‘เจฟฟ์ เบโซส์’ ผู้ก่อตั้ง ‘Amazon’ ประกาศจะ “บริจาคทรัพย์สินส่วนใหญ่” ให้การกุศลหากเสียชีวิต

ดูเหมือนเหล่ามหาเศรษฐีของโลกจะเริ่มวางแผนที่จะ ‘บริจาคทรัพย์สิน’ ให้กับองค์กรการกุศลกันแล้ว อาทิ ‘บิล เกตส์’ อภิมหาเศรษฐีร่ำรวยติดอันดับต้นของโลก และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้วางแผนบริจาคทรัพย์สินมากกว่า 700,000 ล้านบาทให้กับการกุศล ล่าสุด ก็มาถึงคิวของ เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้ง Amazon

เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้ง Amazon ยักษ์ใหญ่แห่งอีคอมเมิร์ซ และเป็นผู้ที่ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีเบอร์ 2 ของโลก ได้เปิดเผยว่า เขาและแฟนสาว ลอเรน ซานเชซ (Lauren Sanchez) เตรียมจะ บริจาคทรัพย์สินส่วนใหญ่ ให้กับการกุศล อาทิ การใช้เพื่อพัฒนาด้านสภาพแวดล้อมและสังคม แม้จะไม่ได้ระบุจำนวนทรัพย์สินที่ชัดเจน แต่ปัจจุบัน เจฟฟ์ เบโซส์ มีทรัพย์สินราว 1.24 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.4 ล้านล้านบาท

“ส่วนที่ยากคือ การหาวิธีทำมัน ซึ่งมันไม่ง่ายอย่างที่คิด อย่างการสร้าง Amazon ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความพยายามอย่างมากและเราต้องมีเพื่อนร่วมทีมที่ฉลาดมาก การบริจาคทรัพย์สินเพื่อการกุศลก็เช่นกัน มันไม่ง่าย มันยากจริง ๆ”

ย้อนไปปี 2021 ที่ผ่านมา เจฟฟ์ เบโซส์ ได้ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ Amazon โดยให้เหตุผลว่าต้องการใช้เวลาให้กับงานการกุศลและโครงการอื่น ๆ มากขึ้น โดยเขาได้จัดตั้งกองทุน Bezos Earth Fund พร้อมบริจาคเงินมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้เป็นเงินตั้งต้นเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ เขาบริจาคเงิน 510.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการกุศลอื่น ๆ นอกจากนี้ เขาเพิ่งบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับ Dolly Parton นักร้องที่มีส่วนในการช่วยสร้างวัคซีน Moderna เพื่อต่อสู้กับ COVID-19

อย่างไรก็ตาม ในอดีต เจฟฟ์ เบโซส์ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไม่ลงนามในแคมปญ Give Pledge ซึ่งเป็นแคมเปญที่ริเริ่มโดย Bill Gates, Melinda French Gates และ Warren Buffet เพื่อสนับสนุนให้มหาเศรษฐีบริจาคความมั่งคั่งส่วนใหญ่ผ่านการทำบุญ ขณะที่ แม็คเคนซี สก็อตต์ อดีตภรรยาของเขาที่หย่าร้างกันในปี 2019 ได้บริจาคเงินเพื่อการกุศลอย่างมหาศาล โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เธอมอบเงินมากกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับวิทยาลัย, มหาวิทยาลัย, กลุ่มสิทธิสตรี และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอื่น ๆ

Source