ไม่ใช่ช็อกโกแลตสวิตฯ อีกต่อไป! หลัง ‘TOBLERONE’ เตรียมย้ายฐานผลิตเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าหลายคนหากไม่เคยลิ้มลองรสชาติก็ต้องเคยเห็นผ่านตาแน่นอนสำหรับ ทอปเบอโรน’ (TOBLERONE) ช็อกโกแลตสามเหลี่ยมชื่อดังสัญชาติ สวิตเซอร์แลนด์’ ที่วางอยู่แถวเคาน์เตอร์ชำระเงินร้านสะดวกซื้อ แต่ในปี 2023 ทอปเบอโรนจะ ไม่ใช่ช็อกโกแลตสวิตฯ อีกต่อไป

หากพูดถึงช็อกโกแลต ทอปเบอโรน TOBLERONE บางคนอาจจะจำชื่อไม่ได้ แต่ถ้าเห็น โลโก้เป็นรูปภูเขา Matterhorn ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประะเทศสวิตเซอร์แลนด์ และตัวช็อกโกแลตที่เป็นแท่ง สามเหลี่ยม ที่เป็นเอกลักษณ์ ใครเห็นก็จำได้ทันทีด้วยรูปลักษณ์

ปัจจุบัน ทอปเบอโรนมีอายุกว่าร้อยปีไปเเล้ว โดยแบรนด์นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากตระกูล Tobler ซึ่งเริ่มผลิตตั้งเเต่ปี 1908 ในเมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ตั้งเเต่ปี 2023 เป็นต้นไป ทอปเบอโรนจะไม่สามารถระบุข้างบรรจุภัณฑ์ว่า ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้อีกต่อไป เนื่องจากเจ้าของแบรนด์ในปัจจุบันอย่าง Mondelez International ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารของสหรัฐฯ ได้ขยายฐานการผลิตทอปเบอโรนใหม่ในประเทศ สโลวาเกีย ภายในสิ้นปี 2023 เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น

โดยสาเหตุที่แค่เพิ่มฐานการผลิตแต่กลับไม่สามารถระบุว่าผลิตที่สวิตเซอร์แลนด์ได้ เป็นเพราะกฎหมายของประเทศที่ระบุว่า ช็อกโกแลตที่เป็นช็อกโกแลตสวิตซ์ต้องเป็นช็อกโกแลตที่ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น” ทำให้เมื่อมีฐานการผลิตนอกประเทศ สถานะการเป็น chocolate switzerland จึงถือว่า สิ้นสุดลง ทำให้ทางแบรนด์อาจต้องใช้คำว่า originated in Switzerland หรือ ต้นตำรับจากสวิตเซอร์แลนด์ แทน อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นทำให้คนในสวิตเซอร์แลนด์ไม่แฮปปี้นัก เพราะช็อกโกแลตทอปเบอโรนถือเป็น สัญลักษณ์ประจำชาติ ไปเเล้ว

บริษัทจะยังคงลงทุนในโรงงานที่เบิร์น ซึ่งเป็นบ้านเกิดของทอปเบอโรนต่อไป เพราะเบิร์นเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์ของเรา และจะเป็นเช่นนั้นต่อไปในอนาคต” แถลงการณ์ระบุ

ที่ผ่านมา ช็อกโกแลตทอปเบอโรนมีการผลิตถึง 7,000 ล้านชิ้นในแต่ละปี โดย 97% ถูกส่งออกไปยัง 120 ประเทศทั่วโลก และจากข้อมูลของ Mondelez ระบุว่า ทุก ๆ 2 วิจะมีช็อกโกแลตทอปเบอโรนถูกขายอย่างน้อยหนึ่งแท่ง 

อย่างไรก็ตาม Tobias Schalger ศาสตราจารย์ด้านการตลาดที่มหาวิทยาลัยโลซานน์ มองว่า การไม่ได้ระบุว่า ทอปเบอโรนเป็นช็อกโกแลตสวิตฯ นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ 

มองว่าการเปลี่ยนเเปลงดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ หรืออย่างน้อยก็สำหรับลูกค้าปัจจุบัน เพราะคนชอบรสชาติ การเปลี่ยนเเปลงรูปร่าง บรรจุภัณฑ์ และสถานะช็อกโกแลตจากสวิตฯ อาจมีผลกระทบแต่ไม่มากและไม่ยาวนาน”

Source