เพิ่งคิดได้? ‘Facebook’ เตรียมสร้าง ‘แผนกบริการลูกค้า’ ช่วยเหลือผู้ใช้ที่ถูก ‘แบนบัญชี’

ภาพจาก Shutterstock
หลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาการถูก ‘แบนโพสต์’ บน Facebook แบบไม่มีสาเหตุ หรือหนักหน่อยก็ถูก ‘แบนบัญชี’ ไปซะเฉย ๆ กว่าจะกลับมากู้หรือโพสต์ได้ก็ใช้เวลานาเป็นสัปดาห์ ยิ่งการส่งเรื่องร้องเรียนนี่ก็งง ๆ ยาก ๆ อีก แต่ในที่สุด Meta ก็เตรียมสร้างแผนกบริการลูกค้า มาดูแลเรื่องนี้

ตามรายงานจาก Bloomberg ได้ระบุว่า Brent Harris รองประธานฝ่ายกำกับดูแลของ Meta กำลังพยายามทำให้ผู้ใช้ได้รับการสนับสนุนได้ง่ายขึ้น หากบัญชีหรือโพสต์ถูกลบออกไป โดยมีแผนจะสร้างแผนก บริการลูกค้า อย่างไรก็ตาม แผนกดังกล่าวยังไม่ถูกระบุชัดเจนว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง และไม่ได้ระบุว่าเป็นแค่การทดสอบหรืออย่างไร

ย้อนไปปีที่แล้ว Meta ได้ทดลองใช้โปรแกรมสนับสนุนการแชทสดที่ให้ผู้ใช้ที่พูดภาษาอังกฤษสามารถพูดคุยกับพนักงานของ Meta ได้จริง ๆ หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือหากบัญชีถูกลบหรือบล็อกการเข้าถึง ซึ่งตอนนั้น Meta ระบุว่า นั่น เป็นครั้งแรกที่ Facebook ได้เสนอความช่วยเหลือแบบเรียลไทม์สำหรับผู้ที่ถูกบล็อกไม่ให้ใช้บัญชีของตัวเอง

การให้การสนับสนุนสำหรับ Instagram, Facebook, WhatsApp, Horizon VR และคุณสมบัติอื่น ๆ ทั้งหมดจะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่สำหรับ Meta เนื่องจากทุกแพลตฟอร์มรวมกันแล้วมีผู้ใช้มหาศาลกว่า 3 พันล้านคน ทำให้ที่ผ่านมา Meta เองใช้ AI ในการตัดสินใจต่าง ๆ โดยที่ผ่านมา Meta ได้ลบบัญชี เพจ กลุ่ม และกิจกรรมประมาณ 500 บัญชี ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม Proud Boys ซึ่งเป็นกลุ่มคนผิวขาวหัวรุนแรง

Source