ไหวไหม! ‘Beyond Meat’ ลดคนเพิ่มอีก 19% แถม ‘ผู้บริหารระดับสูง’ แห่ ‘ลาออก’

ถือเป็นหนึ่งบริษัทที่ปังมาก ๆ ตั้งเเต่ IPO ในปี 2019 แต่จู่ ๆ ปี 2021 Beyond Meat ผู้ผลิต plant-based หรืออาหารที่ทำมาจากพืชก็หุ้นดิ่งฮวบ ๆ ล่าสุด ไม่ใช่แค่เรื่องยอดขายที่ตกลง แต่ภายในเองเหมือนกำลังระส่ำ เพราะผู้บริหารระดับสูงหลายคนทยอย ลาออก ขณะที่บริษัทเองต้องลดคนเพิ่มอีก 19%

จากที่เคยประกาสลดจำนวนพนักงานลง 4% ในเดือนสิงหาคม ล่าสุด บียอนด์ มีท (Beyond Meat) ก็มีแผนจะลดพนักงานอีก 19% หรือประมาณ 200 คน จากพนักงานราว 1,100 คน (สิ้นสุดปี 2021) โดยการปรับลดคนครั้งนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ ซึ่งมาตรการดังกล่าวนั้นมีเพื่อทำให้กระแสเงินสดของบริษัทกลับมาเป็นบวกอีกครั้งโดยการลดพนักงานครั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายได้ราว 39 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือนจากนี้

“เรากำลังลดค่าใช้จ่ายลงอย่างมากและเน้นที่ชุดลำดับความสำคัญในการเติบโตที่สำคัญ” Ethan Brown ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว

ภายในปีนี้ ราคาหุ้นของบริษัทลดลงถึง 77% ยอดขายที่ลดลงของบริษัท จากบริษัทที่ IPO ครั้งแรกในราคา 25 ดอลลาร์สหรัฐ และเคยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 234.90 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2019 แต่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2021 หุ้นของบริษัทก็ดิ่งต่อเนื่องจน ต่ำกว่า IPO โดยล่าสุดซื้อขายกันที่ราคาประมาณ 14 ดอลลาร์ต่อหุ้น เท่านั้น ส่งผลให้มูลค่าตลาดของบริษัทเหลือไม่ถึง 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่ผ่านมา บริษัทไม่ได้มีปัญหาแค่เรื่องยอดขาย หรือเมนูที่ร่วมกับแบรนด์ดังยังไปไม่รอด แต่ยังมีข่าวฉาวของผู้บริหารระดับสูงอีกด้วย อาทิ Doug Ramsey ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท ที่ถูก จับกุม ในข้อหากัดจมูกของชายคนหนึ่งและทุบรถในโรงจอดรถ และต้องลาออกจากบริษัทไป

นอกจากนี้ ตำแหน่ง Chief Growth Officer ของบริษัทก็ได้ถูกยุบไป โดย Deanna Jurgens ซึ่งเป็นผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวกำลังจะลาออกจากบริษัท นอกจากนี้ Philip Hardin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ก็เพิ่งจะ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยบริษัทได้ให้ Lubi Kutua ซึ่งเคยเป็นรองประธานของ Beyond Meat ด้านการวางแผนและวิเคราะห์ทางการเงิน รวมถึงนักลงทุนสัมพันธ์ เข้ารับตำแหน่งดังกล่าวแทน

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับลดคาดการณ์รายได้ทั้งปี จากเดิมอยู่ที่ 470-520 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 400-425 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากความต้องการที่ชะลอตัว เพราะผู้บริโภคมองหาตัวเลือกที่ถูกกว่า หลังจากที่เจอปัญหาเงินเฟ้อ

Source