“กรุงเทพประกันภัย” ยกระดับ “แคร์คุณทุกย่างก้าว” ไปอีกขั้นของการบริการประกันภัย ผ่านเทคโนโลยีหลากหลาย เพื่ออำนวยความสะดวก รวดเร็ว ให้กับลูกค้า


ต้องบอกว่าในยุคปัจจุบันนี้ โลกได้หมุนด้วยดิจิทัลในทุกภาคส่วน ซึ่งดิจิทัลเองได้มีส่วนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้แต่ละคนมีความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถทำได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น ในโลกธุรกิจเองก็ต้องปรับตัวอยู่ไม่น้อย เพื่อปรับตัวก้าวเข้าสู่ยุค Digital Transformation

ทุกอุตสาหกรรมจึงต้องขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมกันอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นค้าปลีก ธนาคาร โลจิสติกส์ อาหารและเครื่องดื่ม, อสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงวงการ “ประกันภัย” ก็เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริการ รวมไปถึงการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วย

แต่ก็ต้องบอกว่า ไม่แปลกใจเลยที่ได้เห็นวงการประกันภัยต้องปรับตัว เพราะมีผลสำรวจของคนทั่วโลกกว่า 30 ประเทศจาก PWC ที่ระบุว่า บริษัทประกันภัยแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า Gen Y ได้ โดยกลุ่มมิลเลนเนียลทั่วโลกเพียง 33.9% เท่านั้นที่ชื่นชอบการทำประกันกับบริษัทประกันภัยในรูปแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มเจนที่อายุมากกว่าที่ 55.4%

ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้เทคโนโลยีกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแวดวงประกันภัย สำหรับในบ้านเราก็มีหลากหลายบริษัทประกันภัยที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกในบริการต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือ “กรุงเทพประกันภัย” ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาผสมผสาน และพัฒนาจนเกิดเป็นนวัตกรรมประกันภัยหลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ และการบริการ เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัย

ล่าสุด กรุงเทพประกันภัย ได้ร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก เพื่อนำเอาเทคโนโลยีมากมายเข้ามาพัฒนาและยกระดับองค์กรให้ทันยุคใหม่ตลอดเวลา เพื่อให้สามารถ “แคร์คุณทุกย่างก้าว” ไปอีกขั้นอย่างไม่หยุดนิ่ง

ตัวอย่างเทคโนโลยีส่วนหนึ่งที่กรุงเทพประกันภัยนำมาใช้ในการบริการลูกค้า

1.เทคโนโลยีการแจ้งเคลมอุบัติเหตุรถยนต์ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยลูกค้าสามารถแจ้งเคลมผ่าน Line @bangkokinsurance ที่สามารถกดส่งตำแหน่งที่เกิดอุบัติเหตุมายังบริษัทฯ  ระบบจะจัดสรรเจ้าหน้าที่ Surveyor ที่อยู่ใกล้เข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

2. ระบบ EMCS E-Claim เทคโนโลยีที่ช่วยวิเคราะห์งานซ่อมรถยนต์ได้อย่างถูกต้องเป็นธรรม  เมื่อลูกค้านำรถเข้าซ่อมที่อู่ในสัญญาหรือศูนย์ซ่อมตัวแทนจำหน่าย อู่จะประเมินความเสียหายของรถด้วยระบบดังกล่าว โดยข้อมูลจะถูกบันทึกในระบบทำให้เชื่อมต่อการทำงานระหว่างบริษัทฯ

และอู่ซ่อมอย่างมีประสิทธิภาพ และระบบยังสามารถระบุชิ้นส่วนที่เสียหายได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้การบริการซ่อมรถอย่างรวดเร็ว พร้อมกำหนดระยะเวลาการซ่อมทำให้ทางอู่สามารถนัดหมายวันส่งมอบรถให้ลูกค้าทราบได้ทันที

3. Telemedicine บริการดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดที่เข้าถึงผู้ใช้งานอย่างสะดวกและง่ายในทุกๆ พื้นที่ ผ่านแอปพลิเคชัน Clicknic โดยการพูดคุยผ่าน VDO Call กับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ โดยไม่ต้องออกจากบ้านเดินทางไปพบแพทย์ถึงโรงพยาบาล และมีระบบสั่งจ่ายยาจากเภสัชกรที่สามารถรับรอยาได้ที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปซื้อเอง

4.Electronic Care Card บัตรประกันภัยในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่อำนวยความสะดวกในการเข้ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลคู่สัญญาโดยไม่ต้องใช้บัตรประกันภัยแบบกระดาษ อีกทั้งใช้งานง่าย ผ่าน Line @bangkokinsurance สามารถเรียกดูข้อมูลกรมธรรม์ สิทธิ์การรักษา และรายละเอียดความคุ้มครองได้มากขึ้น เช่น วงเงินค่ารักษา ค่าห้อง ค่าแพทย์ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

5.Risk Management คือ การบริหารจัดการความเสี่ยงภัย ที่กรุงเทพประกันภัยนำอุปกรณ์และเทคโนโลยีมาช่วยในการสำรวจและตรวจสอบความเสี่ยงภัยที่อาจเกิดขึ้นกับสถานประกอบการของธุรกิจหรือองค์กรก่อนการทำประกันภัย หรือเรียกว่า Risk Survey เช่น เครื่องมือ Thermoscan จะตรวจวัดอุณหภูมิด้วยกล้องรังสีอินฟราเรด เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ไฟฟ้าและจุดเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากไฟฟ้า และ Drone Survey นวัตกรรมอากาศยานไร้คนขับที่บินสำรวจพื้นที่และอุปกรณ์ไฟฟ้าในมุมกว้าง และมุมสูงที่ยากต่อการเข้าถึง ควบคุมโดย Risk Engineer ที่ได้รับใบอนุญาตควบคุมอากาศยานไร้คนขับจากกรมการบินพลเรือน

โดยกรุงเทพประกันภัยมุ่งมั่นในการเป็น Business Partner ของลูกค้าองค์กร ด้วยการให้คำแนะนำในการแก้ไขและวิธีป้องกันเหตุในพื้นที่ต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญ โดยลูกค้าสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปจัดการบริหารความเสี่ยงในธุรกิจได้

เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่กรุงเทพประกันภัยนำมาพัฒนาและใช้ในการดำเนินงานทุกขั้นตอน คือส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของประกันภัยได้อย่างสะดวกในทุกสถานการณ์ของชีวิต ด้วยแนวคิด  “เทคโนโลยีที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น” เพราะกรุงเทพประกันภัย แคร์คุณทุกย่างก้าว…

กรุงเทพประกันภัยยังมีเทคโนโลยีอีกมากมาย ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 0-2285-8888