บริษัทวิจัยชี้ 2 เดือนหลัง Twitter เปลี่ยนเจ้าของ รายได้โฆษณาจากลูกค้ารายใหญ่ลดลง 42%

ภาพจาก Shutterstock

Pathmatics ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยได้ชี้ว่าบรรดาบริษัทต่างๆ ที่เป็นผู้ลงโฆษณารายใหญ่ 30 รายของ Twitter ได้ลดการลงโฆษณาในแพลตฟอร์มลง หลัง Elon Musk เข้าเทกโอเวอร์กิจการสำเร็จ ซึ่งบริษัทวิจัยคาดการณ์ว่ารายได้ 2 เดือนแรกหลังการเปลี่ยนแปลงนั้นรายได้จากโฆษณาลดลงมากถึง 42%

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานถึงข้อมูลจากบริษัทวิจัย Pathmatics ชี้ว่าผู้ลงโฆษณาอันดับต้น ๆ บน Twitter ลดการลงโฆษณาของพวกเขาหลังจากการเข้าซื้อกิจการโดย Elon Musk ส่งผลทำให้บริษัทนั้นมีรายได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา และทำให้ Twitter ต้องหาลู่ทางต่างๆ เพื่อความอยู่รอด

Pathmatics ชี้ว่าหลังจาก Elon Musk ได้ซื้อกิจการของ Twitter แล้วนั้นผู้ลงโฆษณา 14 จาก 30 บริษัท ได้หยุดลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มทันที ขณะที่ผู้ลงโฆษณาอีก 4 รายได้ลดการใช้จ่ายเกี่ยวกับโฆษณาลงเกินกว่า 90% ในช่วงสัปดาห์ที่มีข่าวว่ามหาเศรษฐีรายนี้จะเทคโอเวอร์กิจการสำเร็จ

ทำให้ในช่วง 2 เดือนหลังจากที่ Elon Musk เข้าซื้อกิจการของ Twitter การใช้จ่ายของผู้ลงโฆษณา 30 รายแรกลดลงมากถึง 42% แม้ว่าจะมีบริษัทถึง 6 รายเพิ่มจำนวนโฆษณาก็ตาม ทำให้บริษัทวิจัยรายดังกล่าวคาดการณ์ว่ารายได้จากโฆษณาของ Twitter จะลงมาเหลือราวๆ 53.8 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

สำหรับการคำนวณของ Pathmatics นั้นได้ใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบบรรดาลูกค้ารายใหญ่ของ Twitter ว่าในช่วงที่ผ่านมามีการลงโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มทั้งบนเว็บ หรือแม้แต่ตามแอปพลิเคชัน ว่าโฆษณาบนแพลตฟอร์มเป็นอย่างไรบ้าง และนำข้อมูลดังกล่าวมาคาดการณ์อีกที

ซึ่งรายได้ที่ลดลงหลังจาการเข้าเทคโอเวอร์กิจการได้สำเร็จของ Elon Musk ทำให้บริษัทต้องหาทางลดค่าใช้จ่ายทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการเลิกรวมถึงงดจ่ายค่าเช่าสำนักงานหลายๆ แห่ง การนำสิ่งของในสำนักงานใหญ่ออกมาประมูล ขณะที่การหารายได้ใหม่ๆ เช่น ไฟเขียวให้มีโฆษณาด้านการเมือง เป็นต้น

บริษัทวิจัยรายดังกล่าวได้กล่าวว่าการคาดการณ์ดังกล่าวนั้นอาจมีลูกค้าบางรายที่ได้ลงโฆษณาเพิ่ม ถ้าหาก Twitter ได้เสนอแพ็กเกจจูงใจให้บริษัทเหล่านี้ นอกจากนี้ Pathmatics ยังคาดว่าในปี 2023 ลูกค้าบางรายอาจลงโฆษณาลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าที่เป็นแบรนด์ดังๆ ที่ขายสินค้าให้กับผู้บริโภค