ครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษที่เศรษฐกิจ “ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย” จะโตเร็วกว่า “จีน”

Photo : Shutterstock
ธนาคาร ADB ประเมินการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่ม “ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย” ไม่รวมจีน ปี 2022-23 น่าจะเติบโต 5.3% ขณะที่เศรษฐกิจ “จีน” ปีนี้น่าจะเติบโตเพียง 3.3% ทำให้เป็นปีแรกในรอบ 3 ทศวรรษที่ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียอื่นๆ จะโตได้เร็วกว่าจีน

ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ ADB คาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย และพบว่าปีนี้น่าจะเป็นปีแรกในรอบ 3 ทศวรรษที่ประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ในเอเชียจะโตได้เร็วกว่าเศรษฐกิจแดนมังกร

ครั้งสุดท้ายที่ภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจในเอเชียเป็นเช่นนี้ต้องย้อนไปไกลถึงปี 1990 ซึ่งปีนั้น “จีน” เติบโตช้าลงเหลือ 3.9% ขณะที่จีดีพีของประเทศกำลังพัฒนาอื่นในเอเชียโตถึง 6.9%

สำหรับปี 2022 ธนาคาร ADB คาดว่า ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียไม่รวมจีน น่าจะเติบโต 5.3% ขณะที่เศรษฐกิจจีนปีนี้น่าจะเติบโตเพียง 3.3%

ทั้งนี้ สำหรับประเทศไทยนั้น ADB ยังคงคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีไว้ที่ 2.9% เท่ากับที่ประเมินรอบก่อนในเดือนกรกฎาคม

อย่างไรก็ตาม ADB ลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของทั้งสองกลุ่มลงเมื่อเทียบกับที่เคยประเมินในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น จีน เคยคาดการณ์ว่าจะโตได้ 5% จากนั้นลดเหลือ 4% และลดอีกเหลือ 3.3% ดังกล่าว ซึ่งเกิดจากสถานการณ์ล็อกดาวน์ตามนโยบาย Zero-Covid และปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์จีน รวมถึงดีมานด์จากต่างประเทศที่ลดลง

ADB ยังลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนในปี 2023 จาก 4.8% เหลือ 4.5% ด้วย เพราะมองว่าการลงทุนในกาคการผลิตน่าจะยังคงลดลงต่อเนื่อง

แม้ว่าประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ดูจะเติบโตได้ดีกว่าจีน แต่ทั้งภูมิภาคก็ต้องเผชิญปัญหาเดียวกันที่ทำให้เศรษฐกิจทั้งหมดต่างเติบโตช้าลง

ปัจจัยเรื่องเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาพลังงานและราคาอาหารที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศเริ่มขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งจะทำให้การค้าการลงทุนมีเงื่อนไขทางการเงินที่เข้มงวดมากขึ้นไปด้วย

Source