ยังไม่ฟื้น! บริษัทเนื้อจากพืช “Beyond Meat” เลย์ออฟพนักงาน 19% หลังดีมานด์สินค้าหดตัว

“Beyond Meat” เลย์ออฟพนักงานที่ไม่ใช่ฝ่ายผลิตออก 19% หลังรายได้ยังไม่ฟื้นตามคาด ดีมานด์ “เนื้อจากพืช” ไม่ดีขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐฯ

บริษัท “Beyond Meat” ประกาศเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2023 ว่า บริษัทมีการเลย์ออฟพนักงานออกอีก 65 คน หรือคิดเป็น 19% ของพนักงานบริษัทในส่วนที่ไม่ใช่ฝ่ายผลิต

บริษัทยังกำลังพิจารณาไลน์โปรดักส์ การปรับราคา และการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการผลิตในโรงงานจีนอีกด้วย ข่าวนี้ทำให้ราคาหุ้นของ Beyond Meat ปรับขึ้น 9% ทันที

“เราคาดหวังว่ารายได้จะกลับมาโตได้ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2023 แต่ก็ไม่เป็นไปตามที่คาด” Ethan Brown ซีอีโอและประธานบริษัท Beyond Meat ระบุ

บริษัทรายงานรายได้ไตรมาส 3 ปีนี้ออกมาที่ 75 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันปีก่อน 8.5%

Beyond Meat ยังคาดว่ารายได้ตลอดปีนี้จะอยู่ระหว่าง 330-340 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหมายความว่าจะต่ำลง 19-21% จากรายได้ปีก่อน

การเลย์ออฟครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของบริษัท เพราะเมื่อปี 2022 บริษัทมีการเลย์ออฟไปแล้วหลายรอบ รวมแล้วปีก่อนมีการปลดพนักงานสะสม 240 คน โดยกล่าวถึงสาเหตุการเลย์ออฟว่ามาจากอัตราเงินเฟ้อและการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น

บริษัทระบุว่าปีนี้ยอดขายในสหรัฐฯ ยังคงตกต่ำ และการอัดโปรโมชันก็ไม่ได้ผลกลับมาเท่าที่ควร ช่วงที่ผ่านมาบริษัทยังพยายามที่จะกู้ยอดขายในสหรัฐฯ ด้วยการออกโฆษณาเพื่อแก้ไขความเข้าใจของผู้บริโภคอเมริกันที่มองว่า สินค้า “เนื้อจากพืช” พวกนี้ไม่ดีต่อสุขภาพและมีการแปรรูปมาอย่างหนัก

Beyond Meat ได้รับการยอมรับมากกว่าในทวีปยุโรป โดยเนื้อจากพืชของพวกเขาถูกนำไปใช้ในเมนูเบอร์เกอร์และนักเก็ตไก่ของ McDonald’s ยุโรป ส่วนเมนูเนื้อจากพืชของบริษัทที่ร่วมกับ McDonald’s ในสหรัฐฯ กลับไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนัก และไม่ได้กลายเป็นเมนูถาวรเหมือนในยุโรป

source