“การ์มิน” บุกตลาดองค์กรด้วย “การ์มิน เฮลท์” หวังกระตุ้นคนไทยดูแลสุขภาพ

“การ์มิน” เปิดโมเดล การ์มิน เฮลท์” โซลูชันด้านดิจิทัลเฮลท์บุกตลาดลูกค้าองค์กรเต็มตัว จะเป็นตัวกลางระหว่างแอปพลิเคชัน Garmin Connect และแพลตฟอร์มอื่นๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพที่ถูกติดตามผ่านสมาร์ทวอทช์จากการ์มิน หวังกระตุ้นให้คนไทยดูแลสุขภาพตั้งแต่ต้นทาง

คนไทยอัตราการออกกำลังกายต่ำ

แม้เทรนด์การดูแลสุขภาพจะได้รับความนิยมในไทยอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในเรื่องการออกกำลังกาย มีเทรนด์กีฬาใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเรื่องอาหารการกินที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ลดหวาน ลดเค็ม

แต่ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังมีปัญหาสุขภาพ ทั้งโรคเรื้อรัง และโรคร้ายแรงต่างๆ มีข้อมูลจากการสังเกตการณ์พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของคนไทยจากแพลตฟอร์มการ์มิน คอนเน็กซ์ (Garmin Connect) เห็นเทรนด์พฤติกรรมการดูแลสุขภาพเชิงรุกของคนไทยอยู่ในระดับต่ำ

โดยอ้างอิงจากตัวชี้วัดสำคัญ 3 ตัว ได้แก่

  • อัตราการเผาผลาญแคลอรี (Resting calories) พบว่าคนไทยมีอัตราการเผาผลาญแคลอรีเฉลี่ยน้อยที่สุดในเอเชีย
  • อัตราระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายต่อสัปดาห์ (Intensity Minute) เฉลี่ยน้อยที่สุดในเอเชียรองจากอินเดีย โดยเฉพาะหญิงไทยมีอัตราการออกกำลังกายเฉลี่ย 24 นาทีต่อสัปดาห์เท่านั้น
  • อัตราการเผาผลาญแคลอรีระหว่างทำกิจกรรม (Active Calories) เฉลี่ยต่ำที่สุดในเอเชีย

โดยจากผลสำรวจ กล่าวได้ว่าพฤติกรรมการออกกำลังกายน้อยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังจากภาวะอ้วน (Obesity)

ดิจิทัล เฮลท์โตต่อเนื่อง

แต่ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้น ประกอบกับผู้เล่นเทคคอมปานีต่างๆ ก็หันมาจับตลาดสุขภาพมากขึ้น ทั้งในเรื่องโซลูชัน และอุปกรณ์ ทำให้ในประทเศไทยตลาดดิจิทัล เฮลท์เติบโต 11.7% คาดการณ์ว่าในช่วงระหว่างปี 2022-2026 ตลาดจะมีมูลค่าถึง 1,040 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“การ์มิน” อีกหนึ่งผู้เล่นในตลาดเทคโนโลยี GPS ตั้งแต่อุตสาหกรรมการบินยานยนต์ การเดินทะเล ฟิตเนส และกิจกรรมกลางแจ้ง จึงประกาศรุกตลาดสุขภาพด้วยการเปิดโมเดล การ์มิน เฮลท์ โซลูชันด้านดิจิทัลเฮลท์ ตัวกลางระหว่างแอปพลิเคชัน Garmin Connect และแพลตฟอร์มอื่นๆ ในการส่งมอบการวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพที่ถูกติดตามผ่านสมาร์ทวอทช์จากการ์มิน

โมเดลนี้จะเป็นรุปแบบการจับมือพาร์ตเนอร์กับองค์กรต่างๆ อาจจะเป็นบริษัทประกัน, ฟิตเนสที่ทำกิจกรรมด้านสุขภาพ พร้อมกับได้แทร็กข้อมูลสุขภาพ บริษัทประกันอาจจะนำมาใช้ในการลดเบี้ยประกันได้ รวมไปถึงองค์กรทั่วๆ ไปที่ทาง HR อาจจะส่งเสริมให้พนักงานออกกำลังกายมากขึ้นก็ได้

ทางการ์มินตั้งเป้าขยายกลุ่มพาร์ตเนอร์เพื่อการประยุกต์ใช้ในหลากหลายธุรกิ อาทิ ด้านสุขภาพส่วนบุคคล สุขภาพของพนักงานในองค์กร การแพทย์ทางไกล เวชศาสตร์ป้องกัน กายภาพบำบัด วิทยาศาสตร์การกีฬา โภชนาการ และประกันภัย มีความตั้งใจให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต

สค็อปเพน ลิน Assistant General Manager of Garmin Asia กล่าวว่า

นอกจากเรื่อง เทคโนโลยี GPS การติดตามกิจกรรม และการออกกำลังกาย การติดตามสุขภาพก็เป็นอีกเรื่องที่การ์มินให้ความสำคัญ และได้ส่งมอบเทคโนโลยีด้านสุขภาพเข้าสู่ตลาด การ์มิน ประเทศไทยจึงได้ส่งธุรกิจ “การ์มิน เฮลท์” เข้าสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมกับภารกิจ MONITORING FOR PREVENTIVE HEALTH ISSUE หรือการติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคตนำร่องครั้งแรกในไทย โดยตั้งเป้าขยายกลุ่มพาร์ตเนอร์ไปยังหลากหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพเชิงรุก” 

ยกตัวอย่างพาร์ตเนอร์ในประเทศอื่นๆ ที่ได้เปิดตัวโซลูชันนี้

  • Garmin & Wondercise (ไต้หวัน

Garmin ร่วมมือกับ Wondercise เทคโนโลยีโฮมฟิตเนสขั้นสูงที่ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการออกกำลังกายได้มากขึ้นโดยไม่ต้องไปยิมและไม่ต้องใช้ผู้ฝึกสอนส่วนตัว แต่ใช้ระบบที่วิเคราะห์การเคลื่อนไหวขณะฝึกด้วยข้อมูลจากสมาร์ทวอทช์ของการ์มิน โดยถ่ายโอนข้อมูลผ่านโซลูชัน Garmin Health ระบบ Companion SDK ดังนั้น ผู้ที่ใช้จึงสามารถฝึกฟอร์มการออกกำลังกายผ่าน Wondercise ได้แม่นยำยิ่งขึ้น

  • Garmin & Firstbeat Sports Premium (สหรัฐอเมริกา)

Garmin ร่วมมือกับ Firstbeat ผู้ให้บริการและแพลตฟอร์มสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การฟื้นฟู และสมรรถภาพทางกายของผู้ใช้งาน โดยผู้ใช้สามารถเลือกแชร์ข้อมูลการฝึก และข้อมูลไบโอเมตริกซ์ด้านสุขภาพแบบ 24/7 จากสมาร์ทวอทช์การ์มิน บน Garmin Connect กับแพลตฟอร์ม Firstbeat Sports ผ่านโซลูชัน Garmin Health ระบบ API ที่ใช้โดยนักกีฬากว่า 23,000 คน ซึ่งเป็นตัวแทนของทีมมากกว่า 1,000 ทีมทั่วโลก โดยชุดข้อมูลดังกล่าวจะช่วยให้ทั้งโค้ชและนักกีฬาสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นเกี่ยวกับการวางแผนฝึกซ้อมและการฟื้นฟูร่างกายได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

  • Garmin & NudgeLabs (สวีเดน)

Garmin ร่วมมือกับ NudgeLabs โปรแกรมที่ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและสุขภาพของผู้ใช้งานให้ดีขึ้น โดยมุ่งเน้นการลดความเครียด และดูแลเรื่องการพักผ่อน โดยการร่วมมือในครั้งนี้ อุปกรณ์สวมใส่ของการ์มินเข้ามาช่วยรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ เช่น ระดับความเครียด การนอน อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก ไปยังแพลตฟอร์ม NudgeLabs ผ่านโซลูชัน Garmin Health ระบบ API ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้คำแนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเฉพาะบุคคลแก่ผู้ใช้งานได้ดีขึ้น

  • Garmin & Dexcom (สหรัฐอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา)

Garmin ร่วมมือกับ Dexcom ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำด้านเทคโนโลยีการตรวจวัดระดับน้ำตาลต่อเนื่อง (CGM) ร่วมส่งมอบ Dexcom ฟีเจอร์ผ่านแอปพลิเคชัน Garmin Connect IQ โดยโซลูชัน Garmin Health ระบบ API ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูล CGM ได้ในที่เดียว ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถมอนิเตอร์ข้อมูลของระดับน้ำตาลในเลือดได้แบบเรียลไทม์บนสมาร์ทวอทช์ของการ์มิน และเพลิดเพลินกับการออกกำลังกายด้วยความอุ่นใจ รวมถึงติดตามสุขภาพของตนเองในเชิงรุก