รัฐบาลจีนเตรียมเปิดตัวแอปเรียกรถ ห่วงข้อมูลประชาชนตกในมือภาคเอกชนมากเกินไป

ภาพจาก Shutterstock

Beijing Daily สื่อในประเทศจีน รวมถึงสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่ารัฐบาลจีนได้สร้างแอปพลิเคชันเรียกรถ รวมถึงบริการขนส่งต่างๆ ในชื่อว่า Strong Transportation ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ หลังจากตัวแอปพลิเคชันได้เสร็จสิ้นการทดสอบเป็นการภายในแล้ว

สื่อจีนอย่าง Beijing Daily กล่าวถึงแอปพลิเคชันดังกล่าวถือเป็น Superapp สำหรับบริการเรียกรถ จะนำเสนอบริการที่สร้างความสะดวกให้กับประชาชน ขณะเดียวกันก็รักษาความปลอดภัยรวมถึงปกป้องความเป็นส่วนตัวของประชาชน

โดยบริการดังกล่าวของ Strong Transportation นั้นจะสามารถเรียกบริการผ่าน Alipay รวมถึง WeChat หรือแม้แต่ TikTok เวอร์ชั่นจีนอย่าง Douyin ก็สามารถเรียกบริการดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

การที่รัฐบาลจีนออกแอปพลิเคชันเรียกรถ รวมถึงบริการขนส่งอื่นๆ สาเหตุสำคัญมาจากบริการเรียกรถส่วนใหญ่เป็นของภาคเอกชน ทำให้รัฐบาลจีนมีความกังวลถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา Didi ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเรียกรถรายใหญ่ของจีนได้โดนรัฐบาลจีนเข้ามาจัดระเบียบมาแล้ว และมีการถอนหุ้นของบริษัทออกจากตลาดหุ้นในสหรัฐอเมริกามาแล้ว

โดยล่าสุดนั้นแอปพลิเคชันอย่าง Didi ได้รับไฟเขียวให้กลับมาบริการอีกครั้งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีสื่อในประเทศจีนหลายแห่งได้รายงานว่า Strong Transportation ไม่ได้ต้องการที่จะเป็นแพลตฟอร์มระดับประเทศ แต่เป็นการรวมบริการของกรมกองต่างๆ รวมถึงต้องการให้ประชาชนได้ใช้บริการทางดิจิทัลอย่างสะดวกสบายผ่านแอปดังกล่าว

Note: สำหรับภาพการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าว สามารถดูได้ที่นี่

ที่มา – Reuters, Beijing Daily