ก๊อปอีกแล้ว? ‘Facebook’ เล็งปรับฟีดใหม่ให้เหมือน ‘TikTok’ โชว์โพสต์น่าสนใจแม้ไม่ได้เป็นเพื่อน

ก่อนหน้านี้ ‘Facebook’ เคยถูกเรียกว่าเป็น ‘นักก๊อป’ แต่ดูเหมือนว่าจะหาได้แคร์ไม่ เพราะล่าสุด มีการเปิดเผยเอกสารภายในที่พูดถึงแผนการเปลี่ยนอัลกอริทึมการแสดงฟีดใหม่ให้ดูมีความเหมือน TikTok มากขึ้น โดยจะแสดงโพสต์แนะนำจากคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อน

จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ TikTok ที่แรงจนแซง Facebook ขึ้นแท่นเป็นแอปโซเชียลมีเดียที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก และแม้แต่ Adam Mosseri หัวหน้า Instagram ยังออกมายอมรับว่า TikTok เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่เคยมีมา

โดยทาง Facebook ก็ไม่ยอมแพ้พร้อมพัฒนาฟีเจอร์ Reels ลงใน Instagram และ Facebook อย่างไรก็ตาม แม้จะพยายามปั้นฟีเจอร์วิดีโอสั้นมาชนแต่ก็ดูเหมือนจะไม่ปังอย่างที่คิด เพราะวิดีโอสั้นที่ลงใน Reels ก็ยังเป็นวิดีโอที่จากสร้าง TikTok จนทำให้แพลตฟอร์มต้อง ลดเกรดครีเอเตอร์ที่ยังดูดคลิปจากนอกแพลตฟอร์มมาลง

พี่จะไม่ทน! Instagram เตรียม ‘ลดการมองเห็น’ ครีเอเตอร์ที่ดูดคลิป TikTok มาลง Reels

แม้จะพัฒนาฟีเจอร์วิดีโอสั้นที่ได้ แรงบันดาลใจ จาก TikTok แล้ว ล่าสุด ก็มีการเปิดเผยเอกสารภายในที่มีเนื้อหาว่า Tom Alison ผู้บริหาร Meta ที่ดูแล Facebook ได้วางแผนที่จะ ปรับเปลี่ยนการแสดงหน้าฟีดให้คล้ายกับ TikTok โดยจากที่แสดงฟีดโพสต์จากความสำคัญของบัญชีที่ผู้คนติดตาม แต่จะเริ่ม แนะนำโพสต์จากคนที่ไม่ใช่เพื่อน

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ส่งข้อความอย่าง Messenger ที่เดิมแยกแอปจาก Facebook ก็จะถูกนำมารวมกันอีกครั้ง เพื่อให้เหมือนกับฟีเจอร์การรับส่งข้อความของ TikTok โดยการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ ผู้บริหารหวังว่าจะทำให้การเติบโตที่ซบเซาของแอปจะเริ่มกลับมาสดใสอีกครั้ง อีกทั้งอาจดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นให้กลับมาใช้งาน

Instagram ลดการมองเห็น TikTok
คลิปที่ดึงจาก TikTok และมาลง Reels มีให้เห็นทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการรีโพสต์เอง หรือดูดคลิปของบุคคลอื่นมาลง

การเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ คล้ายกับเมื่อ Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ Stories ที่คล้ายกับของ Snapchat ซึ่งในตอนนั้นแพลตฟอร์มกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การเดิมพันสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะนักลงทุนต่างสงสัยในความสามารถของ Meta ที่กำลังเผชิญความท้าทายในตลาดโฆษณา และด้วยราคาหุ้นที่ตกต่ำไปแล้ว บริษัทจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่ามันสามารถเติบโตได้

อย่างเจ็บ! เมื่อ ‘Facebook’ ถูกเรียก ‘นักก๊อป’ มูลค่า 7.7 แสนล้านเหรียญ

ที่ผ่านมา Alison เคยยอมรับว่า บริษัทมองเห็น ภัยคุกคามจาก TikTok ช้าเกินไป แต่ตอนนี้ Meta เล็งเห็นแล้วว่าแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นนี้กำลังรุกล้ำเข้าไปในเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์กของตนมากขึ้น และ Meta ตระหนักดีว่าการจะแข่งขันกับ TikTok ได้ต้องสร้างประสบการณ์ที่น่ามหัศจรรย์ในหน้าฟีดหลัก ดังนั้น จะเห็นว่าก่อนหน้านี้ Facebook ได้ตัดคำว่า News จนเหลือแค่ Feed

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก Sensor Tower ระบุว่า TikTok มีการดาวน์โหลดมากถึง 3.6 พันล้านครั้งในปีที่ผ่านมา สูงกว่าของ Facebook 20% และมากกว่า Instagram 21% และในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ผู้ใช้ iPhone ใช้เวลาเฉลี่ยบน TikTok มากกว่าบน Facebook ถึง 78%

Source