เมเจอร์ฯ ขายหุ้นบางส่วนใน Thai Ticket Major ให้ Ticketmaster บริษัทขายตั๋วรายใหญ่

ภาพจาก Shutterstock

บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ได้แจ้งกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันนี้ (22 กรกฎาคม) ว่าบริษัทได้ขายหุ้นบางส่วนของ Thai Ticket Major ให้กับ Ticketmaster ซึ่งเป็นบริษัทขายตั๋วเข้าชมงานแสดงต่างๆ รายใหญ่ของโลก ทำให้เจ้าของโรงหนังรายใหญ่สุดในประเทศไทยได้เงินไปทั้งสิ้นราวๆ 123 ล้านบาท

สัดส่วนหุ้นที่ บมจ. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ขายหุ้นให้กับ Ticketmaster นั้นอยู่ที่ 20% ขณะที่เหลืออีก 20% นั้นบริษัทยังคงสัดส่วนดังกล่าวไว้อยู่

สำหรับ Ticketmaster นั้นถือว่าเป็นผู้จำหน่ายตั๋วรายใหญ่ของโลกและเป็นบริษัทลูกของ Livenation ซึ่งเป็นโปรโมเตอร์คอนเสิร์ตหรืองานแสดงรายใหญ่ของโลก ซึ่ง Livenation เองได้ซื้อกิจการของ Ticketmaster ในปี 2010

ความสัมพันธ์ระหว่าง Thai Ticket Major และ Livenation ได้มีความร่วมมือผ่านทาง Tero Entertainment ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของผู้จำหน่ายตั๋วรายนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำศิลปินจากต่างประเทศเข้ามา แล้วใช้แพลตฟอร์มของ Thai Ticket Major เป็นตัวแทนจำหน่ายตั๋วเข้าชม เป็นต้น

เป้าหมายของ Ticketmaster ที่เข้าลงทุนใน Thai Ticket Major นั่นคือการขยายเข้ามาในธุรกิจจำหน่ายตั๋วซึ่งประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยนั้นมีการจัดคอนเสิร์ตจากต่างประเทศเป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี และทางผู้จำหน่ายตั๋วอย่าง Ticketmaster เองก็เป็นผู้นำในการจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตในหลายประเทศ โดย Ticketmaster ได้เริ่มขยายธุรกิจมาที่ทวีปเอเชียเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในไต้หวัน หรือแม้แต่สิงคโปร์ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

โดยดีลนี้นั้นทางฝั่งของ Livenation คาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายในไตรมาส 3 ของปี 2022 นี้

ที่มา – Livenation