กลับมาสดใส! เม็ดเงินอุตสาหกรรม ‘โรงภาพยนตร์’ เริ่มกลับมาเท่าปี 2019 และอาจโตกว่า

เชื่อว่า 2 ปีกว่าที่ COVID-19 ระบาดทำให้หลายคนนอนดูหนังบนโซฟาจนเบื่อ ทำให้หลังจากที่สถานการณ์การระบาดคลี่คลายมากขึ้น อุตสาหกรรมโรงภาพยนตร์ก็เริ่มกลับมาไม่เพียงแต่พวกเขาจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะในอเมริกา ที่นอกจากผู้ชมจะกลับเข้าโรงฯ แล้วยังมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายมากขึ้น

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาพยนตร์ Marvel Cinematic Universe เรื่องล่าสุดของดิสนีย์อย่าง Thor: Love and Thunder ได้เปิดตัวในอเมริกาได้เกือบ 145 ล้านดอลลาร์ และดึงดูดผู้ชมเข้าโรงฯ ได้กว่า 10 ล้านคน นอกจากนี้ ภาพยนตร์ที่ฉายก่อนหน้าอย่าง Top Gun: Maverick  ของ Paramount และ Skydance, Minions: The Rise of Gru ของ Universal และ Jurassic World: Dominion, Lightyear ของ Pixar ก็ทำรายได้ในระดับเดียวกันในปี 2019 ตามข้อมูลจาก Comscore

“สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี โดยสามารถทำรายได้เทียบกับตอนเปิดตัว ‘Spider-Man: No Way Home’ ที่ฉายในช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา” บร็อค แบกบี้ รองประธานบริหารของ B&B Theatres เครือโรงภาพยนตร์ระดับภูมิภาคในมิดเวสต์ กล่าว

ด้วยภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์ใหม่ ๆ ที่ทำให้ผู้คนมาที่โรงภาพยนตร์มากขึ้น ส่งผลให้บ็อกซ์ออฟฟิศในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ช่วงวันที่ 1 พฤษภาคมถึง 10 กรกฎาคม มีรายได้รวมราว 2.27 พันล้านดอลลาร์ ลดลงเพียง 12% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2019 ที่ปิด 2.58 พันล้านดอลลาร์ หรือก่อนจะมีก่อนเกิด COVID-19 ตามข้อมูลจาก Comscore สำหรับครึ่งปีแรกนี้ บ็อกซ์ออฟฟิศในอเมริกามียอดขายตั๋วไปแล้วมากกว่า 4.25 พันล้านดอลลาร์ โดยต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาดปี 2019 ที่ 30%

“ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมมีการเปิดตัวภาพยนตร์มากมายที่กระตุ้นให้ผู้ชมกลับเข้าไปชมในโรงภาพยนตร์ โดยผู้บริโภคจะตอบสนองต่อภาพยนตร์ที่สนุก ตื่นเต้น สมความคาดหวัง” เจฟฟรีย์ คอฟแมน รองประธานอาวุโสฝ่ายภาพยนตร์และการตลาดของ Malco Theatres กล่าว

AMC Entertainment ซึ่งเป็นเครือข่ายโรงภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รายงานว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ชมภาพยนตร์ถึง 5.9 ล้านคน และรายได้ค่าเข้าชมทั่วโลกแซงหน้าวันหยุดสุดสัปดาห์ในช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 ถึง 12%

“ผลงานบ็อกซ์ออฟฟิศทุกสัปดาห์ในฤดูร้อนนี้ได้แสดงให้เห็นสิ่งที่เราเชื่อว่าจะกลับมาตลอด ผู้บริโภคต้องการสัมผัสภาพยนตร์ของพวกเขาผ่านประสบการณ์โรงภาพยนตร์ที่ไม่มีอะไรเทียบได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ เสียงที่กระหึ่ม ที่นั่งใหญ่และสบาย” อดัม อารอน ซีอีโอของ AMC กล่าว

นอกจากนี้ ผู้ชมยังเลือกซื้อตั๋วที่นั่งแบบ พรีเมียม มากกว่าช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด รวมถึงโรง IMAX, Dolby, 3D และอื่น ๆ เพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ รวมถึงผู้ชมได้ใช้จ่ายมากขึ้นกับอาหารและเครื่องดื่มเช่นกัน

แม้สถานการณ์อุตสาหกรรมจะกลับมามีทิศทางที่สดใสใกล้เคียงก่อนเกิดการระบาด แต่จำนวนภาพยนตร์ที่เข้าฉายในปี 2022 โดยรวมลดลงมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับปี 2019