สภาวะเศรษฐกิจที่อาจถดถอยส่งผลให้ความเชื่อมั่น CEO บริษัทสหรัฐฯ ต่ำสุดในรอบ 2 ปี

ภาพจาก Shutterstock

ผลสำรวจจาก Business Round Table ที่ได้ทำแบบสอบถามไปยัง CEO ของบริษัทในสหรัฐอเมริกา โดยเหล่าผู้บริหารสูงสุดของบริษัทเหล่านี้มีความเชื่อมั่นต่ำที่สุดในรอบ 2 ปีหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลนั่นก็คือสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีสิทธิ์ชะลอตัวลงหลังจากนี้

โดยดัชนีที่มีชื่อว่า CEO Economic Outlook Index ซึ่งประกอบด้วยแผนการลงทุนของบริษัทในอนาคต ยอดขายสินค้าของบริษัทรวมถึงการจ้างงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคตช่วง 6 เดือนข้างหน้า ล่าสุดดัชนีดังกล่าวนั้นอยู่ที่ 73 เท่านั้น ซึ่งจุดสูงสุดของดัชนีดังกล่าวอยู่ที่ 123.5 ซึ่งอยู่ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2021 ที่ผ่านมา

สำหรับเรื่องที่เหล่า CEO กังวลมากที่สุดและทำให้ดัชนีลดลงคือเรื่องของการจ้างงาน รองลงมาคือเรื่องการลงทุนของบริษัท แต่ขณะที่เรื่องยอดขายสินค้านั้นคะแนนบนดัชนีกลับลดลงเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

มุมมองของ Mary Barra ซึ่งเป็น CEO ของ GM และยังเป็นประธานของ Business Roundtable ที่ได้ทำแบบสำรวจนี้ได้ให้ความเห็นว่า เธอยังมองถึงปัญหาความท้าทายของ Supply Chain ความไม่แน่นอนของอัตราเงินเฟ้อ รวมถึงระมัดระวังถึงแผนธุรกิจในสหรัฐฯ และความคาดหวังที่เกิดขึ้นหลังจากนี้

ในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจสหรัฐฯ นั้นมีความท้าทายจากปัญหาเงินเฟ้ออย่างมาก ซึ่งเงินเฟ้อได้ส่งผลทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็ว รวมถึงเพิ่มดอกเบี้ยในอัตราที่สูง ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์หลายรายมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปี 2023 นั้นอาจเข้าสู่สภาวะถดถอยได้หลังจากนี้

นอกจากนี้ในผลสำรวจ Business Roundtable เหล่า CEO ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่กระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของสหรัฐอเมริกาในอนาคต ฟื้นฟูงบประมาณเกี่ยวกับการพัฒนาและวิจัย รวมถึงเรื่องพลังงานสะอาด