‘ซัมซุง’ หวังดัน ‘มือถือจอพับ’ สู่ตลาดแมส ตั้งเป้ายอดขายแซงหน้า ‘Note’

ตอนนี้แบรนด์จากฝั่งเอเชียต่างก็ทยอยออก ‘สมาร์ทโฟนจอพับ’ สู่ตลาดเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Huawei, Xiaomi, Oppo และ Samsung (ซัมซุง) ซึ่งซัมซุงเองก็ออกมาทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ Galaxy Fold 2, Fold 3 และ Z Flip 3 โดยซัมซุงก็ตั้งเป้าที่จะพาเหล่ามือถือจอพับเข้าสู่กระแสหลัก และตั้งเป้ายอดขายให้เท่ากับ Galaxy Note ที่ยกเลิกการผลิตไปแล้ว

Samsung Galaxy Note ถือเป็นอีกมือถือเรือธงของค่ายจากเกาหลี โดยมีจุดเด่นที่ ปากกา และ หน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งนับตั้งแต่ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าววางจำหน่ายในปี 2011 ก็สามารถทำยอดขายรวมได้ถึง 190 ล้านเครื่องทั่วโลก ตามข้อมูลของ IDC อย่างไรก็ตาม ในปี 2022 นี้ ซัมซุงก็ได้ยกเลิกจำหน่ายรุ่น Note แล้วหยิบปากกาไปใส่ใน Galaxy S22 Ultra ที่เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงตัวบนสุดแทน

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงได้วางแผนที่จะดันสมาร์ทโฟนจอพับสู่กระแสหลัก พร้อมตั้งเป้าหมายที่จะขายอุปกรณ์ดังกล่าวให้เกินกว่าที่ซีรีส์ Note เคยทำได้ อย่างไรก็ตาม ซัมซุงไม่ได้กำหนดระยะเวลาชัดเจนว่าจะไปสู่เป้าหมายภายในกี่ปี ขณะที่กว่าซีรีส์ Note จะพาตัวเองไปถึงยอดขายรวมขนาดนั้นก็ใช้เวลานับ 10 ปี โดย Note 20 ที่เป็นรุ่นสุดท้ายทำยอดขายได้ประมาณ 12 ล้านเครื่อง

ส่วนสมาร์ทโฟนจอพับนั้นตลอดการเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2019 โดย Galaxy Z Flip 3 และ Galaxy Z Fold 3 ซึ่งเป็นโทรศัพท์แบบพับได้รุ่นล่าสุดของซัมซุงทำยอดขายได้ราว 8 ล้านเครื่อง และบริษัทกำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ในเดือนหน้า

สาเหตุที่ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้กำลังมองหาการผลักดันยอดขายโทรศัพท์มือถือแบบพับได้ก็เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของแผนกอุปกรณ์พกพา ซึ่งได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัสดุที่สูงขึ้นและความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลง ซึ่งซัมซุงคาดว่าตลาดสมาร์ทโฟนจะยังคงทรงตัวหรือเติบโตเล็กน้อยในช่วงครึ่งหลังของปี

“ในช่วงครึ่งหลังเราจะยังคงรักษาโมเมนตัมยอดขายของซีรีส์ S และเราจะรักษาความสามารถในการทำกำไรที่มั่นคงโดยกำหนดเป้าหมายการขายไปที่สมาร์ทโฟนจอพับ โดยเราต้องการที่จะสร้างยอดขายให้เหนือกว่า Note-series” Sung Koo Kim รองประธานฝ่ายประสบการณ์มือถือของบริษัทกล่าว

โดยในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา กำไรในธุรกิจมือถือของซัมซุงลดลงเมื่อเทียบเป็นรายไตรมาสเนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้นและผลกระทบด้านสกุลเงิน อย่างไรก็ตาม รายรับของแบรนด์ก็ยังเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายปี เนื่องจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นของรุ่นพรีเมียม เช่น สมาร์ทโฟน S22 และแท็บเล็ตซีรีส์ Tab S8

Source