เหมือนมาจากหนังไซไฟ! แบบสร้าง “ตึกวงแหวน” รอบอาคารเบิร์จ คาลิฟะใน “ดูไบ”

ตึกวงแหวน ดูไบ
ปัญหาประชากรล้นเมืองในหลายๆ มหานครทั่วโลกทำให้เกิดโจทย์การสร้างตึกแบบใหม่เพื่อให้รองรับคนได้ รวมถึงใน “ดูไบ” มีการทดลองออกแบบอาคารชื่อ “Downtown Circle” เป็น “ตึกวงแหวน” เส้นรอบวงถึง 3,000 เมตร โอบล้อมรอบอาคารเบิร์จ คาลิฟะ อาคารที่สูงที่สุดในโลก ภายในจะมีที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ และสวนสาธารณะ

สตูดิโอสถาปัตย์ ZN Era ได้ออกแบบตึกสูงระฟ้าแบบใหม่ในชื่อ Downtown Circle ซึ่งถ้าหากสร้างขึ้นจะอยู่โดยรอบอาคาร “เบิร์จ คาลิฟะ” ตึกที่สูงที่สุดในโลกขณะนี้ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง “ดูไบ”

การออกแบบตึกนี้จะมีความสูง 550 เมตรจากพื้นดิน และมีเส้นรอบวงถึง 3,000 เมตร แบ่งเป็นวงแหวนสองวงที่เชื่อมต่อถึงกัน ภายในวงแหวนเหล่านี้จะมีที่พักอาศัย พื้นที่พาณิชยกรรม พื้นที่สาธารณะและวัฒนธรรม

ZN Era นิยามตึก Downtown Circle ที่ออกแบบขึ้นว่าเป็น “มหานครที่มีความต่อเนื่อง” และเชื่อว่าจะเป็นโซลูชันแบบใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาการเติบโตอย่างรวดเร็วของเมืองและจำนวนประชากรในดูไบได้

“โครงสร้างขนาดมหึมานี้สามารถทดแทนตึกระฟ้าที่ขึ้นอย่างโดดเดี่ยวและไม่เชื่อมต่อซึ่งกันและกันในพื้นที่มหานครได้” ZN Era อธิบาย “ด้วยเส้นรอบวง 3,000 เมตร ทำให้ฟังก์ชันแบบ Downtown Circle จะทำให้มหานครมีความต่อเนื่องกัน สร้างความยืดหยุ่นในการจัดการและมีรูปลักษ์ล้ำสมัย”

ตึกวงแหวนนี้จะซอยแบ่งออกเป็นยูนิตย่อยๆ ซึ่งจะมีทั้งกลุ่มบ้าน อพาร์ตเมนต์ ออฟฟิศ และศูนย์วิจัย รวมไปถึงจะมีพื้นที่สีเขียวอยู่ระหว่างวงแหวนทั้งสอง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น “ปอดสีเขียว” ให้กับอาคาร

พื้นที่สีเขียวดังกล่าวถูกดีไซน์ให้เสมือนว่ารวมเอาธรรมชาติทั้งมวลมาไว้ในตึก ไม่ว่าจะเป็นโตรกผา ทะเลทราย หนองน้ำ และน้ำตก เพื่อจะกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งกันมากขึ้น และทำให้สุขภาพประชาชนดีขึ้น

อาคารนี้ยังออกแบบให้ยั่งยืนได้ด้วยตัวเอง โดยจะมีพื้นที่เพื่อกักเก็บน้ำฝนนำมาใช้งานในอาคาร และติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อหล่อเลี้ยงด้านพลังงาน รวมถึงยังฟิลเตอร์ดักจับคาร์บอนเพื่อช่วยระบบนิเวศของเมืองด้วย

อาคารที่มีเส้นรอบวงถึง 3,000 เมตรและลอยบนฟ้า จะเดินทางไปมาในอาคารได้อย่างไร? คำตอบของดีไซเนอร์คือ การทำระบบขนส่งด้วย ‘พ็อด’ เป็นเหมือนรถไฟฟ้าแบบแขวนอยู่ด้านล่างของตัววงแหวน

แนวคิดการก่อสร้างเมืองหรืออาคารแบบใหม่ที่ฉีกแนวไปจากเดิม เพื่อแก้ปัญหาประชากรล้น เมืองเติบโตเร็ว ไม่ได้มีแค่ที่ดูไบ ก่อนหน้านี้ไม่นาน “ซาอุดีอาระเบีย” เพิ่งเรียกเสียงฮือฮาจากการทดลองดีไซน์เมืองใหม่ในชื่อ “The Line”

The Line ถูกออกแบบเป็นตึกสูง 2 อาคารประกบเข้าหากัน ที่น่าสนใจคือสองอาคารนี้จะยาวถึง 170 กิโลเมตรกลางทะเลทรายยาวไปจนถึงชายฝั่งทะเลแดง และมีพื้นผิวฝั่งด้านนอกเป็นกระจกเพื่อให้ตึกดูแนบเนียนไปกับทะเลทรายโดยรอบ ซาอุฯ คาดหวังว่าโปรเจกต์นี้จะจุประชากรได้ถึง 9 ล้านคน แต่แนวคิดที่ล้ำสมัยเช่นนี้ก็กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะมีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ในทะเลทราย

ตึกวงแหวน Downtown Circle ยังไม่ได้มีการอนุมัติว่าจะก่อสร้างจริงเช่นกัน แต่การได้เห็นอนาคตสุดล้ำจากงานดีไซน์ ก็เป็นไปได้ว่ารูปแบบที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในทศวรรษหน้าอาจจะไม่เหมือนกับในวันนี้ก็ได้

Source