อ่วมหนัก! SoftBank วางแผน “ปลดพนักงาน” 20% ของกองทุน Vision Fund

SoftBank
สำนักงานใหญ่ SoftBank ในกรุงโตเกียว (Photo: Shutterstock)
SoftBank Group กำลังวางแผน “ปลดพนักงาน” อย่างน้อย 20% ที่ทำงานกับกองทุน Vision Fund หลังจาก “หุ้นเทค” ดิ่งหนักในช่วงที่ผ่านมา จนบริษัทขาดทุนสูงเป็นประวัติการณ์

องค์กรที่ลงทุนกับบริษัทเทคโนโลยีมากที่สุดในโลกอย่าง SoftBank Group กำลังจะเลย์ออฟพนักงานเร็วๆ นี้ แหล่งข่าววงในที่เกี่ยวข้องเปิดเผยกับสำนักข่าว Bloomberg ว่า บริษัทจะ “ปลดพนักงาน” อย่างน้อย 20% ของกองทุน Vision Fund หรือเท่ากับประมาณ 100 ตำแหน่ง จากพนักงานที่มีทั่วโลกราว 500 คน

คาดว่าผลกระทบหนักที่สุดจะเป็นหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และจีน เนื่องจากเป็นหน่วยที่มีพนักงานจำนวนมากที่สุด โดยมีจำนวนพนักงาน 200 คน, 150 คน และ 50 คนตามลำดับ นอกจากนี้ Vision Fund ยังมีหน่วยงานในละตินอเมริกาด้วย

ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา “มาซาโยชิ ซัน” ผู้ก่อตั้ง SoftBank กล่าวในที่สาธารณะอยู่แล้วว่าบริษัทมีแผนจะ “ลดต้นทุน” เนื่องจากบริษัทประสบผลขาดทุน 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท

มาซาโยชิ ซัน ผู้ก่อตั้ง SoftBank

ผลขาดทุนนี้เกิดขึ้นจากราคาหุ้นเทคโนโลยีในพอร์ตบริษัทที่ดิ่งลงอย่างหนัก โดยเฉพาะบริษัท 2 แห่ง คือ Coupang บริษัทอีคอมเมิร์ซในเกาหลีใต้ และบริษัท DoorDash เดลิเวอรีส่งอาหารในสหรัฐฯ อีกทั้งยังมีปัญหาเงินเยนอ่อนค่าที่ทำให้รายได้บริษัทสูญจากค่าเงินแลกเปลี่ยนอีกถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่าผู้บริหารยังถกเถียงกันอยู่ว่าควรจะปลดพนักงานมากน้อยแค่ไหน ผู้บริหารบางรายเสนอให้เลย์ออฟสูงสุดถึง 50% ของพนักงานทั้งหมด

“อย่างที่มาซาโยชิกล่าวไว้ในงานแถลงงบประมาณครั้งล่าสุด เรากำลังทบทวนเรื่องขนาดองค์กรและโครงสร้างบริษัท อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตัดสินใจที่แน่ชัด” ตัวแทนบริษัทตอบอีเมลนักข่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้

ซันกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่าเขาจะทบทวน “ทุกอย่าง” ที่มีโอกาสลดต้นทุนได้ โดยจะ “ไม่มีการเชือดวัวบูชายัญ” เกิดขึ้น

การขาดทุนครั้งนี้เป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท และเราจะแก้ไขอย่างจริงจัง” ซันกล่าวในงานแถลงผลประกอบการ “เราจำเป็นต้องพึ่งพิงการตัดต้นทุนในกองทุน Vision Fund ซึ่งการตัดต้นทุนก็ต้องรวมไปถึงการลดจำนวนพนักงาน เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมตัดสินใจแล้วว่าจะทำ”

ขณะนี้ซันกำลังรอให้วัฏจักรขาลงของหุ้นเทคโนโลยีจบลงก่อน เพื่อเขาจะได้ผลักดันการเปิด IPO ของบริษัทที่มีศักยภาพได้ โดยเฉพาะบริษัท ‘Arm’ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในอังกฤษ SoftBank เข้าซื้อบริษัทนี้มาในราคา 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และตั้งเป้าจะเข็น Arm เข้าตลาดได้ช่วงปีหน้า พร้อมตั้งความหวังเป็นบริษัทชิปที่จดทะเบียนเข้าตลาดด้วยมูลค่าที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

Source