ไทยเบฟส่ง “ช้าง อันพาสเจอไรซ์” ลุยตลาดไฮเอนด์ เปิดขายเฉพาะเชียงใหม่-เชียงราย

เบียร์ช้าง อันพาสเจอไรซ์
เลสเตอร์ ตัน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสายธุรกิจเบียร์ประเทศไทย บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
ไทยเบฟส่งเบียร์ใหม่ลงตลาด “ช้าง อันพาสเจอไรซ์” ลุยตลาดไฮเอนด์ จำหน่ายในราคา 500 บาท/ขวด 1.5 ลิตร มีเฉพาะในร้านอาหาร-โรงแรม เปิดตัว 2 จังหวัดแรกที่เชียงใหม่และเชียงราย โดยผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ในการปั้นแบรนด์ช้างให้ดึงดูดคนรุ่นใหม่มากขึ้น

เลสเตอร์ ตัน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดสายธุรกิจเบียร์ประเทศไทย บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ช้าง อันพาสเจอไรซ์ เบียร์ในเซ็กเมนต์พรีเมียมของไทยเบฟ โดยเป็นเบียร์ที่ไม่ผ่านความร้อน ใช้เทคนิคใหม่ในการผลิตคือการใช้ก๊าซไนโตรเจนแทนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และมีการใช้ระบบขนส่งแบบ Cold Chain พร้อมลงตู้แช่พิเศษที่ร้านพันธมิตร เพื่อให้เบียร์รักษาอุณหภูมิไม่เกิน 4 องศาเซลเซียสตลอดการขนส่ง

เบียร์ช้าง อันพาสเจอไรซ์ จะผลิตจากโรงงานจังหวัดกำแพงเพชร ทำให้ต้องขนส่งในระยะทางไม่เกิน 4-6 ชั่วโมงจากโรงงานเพื่อรักษาความเย็น ไทยเบฟจึงเลือกเปิดตัวเฉพาะ 2 จังหวัดแรกก่อนคือ เชียงใหม่ และ เชียงราย เพราะเป็นตลาดที่ตอบรับแบรนด์ช้างได้ดีมาตลอด และช้างมีมาร์เก็ตแชร์อันดับ 1 ในตลาดเหล่านี้

เบียร์ช้าง อันพาสเจอไรซ์

ขณะที่ช่องทางในการจำหน่าย จะจำหน่ายเฉพาะ On Premise คือโรงแรมและร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือก 200 แห่ง ราคาจำหน่าย 500 บาทต่อขวด 1.5 ลิตร (ขวดทรงแชมเปญ) ด้วยราคาระดับนี้ เห็นได้ชัดว่าเป็นการเจาะตลาดไฮเอนด์เป็นหลัก ชนกับแบรนด์เบียร์นอกในระดับพรีเมียม

เบียร์ช้างนั้นมีเป้าหมายในการสร้างแบรนด์ให้มีระดับมากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่เปลี่ยนขวดจากสีน้ำตาลเป็นสีเขียว หลังจากนั้นมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่สร้างสีสันออกสู่ตลาดตามมาต่อเนื่อง เช่น ช้าง โคลด์บริว ฉลองครบรอบ 25 ปี หรือ ช้าง เอสเปรสโซ่ ลาเกอร์ รสชาติผสมกาแฟ

เลสเตอร์กล่าวว่า โจทย์ใหญ่ที่ทำให้ช้างมีการปรับเปลี่ยนแบรนด์และออกผลิตภัณฑ์ใหม่ มาจากไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่เริ่มหันไปหาแอลกอฮอล์ประเภทอื่นแทนเบียร์ แม้ขณะนี้เบียร์ยังมีสัดส่วนอันดับ 1 ในประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมดที่คนไทยนิยม แต่ปริมาณการดื่มไม่เติบโตมาราว 5 ปีแล้ว

“บอกตามตรงว่าวงการเบียร์ไทยค่อนข้างจะน่าเบื่อในยุคหลังๆ เราต้องยอมรับว่าสิ่งนี้ทำให้ผู้บริโภคนิยมดื่มเบียร์น้อยลง เบียร์ช้างเราจึงต้องทำอะไรให้ตลาดตื่นเต้นมากขึ้นมาตลอดเพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่” เลสเตอร์กล่าว

อย่างผลิตภัณฑ์ใหม่ช้าง อันพาสเจอไรซ์ จะเป็นการตอบไลฟ์สไตล์อีกรูปแบบของคนรุ่นใหม่ด้วย นั่นคือนักดื่มยุคใหม่จะรักสุขภาพมากขึ้น เน้นการดื่มสังสรรค์เพื่อพูดคุยกัน ผ่อนคลาย นั่งชิล มากกว่าดื่มเพื่อปาร์ตี้ สนุก ใช้พลังงานสูง

การเปิดตัวในเชียงใหม่และเชียงรายจะเป็นการนำร่องก่อน แต่จะขยายจำนวนร้านหรือไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้มากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับผลตอบรับจากลูกค้า

ด้านตลาดเบียร์โดยรวมทุกเซ็กเมนต์ของไทยเบฟ จากผลการดำเนินงานล่าสุด รอบปีบัญชีต.ค.2564 – ก.ย.2565 พบว่าปริมาณการขายเพิ่มเป็น 2,399 ล้านลิตรหรือโต 14.5% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน โดยเลสเตอร์กล่าวว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 เป็นต้นมา ตลาดเบียร์ฟื้นแรงโตดับเบิลดิจิตทุกเดือน (MoM) จากการเปิดประเทศและเปิดการจัดกิจกรรมอีเวนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่