14 เทรนด์ที่ใช่

ผ่านไปแล้วครึ่งทางสำหรับปี 2011 ที่สามารถทำให้เห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ชัดว่าเปลี่ยนเร็ว และการตลาดรูปแบบเดิมไม่พอ แต่ต้องเสริมแรงด้วยการตลาดรูปแบบใหม่ อย่างล่าสุด Trendwatching.com ได้สรุป 14 เทรนด์การตลาดที่แบรนด์ต่างๆไม่ควรพลาดดังนี้

1. HAPPINESS แอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนต้อง The Happy Apps ที่เน้นให้ความสุขผ่อนคลาย เช่น Moodagent หรือ Mood Boost Brain Massage

2. CASH-LESS เห็นชัดใช้จริงในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น เดนมาร์กโพสต์ ให้ซื้อแสตมป์ผ่าน SMS สตาร์บัคส์ จ่ายเงินด้วย Starbucks Card Mobile App ที่เคาน์เตอร์

3. EMBEDDED STORIES เรื่องราวคือจุดขาย เช่น N-Spired Story ในสเปน ให้กลุ่มเป้าหมายเรื่องราว เรื่องที่ถูกเลือกจะพิมพ์เป็นภาพบนเสื้อเชิ้ตลิมิเต็ด เอดิชั่น และเชื่อมเข้าสู่ออนไลน์ผ่านมือถือเพื่อดูเรื่องราวนั้นๆ ได้

4. LIFE: SUBSCRIBED เพราะชีวิตยุ่งมาก จึงต้องเป็นสมาชิก เพื่อเกาะติดสินค้าที่ตรงใจ

5. NOW-OR-NEVER COMMERCE เพราะลูกค้าชอบความตื่นเต้น จึงเป็นโอกาสการขายด่วน เหมือนอย่างที่ Speedsale ของสวีเดนลดราคาหนังสือ ดีวีดี ที่ภายใน 4 วินาที ต้องตัดสินใจซื้อ ถ้าไม่ ก็อด หรืออย่าง Groupon Now ให้ตัดสินใจซื้อภายในไม่กี่ชั่วโมง

6. EXTREME CHARITY เหมือนอย่างที่เกาหลีมี Dona หุ่นรับบริจาคเงินข้างถนน จะแสดงปฏิกิริยายินดีทุกครั้งที่มีเงินหยอดใส่กล่องรับบริจาค

7. POP-UP 4.0 สื่อนอกบ้านที่ใหญ่ อลังการและใช้งานได้จริง มีตั้งแต่บ้าน ช้อปปิ้งมอลล์ อาคารผู้โดยสารที่ให้เช็กอินได้

8. PROFESSIONALL บริการการปรับเปลี่ยนสินค้าที่ตัวเองอยากได้ เช่นเบียร์รสที่ชอบ

9. REPYOUTATION บริการปรับ เติม ตัดโพรไฟล์รวมไปถึงป้องกันไม่ให้โพรไฟล์เสียหาย หรือช่วยให้ดังในโลกออนไลน์

10. CHOICE CUTS ในโลกออนไลน์ที่ข้อมูลมหาศาลจนเลือกไม่ถูก จึงเป็นโอกาสของบริการเลือกให้แบบชัดๆ เหลือตัวเลือกน้อยที่สุด

11. GIFTING GALORE การซื้อให้เพื่อนแบบไม่ต้องไปปรากฏตัว อย่างเช่น ตู้เป๊ปซี่ ที่เพื่อนส่งรหัสให้ก็ไปรับที่ตู้ได้เลยหรือการส่งเครื่องดื่มในผับผ่านคูปองเอสเอ็มเอส

12. REAL-WORLD LIKING การปรากฏสถานะในโลกออฟไลน์เข้าไปในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คทันทีโดยไม่ต้องล็อกอินหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถือเหมือนเดิม แค่เข้าไปในบูธ มีอุปกรณ์เชื่อมสัญญาณก็โชว์กันได้ง่ายๆ

13. BIDCONOMY ผู้ซื้อบอกเลยว่าต้องการอะไรแล้วผู้ขายแข่งกันประมูล เช่นอยากเที่ยวแบบไหนบริษัททัวร์ก็แข่งเสนอแพ็กเกจให้เลือก อย่างที่ HolidayCrowd จัด

14. HYPER-PERSONALIZATION ผู้บริโภคไม่ได้พอใจแค่เลือกขนาด สี รูปแบบสินค้าเท่านั้น ถ้าสินค้าคุณให้ผู้บริโภคเลือกส่วนผสมเองได้ด้วย ก็คือโอกาสเหนือคู่แข่ง