เงินเฟ้อสหรัฐมีสิทธิ์ลดลง หลังอัตราการจ้างงานในเดือนตุลาคมเริ่มชะลอตัวบ้างแล้ว

ภาพจาก Shutterstock

NPR รายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐอเมริกาเดือนตุลาคมนั้นลดลงมาอยู่ที่ 261,000 ตำแหน่ง ลดลงจากเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่ 315,000 ตำแหน่ง ซึ่งอาจทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาที่เพิ่มขึ้นมาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้นลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ดีหลายบริษัทเองก็ไม่อยากปลดพนักงานถ้าเศรษฐกิจไม่แย่จริงๆ

Daniel Zhao นักเศรษฐศาสตร์จาก Glassdoor เว็บไซต์หางานในสหรัฐอเมริกาได้กล่าวกับ NPR ว่า ตลาดแรงงานที่ชะลอตัวลงนั้นมีความเป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจของสหรัฐอาจชะลอตัวลงแบบนุ่มนวลได้ (Soft Landing) ตราบใดที่อัตราการว่างงานนั้นยังคงต่ำอยู่

ล่าสุดนั้นอัตราการว่างงานในเดือนตุลาคมอยู่ที่ 3.7% เพิ่มขึ้นจากเดือนกันยายนที่อยู่ที่ 3.5% นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบว่ามีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นราวๆ 328,000 ตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ถ้าหากนับในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2022 นั้นตำแหน่งงานในเศรษฐกิจสหรัฐนั้นเพิ่มมากขึ้นกว่า 3.8 ล้านตำแหน่ง ซึ่งส่งผลทำให้สหรัฐอเมริการในช่วงที่ผ่านมามีอัตราการว่างงานที่ต่ำที่สุดในรอบหลายปี นอกจากนี้ความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังทำให้แต่ละบริษัทต้องเพิ่มค่าแรงเพื่อที่จะสามารถหาแรงงานในช่วงเวลาดังกล่าวให้ได้

ผลกระทบที่ตามมาก็คือความร้อนแรงของเศรษฐกิจสหรัฐที่มากเกินไป ทำให้สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในเศรษฐกิจนั้นผิดเพี้ยนไป ก่อให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อตามมา จนทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.75% เพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ และชะลอความร้อนแรงของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดีแม้เศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงจากนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐที่พยายามขึ้นดอกเบี้ย แต่หลายบริษัทเองก็ไม่อยากที่จะปลดพนักงานออกจากบริษัท เนื่องจากการหาพนักงานนั้นเป็นเรื่องยาก ยกเว้นในกรณีที่สภาวะเศรษฐกิจหลังจากนี้จะตกต่ำอย่างหนัก ซึ่งอาจทำให้บริษัททั้งหลายต้องปลดพนักงานออกมาอีกครั้ง

ที่มา – NPR