แซงแล้วนะจ๊ะ! ยอดสมาชิกสตรีมมิ่ง Disney ทั้งเครือมากกว่า Netflix แล้ว

Disney+
Walt Disney ประกาศยอด “สมาชิก” สตรีมมิ่งของทั้งเครือรวมกันอยู่ที่ 236 ล้านราย แซงหน้ายอดสมาชิก Netflix ที่มีอยู่ 223 ล้านรายเรียบร้อยแล้ว

รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Walt Disney ประกาศยอดสมาชิกสตรีมมิ่งของทั้งเครือ ได้แก่ Disney+, Hulu และ ESPN+ มีจำนวนเพิ่มขึ้น 14.6 ล้านราย ทำให้มียอดสมาชิกสะสมแตะ 236 ล้านราย

ขณะที่ Netflix ประกาศไว้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่าแพลตฟอร์มมีสมาชิก 223 ล้านราย นั่นหมายความว่าเครือ Disney ได้แซงหน้า Netflix แล้ว โดยแน่นอนว่าสตรีมมิ่งที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเครือก็คือ Disney+ ที่มีสมาชิกรวม 164 ล้านราย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะผลักดันยอดสมาชิกให้เติบโตได้รวดเร็ว แต่ธุรกิจสตรีมมิ่งของ Disney ก็ยังขาดทุนอยู่และเพิ่มขึ้นด้วย โดยผลขาดทุนจากการดำเนินการของธุรกิจนี้เพิ่มจาก 800 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อไตรมาสก่อน ขึ้นไปถึง 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อไตรมาสล่าสุด

ผลขาดทุนเพิ่มของสตรีมมิ่งเครือ Disney เกิดจากเศรษฐกิจของทั้งโลกมีความท้าทายสูง และภาพยนตร์ที่ถูกคาดหวังให้ดึงเม็ดเงินจากฟีเจอร์ ‘Premier Access’ กลับไม่ได้ผลตามที่คาด (หมายเหตุ: Premier Access คือระบบบน Disney+ ให้ผู้ชมจ่ายเงินเพิ่มจากราคาสตรีมมิ่งที่จ่ายปกติ เพื่อเข้าชมภาพยนตร์บนสตรีมมิ่งได้ตั้งแต่ยังไม่ออกจากรอบฉายโรงภาพยนตร์)

แม้จะต้องเผาเงินไปก่อน แต่ทาง “บ็อบ ชาเปก” ซีอีโอ Walt Disney มองบวกว่าธุรกิจสตรีมมิ่งจะเริ่มขาดทุนน้อยลงเรื่อยๆ จนถึงรอบปีบัญชี 2024 ก็น่าจะเริ่มเห็นกำไรได้

จะไปถึงจุดนั้นได้ Disney+ จะมีการพัฒนาระดับสมาชิกใหม่ๆ เช่น ระดับที่จ่ายราคาถูกลงไปอีกแต่มีโฆษณาคั่น และราคาสมาชิก Disney+ ก็จะปรับเพิ่มขึ้นวันที่ 8 ธันวาคมนี้ โดยขึ้นเป็นเดือนละ 11 เหรียญ จากปัจจุบันอยู่ที่เดือนละ 7.99 เหรียญ (ราคาในสหรัฐอเมริกา)

Source