปกรณ์ ยุคนี้อะไรที่เป็น DIY มีการเติบโตมาก พบพฤติกรรมคนไทยมีการเปลี่ยนไปเยอะ แต่ก่อนลูกค้าต้องเทสต์เครื่องสำอางที่ร้าน ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว คนไทยไม่ชอบถามเท่าไหร่ ถ้าสนใจแล้วจะลงหาข้อมูลเชิงลึกด้วยตัวเอง 5 ปีก่อนตลาดสกินแคร์ยังไม่เยอะเท่าไหร่ ตอนนี้แข่งขันสูงมาก”

ผสมได้ 120 สูตร

สินค้าหลักของ Skin Inc จะแบ่งออกเป็นสกินแคร์ และอุปกรณ์สำหรับดูแลผิว มีสินค้าเด่นคือ My Daily Dose Cocktail Serums เป็นเซรั่มที่ดูแลเจาะจงแต่ละปัญหาผิวโดยเฉพาะ ลูกค้าแต่ละคนสามารถผสมเซรั่มเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเซรั่มค็อกเทลสูตรเฉพาะของตัวเอง

ก่อนจะรู้สูตรที่เหมากับผิวตัวเอง จะมีแบบทดสอบผ่านแอปพลิเคชัน +SABI AI จากนั้นให้สแกนใบหน้า หรือทำแบบทดสอบเกี่ยวกับสภาพผิว หรือไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อได้ทราบถึงปัญหาผิวที่แท้จริง พร้อมกับแนะนำสูตรเซรั่มค็อกเทล 3 สูตร ที่จะมาผสมเป็นสกินแคร์ส่วนตัวแบบไม่ซ้ำใคร

เซรั่มที่ว่านี้มีสูตรพื้นฐาน 10 สูตร ได้แก่

  • Vitamin A Serum ลดริ้วรอย
  • Chlorella Serum สารสกัดจากสาหร่ายทะเล ลดความหมองคล้ำ และลดจุดด่างดำ
  • Ceramide Serum เสริมความแข็งแรง ลดการระคายเคือง
  • Hyaluronic Acid Serum ให้ความชุ่มชื้นยาวนาน
  • Collagen Serum เพิ่มความยืดหยุ่นผิว
  • Licorice Serum ช่วยปลอบประโลมผิวจากรากชะเอมเทศ
  • Coenzyme Q10 Serum ช่วยให้ผิวกระชับขึ้น
  • French Pine Bark Serum ช่วยฟื้นฟูผิวที่เผชิญมลภาวะ
  • Vitamin C Serum ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
  • Vitamin B3 (Niacinamide) Serum ช่วยเรื่องรูขุมขนกว้างและแสบแดงง่าย

Skin Inc

หลายคนที่เป็นสาวกสกินแคร์น่าจะคุ้นเคยกับทั้ง 10 สูตรนี้กันมาบ้าง เพราะเป็นส่วนผสมหลักในสกินแคร์ต่างๆ ที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยเซรั่มทั้ง 10 สูตรนี้ สามารถมาผสมเป็น Cocktail Serums ได้มากถึง 120 สูตร

Skin Inc จับกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์เป็นหลัก เซรั่มแต่ละขวดมีราคาเริ่มต้นที่ 1,921 บาท ถ้าใครต้องการ Cocktail Serums ได้ทั้งหมด 3 สูตร สามารถซื้อขวดเปล่าเพิ่มได้ในราคา 375 บาท

Skin Inc

การที่ Cocktail Serums ลงมาในตลาด ถือเป็นการตอบรับกับเทรนด์ในยุคนสมัยนี้ มีผู้บริโภคต้องการปรับเปลี่ยน หรือ Customize ให้เข้ากับตัวเองให้มากที่สุด จะเห็นได้จากหลายๆ ธุรกิจทั้งแฟชั่น บริการ หลายแบรนด์ต่างชูบริการ Customize ทั้งสิ้น เพราะ One size fits all ไม่สามารถตอบโจทย์แล้ว

ปัจจุบัน Skin Inc มีจำหน่ายใน 15 ประเทศ สำหรับการเข้ามาทำตลาดในไทยหวังเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ก่อนที่จะขยายตลาดไปลาว เวียดนาม กัมพูชา เริ่มต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน

ในปีนี้ Skin Inc เริ่มจำหน่ายทางช่องทางออนไลน์ก่อนทาง Lazada, Shopee และเว็บไซต์ จากนั้นจึงเริ่มเข้าโมเดิร์นเทรด รวมถึงเข้ากลับไปบนเชลฟ์ของ Sephora อีกครั้ง และมีแผนจะสร้างแฟลกชิพสโตร์เพิ่มเติมด้วย พร้อมกับตั้งเป้าหมายรายได้ 300 ล้านบาทภายในปี 2025