จีนเตรียมควักเงิน 1 ล้านล้านหยวน สนับสนุนผู้ผลิตชิปภายในประเทศ สู้กับสหรัฐฯ และชาติตะวันตก

ภาพจาก Shutterstock

จีนเตรียมออกมาตรการสนับสนุนผู้ผลิตชิปในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการอุดหนุนเม็ดเงิน ไปจนถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยคาดว่าจีนจะใช้เม็ดเงินมากถึง 1 ล้านล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 4.97 ล้านล้านบาท โดยมาตรการดังกล่าวนี้จะเป็นรูปเป็นร่างภายในไตรมาส 1 ของปี 2023 

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า มาตรการส่งเสริมการผลิตชิปในประเทศประกอบไปด้วยการส่งเสริมสิทธิประโยชน์ด้านภาษี หรือแม้แต่การอุดหนุนเม็ดเงินจากรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิต ไปจนถึงการพัฒนาและวิจัย เช่น ในกรณีที่ผู้ผลิตชิปของจีนซื้ออุปกรณ์ผลิตชิปในประเทศจีนจะได้รับเงินอุดหนุนส่วนต่างที่ 20% เป็นต้น

มาตรการดังกล่าวของจีนตามหลังมาจากกฎหมายหนุนศักยภาพผลิตชิปคอมพิวเตอร์ (Chips Act) ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้สนับสนุนเม็ดเงินมากถึง 52,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตชิปหลายรายได้ย้ายฐานการผลิตไปยังสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังรวมถึงมาตรการสนับสนุนการผลิตชิปในทวีปยุโรป ที่ EU ทุ่มเงินมากถึง 43,000 ล้านยูโร และต้องการที่จะเป็นฮับในการผลิตเซมิคอนดักเตอร์อีกแห่ง

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ของจีนได้เปิดข้อพิพาททางการค้าที่องค์การการค้าโลก (WTO) กับสหรัฐอเมริกา ในกรณีที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการควบคุมการส่งออกชิป ซึ่งมาตรการดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศจีนอย่างมาก

ไม่เพียงเท่านี้มาตรการควบคุมการส่งออกชิปของสหรัฐฯ ยังมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วมกับมาตรการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น หรือแม้แต่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิปรายใหญ่ของโลกด้วย

ทำให้ท้ายที่สุดแล้วรัฐบาลจีนต้องออกมาตรการดังกล่าวออกมาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ผลิตชิปเพื่อที่จะแข่งขันกับผู้ผลิตจากต่างแดนได้อย่างสูสีมากขึ้น ซึ่งจีนเองตั้งเป้าที่จะให้โรงงานผลิตชิปรวมถึง Supply Chain ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมดังกล่าวนั้นตั้งฐานการผลิตและพึ่งพาซึ่งกันและกัน