ปิดฉาก 14 ปี! ‘Blizzard’ ค่ายเกมสหรัฐฯ เลิกทำตลาดใน ‘จีน’ หลังดีลกับ ‘NetEase’ ไม่ลงตัว

Blizzard Entertainment หนึ่งในบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เจ้าของเกมดัง อาทิ World of Warcraft และ Overwatch เตรียมระงับบริการในจีนตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2565 เป็นต้นไป หลังจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงด้านลิขสิทธิ์กับ NetEase ค่ายเกมของจีนได้

จีน ถือเป็นหนึ่งในตลาด เกม ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งค่ายเกมใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Blizzard ก็ได้ให้บริการในจีนตั้งแต่ปี 2551 แต่ล่าสุด Blizzard เปิดเผยว่า บริษัท ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับ NetEase บริษัทเกมของจีน ที่เคยเป็นหุ้นส่วนในการจัดจำหน่ายเกมยาวนานถึง 14 ปี

อย่างไรก็ตาม Blizzard ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดถึงสาเหตุที่ทั้ง 2 บริษัทไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ โดยระบุเพียงว่าที่ การเจรจากับ NetEase ล้มเหลว เป็นเพราะข้อตกลงใหม่ไม่สอดคล้องกับหลักการดำเนินงานของบริษัท การทำงานของพนักงาน และสัญญากับผู้เล่น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความขัดแย้งกับ NetEase ไม่ได้หมายความว่า Blizzard กำลังจะออกจากประเทศจีน และคาดว่าบริษัทจะหาวิธีใหม่ ๆ ที่จะอยู่ในตลาด ซึ่งรวมถึงการร่วมมือกับ Tencent

ที่ผ่านมา ค่ายเกมต่างชาติหากต้องการทำตลาดในจีนจะต้องจัดจำหน่ายผ่านบริษัทเกมของจีนเท่านั้น เช่น Activision Blizzard จัดจำหน่ายแฟรนไชส์ ​​”Call of Duty” ผ่าน Tencent ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ปัจจุบัน ค่ายเกมจีนแข็งแกร่งจนเริ่มขยายธุรกิจในต่างประเทศ ทำให้เริ่มเห็นการ ซื้อสตูดิโอ ที่มีแนวโน้มดี

ปัจจุบัน Activision Blizzard กำลังจะถูกซื้อโดย Microsoft ซึ่งได้ยื่นข้อเสนอในราคา 69,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งแต่ในเดือนมกราคม แต่ข้อตกลงยังไม่สิ้นสุดเนื่องจากเจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาดตรวจสอบข้อตกลงดังกล่าวอยู่

Source