Netflix อัปเดตการตลาด ระบบ ‘ad-tier’ แพ็กเกจมีโฆษณาคั่นกำลังไปได้สวย

ภาพจาก Shutterstock
เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Netflix เปิดตัวเทียร์ใหม่ในการสมัครสมาชิกเป็นระบบ ‘ad-tier’ แบบมีโฆษณาคั่น เพื่อให้ราคาแพ็กเกจถูกลง โดยในตลาดบางส่วนที่เริ่มทดลอง บริษัทพบว่ากลยุทธ์นี้กำลังไปได้สวย

Jeremi Gorman ประธานด้านการโฆษณาทั่วโลก Netflix ให้สัมภาษณ์บนเวทีภายในงาน Consumer Electronics Show (CES) ในลาสเวกัส กาาวถึงแพ็กเกจใหม่ของสตรีมมิ่งที่เป็นระบบมีโฆษณาคั่น (ad-tier) ว่า บริษัทรู้สึกพึงพอใจกับจำนวนโฆษณาและความหลากหลายของโฆษณาในช่วงแรกที่เข้ามา

“เราได้เห็นโฆษณาจากทั้งบริษัทด้านอุปโภคบริโภค สินค้าลักชัวรี ยานยนต์ และค้าปลีก” Gorman กล่าว โดยนอกจากจะดีกับ Netflix แล้ว ยังดีกับผู้บริโภคที่รับชม เพราะนั่นหมายความว่าผู้ชมจะได้เห็นโฆษณาหลากหลาย ไม่ซ้ำซากจำเจ

การสัมภาษณ์ยังเอ่ยถึงความท้าทายของ Netflix ในช่วงแรกหลังแพ็กเกจโฆษณาคั่นออกสู่ตลาด นั่นคือฝั่งแบรนด์มองว่าราคาโฆษณาของบริษัทค่อนข้างจะแพงเกินไป ซึ่ง Gorman ตอบเรื่องนี้ว่า ทางบริษัทมองสตรีมมิ่งเป็นแพลตฟอร์ม ‘พรีเมียม’ ในการลงโฆษณา เพราะสล็อตในการโฆษณามีไม่มาก และบรรยากาศแวดล้อมในพื้นที่โฆษณานั้นมีความพรีเมียมด้วยความเป็นผู้นำตลาดสตรีมมิ่ง จึงเหมาะที่จะตั้งราคาไว้ค่อนข้างสูง

อีกประเด็นท้าทายที่นักการตลาดกังวลคือ คอนเทนต์ของ Netflix อาจจะไม่สามารถแทรกโฆษณาได้ทุกเรื่อง เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวพันกับสัญญาทางกฎหมาย ในประเด็นนี้ Gorman ระบุว่าบริษัทมีการต่อรองเจรจาสัญญาใหม่ทุกวัน และจนถึงขณะนี้คอนเทนต์ส่วนใหญ่ 85-95% สามารถลงโฆษณาได้แล้ว

ประเด็นสุดท้ายเป็นความกังวลของนักลงทุนที่มองว่า การเปิดระบบ ad-tier ของ Netflix จะเป็นการกินตลาดตัวเองหรือไม่ เพราะน่าจะทำให้สมาชิกปัจจุบันที่จ่ายในราคาสูงกว่า ยอมลดระดับลงมาจ่ายในแพ็กเกจโฆษณาคั่น และอาจจะลดลงมาเป็นจำนวนมากจนค่าโฆษณาไม่สามารถชดเชยรายได้ที่หายไปได้ทัน Gorman ตอบในเรื่องนี้ด้วยว่า เท่าที่ผ่านมาลูกค้า Netflix ส่วนใหญ่ยังคงจ่ายในแพ็กเกจระดับเดิมที่ตนเองสมัครไว้

อย่างไรก็ตาม Gorman ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่า ad-tier ทำให้บริษัทมีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่นักลงทุนจะได้ทราบเร็วๆ นี้หลังจากบริษัทประกาศรายได้ประจำไตรมาส

ปัจจุบัน แพ็กเกจมีโฆษณาคั่นของ Netflix มีให้ใช้งานใน 12 ประเทศ คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อิตาลี ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ บราซิล แคนาดา เม็กซิโก ขณะนี้บริษัทยังไม่มีแผนจะเปิดแพ็กเกจนี้ในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม แต่ในระยะยาวแน่นอนว่าจะมีการขยายตลาดอีก

สำหรับผู้ที่สมัครแพ็กเกจ ad-tier นอกจากจะมีโฆษณาคั่นแล้ว จะมีข้อด้อยอีก 3 ประการคือ คุณภาพวิดีโอจะมีความละเอียดเพียง 720p HD รับชมได้เพียงอุปกรณ์เดียวในเวลาเดียวกัน และไม่สามารถดาวน์โหลดคอนเทนต์ไว้ชมแบบออฟไลน์ได้

Netflix ยังมองแผนการสำหรับแพ็กเกจมีโฆษณาไว้ด้วยว่า จะไม่ได้เปิดโอกาสเฉพาะการลงโฆษณาธรรมดาๆ แต่จะเริ่มมีระบบที่ทำให้นักโฆษณาสามารถลงโฆษณาที่สอดคล้องหรือสัมพันธ์ไปกับเนื้อหา รวมถึงจะมีรายการหรือซีรีส์ที่มีสปอนเซอร์หลักจากแบรนด์ ไปจนถึงมีระบบให้นักโฆษณาเลือกกลุ่มเป้าหมายได้จากเพศและอายุด้วย

Source