กลุ่ม CP เตรียมประมูลห้างค้าส่ง Metro ในประเทศอินเดีย แต่อาจเจอคู่แข่งรายใหญ่สู้ราคา

ภาพจาก Shutterstock

กลุ่ม CP สนใจที่จะเข้าซื้อกิจการของห้างค้าส่ง Metro ซึ่งทางกลุ่มได้ยื่นข้อเสนอเพื่อประมูลกิจการแล้ว อย่างไรก็ดี ในศึกการประมูลห้างค้าปลีกรายนี้ กลุ่ม CP เองอาจต้องเจอคู่แข่งรายใหญ่ระดับโลก รวมถึงคู่แข่งที่เป็นมหาเศรษฐีชาวอินเดียอีกด้วย

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า กลุ่ม CP นั้นได้ยื่นข้อเสนอราคาแบบไม่มีพันธผูกพันในการซื้อกิจการ Metro ห้างค้าปลีกในประเทศอินเดีย คาดว่ามูลค่ากิจการจะอยู่ที่ราวๆ 1,000-1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ในการประมูลครั้งนี้กลุ่ม CP จะพบกับคู่แข่งรายใหญ่สำคัญนั่นก็คือ Reliance ซึ่งเป็นเครือข่ายธุรกิจของ Mukesh Ambani มหาเศรษฐีชาวอินเดีย นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งอีกรายที่สนใจซื้อกิจการห้างค้าปลีกนี้นั่นก็คือ Amazon ที่สนใจบุกตลาดค้าปลีกอินเดียเช่นกัน

โดยห้างค้าส่ง Metro นั้นเข้าสู่อินเดียในปี 2003 ปัจจุบันมีห้างค้าส่งทั่วประเทศอินเดีย 31 สาขา โดยลูกค้าของกิจการค้าส่งรายนี้มีทั้งโรงแรม ร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านค้าปลีกเล็กๆ ทั่วอินเดีย

สำหรับ Metro นั้นถือว่ามีความสัมพันธ์กับ Makro ไม่น้อย เนื่องจาก Metro ได้จับมือร่วมกับ SHV ในการเปิดกิจการ Makro ในเนเธอร์แลนด์ในปี 1968 ก่อนที่จะขายกิจการ Makro ในทวีปยุโรปให้กลุ่ม Metro ในปี 1998

นอกจากนี้กลุ่ม SHV เองก็เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Makro ในประเทศไทยก่อนที่จะขายกิจการในประเทศไทยให้กับกลุ่ม CP ด้วยมูลค่า 188,880 ล้านบาทในปี 2013

สำหรับกลุ่ม CP ได้ขยายธุรกิจเข้าสู่ประเทศอินเดียโดยใช้ชื่อว่า Lots ซึ่งปัจจุบันมีสาขาอยู่ด้วยกัน 3 สาขา ซึ่งถ้าหากทางกลุ่มสามารถประมูลธุรกิจของ Metro ในอินเดียได้ ก็มีโอกาสที่จะสามารถใช้ชื่อแบรนด์ Makro และยังได้สาขาของ Metro ที่มีอยู่แล้วด้วย

ที่มา – Bloomberg