ธนาคารกลางจีน ส่งสัญญาณเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจก่อนการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์

ภาพจาก Shutterstock

ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนได้ส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการเงิน โดยสนับสนุนสถาบันการเงินของจีนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ให้ผู้ประกอบการสามารถที่จะกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำในการลงทุนในภาคการผลิต การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้แต่ภาคอสังหาริมทรัพย์ในบางเมือง

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBoC) เตรียมที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสนับสนุนภาคเศรษฐกิจ หลังจากที่ Yi Gang ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนได้กล่าวไว้ก่อนที่จะมีการประชุมของพรรคคอมมิวนิสต์ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะถึงนี้

โดยสิ่งที่ธนาคารกลางจะสนับสนุนนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยต่ำ เพื่อที่จะทำให้เศรษฐกิจของจีนกลับมาฟื้นตัวหลังจากที่จีนประสบปัญหาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แย่กว่าคาด แม้ว่าตัวเลขในสิงหาคมที่ผ่านมาจะแสดงถึงสัญญาณการฟื้นตัวหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาก็ตาม

นอกจากนี้ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนยังได้ให้ความสำคัญในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในประเทศจีน รวมถึงการเร่งการใช้เงินกู้เพื่อที่จะส่งมอบบ้านให้กับประชาชน และยังรวมถึงธนาคารกลางจีนจะสนับสนุนให้ภาคการผลิตที่ต้องการอัพเกรดอุปกรณ์ในภาคการผลิตผ่านระบบสินเชื่อของธนาคารด้วย

ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางของจีนได้สนับสนุนสินเชื่อมากถึง 2 แสนล้านหยวนให้ผู้ประกอบการที่ต้องการอัปเกรดเครื่องจักร หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับภาคการผลิต ไม่เพียงเท่านี้ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนยังให้สัญญาณในเมืองบางเมืองนั้นรัฐบาลท้องถิ่นสามารถที่จะสนับสนุนผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ครั้งแรก โดยให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้

สำหรับคาดการณ์เศรษฐกิจจีนนั้น บทวิเคราะห์ล่าสุดจาก Bank of America ชี้ว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2022 จะเติบโตได้ 3.5% ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลจีนที่มองว่าเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะเติบโต 5.5% ด้วยซ้ำ และสถาบันการเงินรายดังกล่าวนี้คาดว่าเศรษฐกิจจีนจะกลับมาเติบโตได้ 6% ในปี 2023