ยอมขาดทุน? ‘เทสลา’ เทขาย ‘Bitcoin’ 75% หวังเพิ่ม ‘เงินสด’ ในมือให้มากที่สุด

เมื่อต้นปีที่แล้ว เทสลา (Tesla) ได้ลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ ใน Bitcoin ขณะที่ CEO อย่าง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ก็มักจะทวิตสนับสนุน สกุลเงินดิจิทัล เสมอ ๆ พร้อมทั้งเคยจะเปิดให้สามารถซื้อรถเทสลาด้วย Bitcoin ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เทสลาก็เทขาย Bitcoin ถึง 75% ทิ้ง

เทสลา เปิดเผยว่า ณ สิ้นไตรมาส 2 ที่ผ่านมา บริษัทได้ขาย Bitcoin ประมาณ 75% โดยยอดขายเหล่านั้นเพิ่มเงินสด 936 ล้านดอลลาร์ หรือราว 34,000 ล้านบาทในงบดุล ขณะที่มูลค่าของ Bitcoin ช่วงต้นไตรมาส 2 มีมูลค่าเกือบ 46,000 ดอลลาร์ แต่ช่วงสิ้นสุดไตรมาส 2 ก็ลดลงเหลือ 19,000 ดอลลาร์ ขณะที่ปัจจุบันอยู่ที่ราว 23,000 ดอลลาร์

หากย้อนไปช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 มูลค่าของ Bitcoin ที่เทสล่าถือครองอยู่ที่ 2.48 พันล้านดอลลาร์ และเหลือเพียง 2 พันล้านดอลลาร์เมื่อสิ้นสุดปี อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้ระบุว่ามูลค่าที่หายไปนั้นเกิดจากการขายหรือมูลค่าที่ลดลง ขณะที่ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา มูลค่า Bitcoin หายไปกว่าครึ่ง

นักวิเคราะห์ Brian Johnson ที่ Barclays ประมาณการเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า เทสลาจะเห็นมูลค่าของ Bitcoin ที่หายไปเป็นมูลค่า 460 ล้านดอลลาร์จากการเทขายนี้

“เหตุผลที่เราขาย Bitcoin ที่ถือครองอยู่นั้นเป็นเพราะเราไม่แน่ใจว่าการล็อกดาวน์ในประเทศจีนจะบรรเทาลงเมื่อใด ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราที่จะเพิ่มสถานะเงินสดให้สูงสุด แต่ไม่อยากให้เหตุการณ์นี้เป็นการตัดสินค่าของ Bitcoin และบริษัทจะเพิ่มการถือครองคริปโตในอนาคต” อีลอน มัสก์ กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าในช่วงไตรมาส 2 เทสลามี Bitcoin ที่ถือครองอยู่ประมาณ 42,000 ล้านดอลลาร์ ดังนั้น หากขายไป 75% แปลว่าเทสลาจะเหลือ Bitcoin อยู่ประมาณ 10,500 ดอลลาร์ ในช่วงท้ายไตรมาสนี้ และก่อนหน้านี้ เทสลาเคยเป็นบริษัทที่ถือ Bitcoin ที่มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง บริษัท MicroStrategy ของ ไมเคิล เซย์เลอร์ (Michael Saylor) ที่เคยทำกำไรจากการลงทุนใน Bitcoin ถึง แสนล้านบาท

Source