อีเลคโทรลักซ์ เอาใจคนมีเวลาน้อย


by admin
10-08-2011 00:00:00

บริเวณโดยรอบของห้องบอลรูมโรงแรมโฟร์ ซีซั่น ถูกจัดวางให้เหมือนกับอยู่ในสปา กลิ่นสมุนไพร ไอน้ำ เก้าอี้นวด พร้อมด้วยพนักงานนวด ต่างคอยต้อนรับและพร้อมที่จะให้บริการในงานเปิดตัวเครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์

เมื่อบรรยายกาศถูกสมมุติให้เป็นสปา เพื่อให้เข้ากับจุดขายของเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ชุดแต่งกายของพนักงานอีเลคโทรลักซ์จึงเป็นเสื้อยึดสีขาว เพื่อแสดงถึงความขาวและความใหม่ แม้แต่ผู้บริหารระดับสูงเอง ยังขึ้นเวทีด้วยเสื้อผ้าสีขาวทั้งชุด

เครื่องซักผ้าในทุกวันนี้ ต่างพยายามหาจุดขายใหม่ๆ ด้วยการมองไปที่การแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ ทั้งเรื่องปัญหาความสะอาด ความยับ การทำลายเนื้อผ้า การรีดที่ง่ายขึ้น ทุกๆ ค่ายต่างมีเทคนิคแตกต่างกันไป ตามแต่จะเลือกนำมาใช้ หรือนำมาเป็นจุดขาย

อีเลคโทรลักซ์ Brand เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่มาอย่างยาวนาน ก็พยายามหาจุดขายใหม่ๆ มาเป็นข้อดีของสินค้าตัวเองมากขึ้น หลังจากที่สินค้าจากเกาหลีเข้ามาบุกตลาดเครื่องซักผ้าอย่างหนัก ทั้งการออกแบบ และลูกเล่นใหม่ๆ

สุทธิ มโนกิจจรูญมั่น ผู้จัดการทั่วไป บริษัทอีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย บอกว่า อัตราการใช้เครื่องซักผ้าในบ้านเราอยู่ที่ประมาณ 30% จากจำนวน 12 ล้านครัวเรือน ยังมีโอกาสเติบโตอีกมากมาย และซึ่งแนวโน้มขยายตัวขึ้นทุกปี ทั้งในเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าและฝาบน

“ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีอัตราการเติบโตในกลุ่มผลิตภัณฑ์ถนอมผ้าสูงสุดในรอบ 7 ปี”

การเติบโตของอีเลคโทรลักซ์ สุทธิอธิบายว่า มีส่วนของเครื่องอบผ้าที่กำลังขยายตัว ช่วงที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตถึง 100% เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป มีเวลาในการซักผ้า และตากผ้าน้อยลง การอบผ้าจึงเข้ามาแทนที่ และยังช่วยในการฆ่าเชื้อโรคด้วย ความต้องการของผู้ใช้ก็คือ ต้องการเสื้อผ้าที่ซักสะอาด ไม่ทำลายเนื้อผ้า และไม่มีกลิ่นอับ

ด้วยเวลาในการจัดการกับเสื้อผ้าหลังการซักมีน้อยลง อีเลคโทรลักซ์จึงใช้จุดนี้มาพัฒนาเครื่องซักผ้าฝาหน้ารุ่นใหม่ในระบบพลังไอน้ำ ที่จะทำให้การซักเสื้อผ้าตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าเติบโตจนน่าตกใจแบบนี้ ต้องยกให้การเกิดขึ้นของคอนโดมิเนียมในช่วงหลังที่กลายเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยม และคอนโดมิเนียมรุ่นใหม่ๆ ต้องยอมรับว่าหาที่ตากผ้าได้ยากขึ้น เพราะเจ้าของโครงการไม่ได้จัดสถานที่ไว้ให้ เพราะตั้งใจว่าจะให้ใช้เครื่องอบผ้าเข้ามาแทนที่ บางโครงการถึงกับโปรโมชั่นแถมเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าก็มี

ไม่แน่ว่าต่อไปเครื่องซักผ้าอาจจะต้องเพิ่มคุณสมบัติการทำงานเหมือนเครื่องอบผ้าก็ได้

เครื่องซักผ้า อีเลคโทรลักซ์
Official Launch กรกฎาคม 2554
Positioning เครื่องซักผ้า ที่ถนอมเนื้อผ้า สะอาด ไม่มีกลิ่นอับ
Product Details
 
 
ซักผ้าด้วยระบบพลังไอน้ำ (Vapour Action)
ลดรอยยับระหว่างการซัก
ไม่มีกลิ่นอับ ลดสารก่อภูมิแพ้ในผ้า
Target กลุ่มครอบครัว
Strategy ส่งผ้าคุณเข้าสปา
Competitor ซัมซุง แอลจี พานาโซนิค
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter