เรือขนสินค้าติดที่คลองสุเอซอีกรอบ สร้างความกังวล Supply Chain อาจหยุดชะงักได้

ภาพจาก Shutterstock

เรือบรรทุกสินค้าชื่อว่า Glory ได้ประสบปัญหาติดในคลองสุเอซ ต่อจากกรณีของเรือ Ever Given สร้างความกังวลว่าเหตุการณ์นี้จะกระทบกับ Supply Chain และการค้าโลก เนื่องจากคลองสุเอซมีสัดส่วนเรือขนสินค้าผ่านมากถึง 30% และยังถือเป็นเส้นทางการค้าสำคัญของโลก

Al Jazeera และ CNBC ได้รายงานข่าวว่าเรือบรรทุกสินค้าชื่อว่า Glory ได้ประสบปัญหาติดในคลองสุเอซอีกครั้ง หลังจากที่เรือลำดังกล่าวนี้ได้ขนข้าวโพดน้ำหนัก 65,970 ตันจากประเทศยูเครนไปส่งยังประเทศจีน ซึ่งข่าวดังกล่าวได้สร้างความกังวลว่าอาจกระทบกับปัญหา Supply Chain ได้

โดยคาดการณ์ว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เรือ Glory เกยตื้นจนติดในคลองสุเอซนั้นอาจมาจากปัญหาสภาพอากาศรวมถึงทัศนวิสัย อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ของทางการอียิปต์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เรือ Glory เกยตื้น และกล่าวว่าจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

เหตุการณ์ที่สร้างผลกระทบต่อคลองสุเอซ รวมถึงสร้างปัญหาให้ Supply Chain โลกหยุดชะงักคือเหตุการณ์ของเรือเอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) น้ำหนักมากถึง 220,000 ตัน กีดขวางลำคลองนานถึง 6 วัน ซึ่งสร้างผลกระทบต่อการค้าโลกเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เรือหลายลำต้องจอดรอหรือต้องเปลี่ยนเส้นทางกระทันหัน

ในช่วงที่ผ่านมาทางการอียิปต์ ได้ขยายคลองสุเอซช่วงหนึ่งที่มีระยะทาง 40 กิโลเมตร ซึ่งรวมถึงส่วนที่เรือ Ever Given เกยตื้น โดยที่จะเพิ่มความลึกของคลองจากเดิม 20 เมตร ให้ลึกเป็น 21 เมตร

รายได้ของคลองสุเอซนั้นในปี 2021 ที่ผ่านมา มีเรือวิ่งผ่านคลองนี้ทั้งไปและกลับมากถึง 20,694 ลำ ทำรายได้ไปมากถึง 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 186,000 ล้านบาท) และช่วงปี 2022 นั้นได้มีการปรับขึ้นค่าผ่านทางของเรือ 6% 

ที่มา – CNBC, Al Jazeera