‘บิล เกตส์’ วางแผน ‘บริจาคทรัพย์สินทั้งหมด’ เพื่อการกุศล

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมักแนะนำให้เราควรระมัดระวังในการจัดสรรเงินเพื่อไม่ให้เงินหมด แต่สำหรับมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลกอย่าง บิล เกตส์ (Bill Gates) กลับมีเป้าหมายในการ บริจาคเงินให้หมด

บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ได้เปิดเผยว่า เขาได้บริจาคเงิน 2 หมื่นล้านเหรียญ หรือราว 7.3 แสนล้านบาท ให้กับมูลนิธิ Bill & Melinda Gates พร้อมกับระบุว่า เขาจะ บริจาคทรัพย์สินทั้งหมด ให้กับมูลนิธิ แม้ว่าชื่อเขาจะหลุดออกจากตำแหน่งบุคคลที่มั่งคั่นที่สุดในโลกก็ตาม

“ผมมีภาระผูกพันที่จะคืนทรัพยากรของผมสู่สังคม เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของผู้คน รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขา และผมหวังว่ามหาเศรษฐีคนอื่น ๆ จะช่วยบริจาคเพิ่มมากขึ้นข้อความที่บิล เกตส์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว

นับตั้งแต่ปี 1994 บิล เกตส์ และอดีตภรรยา เมลินดา เฟรนช์ เกตส์ ได้บริจาคเงินกว่า 5 หมื่นล้านเหรียญ และถ้าเขาต้องการบริจาคทรัพย์สินทั้งหมด แปลว่าเขาจะบริจาคทรัพย์สินถึง 1.13 แสนล้านเหรียญ จากการประเมินทรัพย์สินทั้งหมดในปัจจุบันของเขาโดยบลูมเบิร์ก

สำหรับมูลนิธิ Bill & Melinda Gates ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 โดยมีวัตถุประสงค์ในการค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาระดับโลก เช่น โรคภัยไข้เจ็บ ความยากจน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพและการศึกษา

บิล เกตส์ ระบุว่า มูลนิธิของเขาวางแผนที่จะเพิ่มการใช้จ่ายประจำปีอีกราว 50% จากประมาณ 6 พันล้านเหรียญเป็น 9 พันล้านเหรียญ ภายในปี 2026 เพื่อเป็นทุนในการวิจัยและพัฒนาในการป้องกันโรคระบาดในอนาคต บรรเทาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และลดการเสียชีวิตของเด็กจากโรคที่ป้องกันได้

“ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนว่าความต้องการในทุกพื้นที่ที่เราทำงานมีมากขึ้นกว่าที่เคย เพราะในสมัยของเรามีวิกฤตครั้งใหญ่จำนวนมาก และเราต้องการให้ทุกคนทำมากกว่านี้ นับตั้งแต่การระบาดใหญ่ของ COVID-19 และการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ถือเป็นการพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของโลก”

Source