“มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย” ลุย Sport Marketing ครั้งแรก! เดินหน้าสนับสนุน “เมืองทอง ยูไนเต็ด”

ถ้าพูดถึงกีฬายอดนิยมที่สุดในไทย คงหนีไม่พ้นกีฬา “ฟุตบอล” เป็นแน่ เรียกว่าเป็นกีฬามหาชนที่ทั้งผู้ชาย และผู้หญิงต่างชื่นชอบ มีทั้งฟุตบอลไทย และต่างประเทศให้ติดตามอย่างต่อเนื่อง ด้วยความยอดนิยมของฟุตบอลนี่เอง ทำให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ทำให้แบรนด์เลือกในการทำการตลาดกับผู้บริโภค หรือเรียกว่า Sport Marketing

ที่ผ่านมาเราได้เห็นหลายแบรนด์ต่างทำ Sport Marketing กันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นการดึงนักกีฬาเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือการสนับสนุนสโมสรกีฬาต่างๆ กลยุทธ์นี้สามารถสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังขยายฐานลูกค้าให้กับแบรนด์สินค้าได้มากขึ้นด้วย

ล่าสุด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมูฟเมนต์ที่น่าสนใจของ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศไทย ประกาศเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการสโมสรฟุตบอล “เมืองทอง ยูไนเต็ด” เรียกว่าเป็นการเดินกลยุทธ์ Sport Marketing เป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้

ในการสนับสนุนครั้งนี้โลโก้ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะปรากฏอยู่บนเสื้อฟุตบอลของสโมสรฯ ในฤดูกาลนี้ พร้อมการจัดกิจกรรมทางการตลาดภายใต้ความร่วมมือระหว่างสองพันธมิตร ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเพื่อยกระดับความสัมพันธ์กับลูกค้ารถยนต์มิตซูบิชิเพิ่มการมีส่วนร่วมกับคนรุ่นใหม่

โจทย์ใหญ่ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยก็คือ ต้องการสร้างแบรนด์แก่ “คนรุ่นใหม่” มากขึ้น หรือเป็นการขยายฐานลูกค้าสู่คนรุ่นใหม่มากขึ้นนั่นเอง การมีแบรนด์ดิ้งอยู่บนกีฬาที่พวกเขาชื่นชอบ สามารถกวาดอายส์บอลจากการรับชมกีฬา สร้างการรับรู้ได้มหาศาล

มร. อาราตะ ทาคาฮาชิ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกลยุทธ์การตลาดบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“การเป็นผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอล เมืองทอง ยูไนเต็ดครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ Sport Marketing ของบริษัทฯ ที่จะช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ผ่านการเชื่อมโยงแบรนด์เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน รวมไปถึงความสนใจในกีฬาฟุตบอลซึ่งเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย และจากการสนับสนุนสโมสรฟุตบอล เมืองทอง ยูไนเต็ด ภายในหนึ่งปีหลังจากนี้ โลโก้ของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส จะปรากฏอยู่ที่เสื้อฟุตบอลของสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด รวมไปถึงการจัดกิจกรรมการสอนฟุตบอลสำหรับเยาวชน ภายใต้ license ของอะคาเดมีสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือทางการตลาดภายใต้การสนับสนุนสโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามิตซูบิชิทั่วประเทศ”

เหตุผลหลักที่ทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เลือกที่จะ “ชูเสื้อ” คู่กับเมืองทอง ยูไนเต็ดนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกันอย่างแรกเลยก็คือ เป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลชั้นนำของประเทศไทย เรียกว่าเป็นสโมสรอันดับท็อปๆ ทั้งในแง่ของผลงาน และฐานแฟนบอล รวมไปถึงยังได้รับการยกย่องจากทั่วภูมิภาคเอเชีย เคยเป็นแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกถึง 4 ครั้ง ถือเป็นลีกการแข่งขันฟุตบอลสูงสุดในประเทศไทย

อีกทั้งยังมีนักฟุตบอลจากสโมสรฯ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีรศิลป์ แดงดา, กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ และธีราทร บุญมาทัน รวมไปถึงนักฟุตบอลคนอื่นอีกมากมาย หลายคนมีดีกรีได้ติดธงชาติไทย เป็นนักฟุตบอลทีมชาติ หลายคนก็ได้ค้าแข้งกับลีกระดับนานาชาติอีกด้วย

ในด้านของฐานแฟนบอล ปัจจุบันเมืองทอง ยูไนเต็ด มีจำนวนผู้ติดตามมากกว่า 2 ล้านคนบนโซเชียลมีเดียถือเป็นสโมสรฟุตบอลที่มีฐานแฟนคลับใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลไทย และมีแฟนๆ มากกว่า 10,000 คนเข้าชมการแข่งขันในบ้านทุกนัดอย่างเป็นประจำ รวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านก็เป็นแฟนบอลของสโมสรเช่นกัน ในเวียดนามมีผู้สนับสนุนกว่า 85,000 คนกัมพูชา 55,000 คน ลาว 50,000 คน และเมียนมา 40,000 คน

ในการร่วมมือกันครั้งนี้ ทั้ง 2 ได้แสดงถึง DNA ของทั้งคู่อย่างเต็มเปี่ยม เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น และพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมของทีมในระดับมืออาชีพด้วยความแน่วแน่ที่จะยกระดับสโมสรฯ ให้เป็นหนึ่งในสโมสรชั้นนำของเอเชีย

ทางด้านมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ก็มีวิสัยทัศน์ในการสร้าง “จิตวิญญาณแห่งชัยชนะ” ซึ่งถ่ายทอดจากประสบการณ์ในการแข่งขันมอเตอร์สสปอร์ต นานนับหลายปี และแรลลี่อาร์ตซึ่งเป็นแบรนด์ในระดับแถวหน้าของสนามแข่งมอเตอร์สสปอร์ตที่เพิ่งกลับมาเปิดตัวอีกครั้งในประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมา

การสนับสนุนของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยในครั้งนี้ จะมีส่วนในการสร้างอนาคตให้กับวงการฟุตบอลไทย และจะช่วยให้แบรนด์สามารถเชื่อมต่อกับเหล่าแฟนคลับ ช่วยดึงดูดเหล่าคนรุ่นใหม่รู้จักแบรนด์มากขึ้น เรียกได้ว่าทำให้แบรนด์มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาให้ได้อย่างแน่นอน