August say Hi! China

“MD คือมะเดี่ยว และ “เสี่ยวพี” คือน้องพิช” นี่คือ 2 ฉายาที่แฟนคลับชาวจีนตั้งให้กับ “ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล หรือ มะเดี่ยว” หัวหน้าทีมของวงออกัส และพิช “วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล” นักแสดงนำจากเรื่อง “รักแห่งสยาม” และ “ฝันหวานอายจูบ” ในฐานะนักร้องนำวง “ออกัส” บอยแบนด์ที่ดังมากในจีนแต่ไม่ดังเท่าไหร่นักในไทย ในแบบที่ “มะเดี่ยว” บอกว่าออกัสในจีนดังมาก มีแฟนมหาศาล แต่ออกัสในไทย โค-ตร Niche

“ออกัส” เกิดจากความดังของหนัง “รักแห่งสยาม” ที่เป็นกลุ่มนักดนตรีที่ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ และฟอร์มเป็นวงดนตรีอาชีพในเวลาต่อมา แม้ “รักแห่งสยาม” ไม่ได้ไปฉายที่เมืองจีนอย่างเป็นทางการ โดยถูกห้ามเพราะหนังเกี่ยวพันกับเรื่องเกย์ แต่เครือข่ายออนไลน์ทำให้ชาวจีนกระหน่ำดาวน์โหลดดูหนัง “รักแห่งสยาม” จนรู้จัก “มะเดี่ยว” และรัก “ออกัส” กันอย่างทั่วถึง

“มะเดี่ยว” ในฐานะผู้กำกับหนังดัง “รักแห่งสยาม” และผู้ถือหุ้นใหญ่ “สตูดิโอคำม่วน” ค่ายเพลงต้นสังกัดของ “ออกัส” ที่มะเดี่ยวร่วมทุนกับทายาทของเสี่ยเจียง แห่งค่ายสหมงคลฟิล์ม หลังจากดังในเมืองไทยในกลุ่ม Niche แล้ว ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา “มะเดี่ยว” และ “ออกัส” ไปจีนและไต้หวันมาแล้วหลายครั้ง เพราะเสียงเรียกร้องจากแฟนที่โน่นดังขึ้นเรื่อยๆ 

“มะเดี่ยว” บอกว่า “ความดังนี้มาจาความบังเอิญจากหนังดัง เขาก็ชอบวงออกัส เราก็ทำงานต่อเนื่อง ตอนแรกก็ไม่แน่ใจ ว่าไปจีนจะดีหรือไม่ดียังไง แต่ไปถึงก็เห็นศักยภาพ เพราะมีจำนวนคนดูมาก เป็นตลาดใหญ่มาก ก็ทำมาตลอด ทำแบบเงียบๆ ไม่ได้ประโคมข่าว พอมีคนถามก็ยัง หา! ไปจีนแดง  ก็บอกไปว่าเออ เรื่องของกูก็แล้วกัน”

จุดเปลี่ยนของเรื่องนี้ มาจากเมื่อได้ไปออกในรายการDay Day Up รายการที่มีกลุ่มผู้ชมหลักเป็นเยาวชนวัยรุ่น ที่สถานีหูหนานทีวี ซึ่งมีคนดู 600 ล้านคน พอออนแอร์ไปแล้ว ยอดค้นหาเกี่ยวกับออกัส Baidu เพิ่มขึ้นในแบบที่มะเดี่ยวบอกว่าโดดเด้ง แล้วก็ได้ไปไต้หวันขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ ไปกวางโจว งานเคานต์ดาวน์ปีใหม่ ซึ่งเป็นต่างชาติวงเดียวที่ได้ขึ้น นอกนั้นเป็นศิลปินจีนระดับซุปตาร์

นอกเหนือจากนั้นส่วนใหญ่ไปงานคอนเสิร์ตที่แฟนคลับที่จีนจัดให้ ที่เห็นชัดเจนว่าต้นทุนการจัดของเขาสูงมาก เพราะแฟนคลับร่วมกันออกค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ดูแลอย่างดีเช่นพักระดับหรู ต้อนรับดี คอนเสิร์ตแต่ละครั้งมีจำนวนผู้ชมในหลักหลายพันคน ด้วยค่าตั๋วเฉลี่ยกันคนละประมาณ 5,000-6,000 บาท จากเมืองจีนความดังยังไกลออกไปถึงไชน่าทาวน์ในต่างประเทศ อย่างล่าสุดมีแผนไปเล่นคอนเสิร์ตที่ไชน่าทาวน์ในนิวซีแลนด์อีกด้วย

ปรากฏการณ์นี้สำหรับออกัสยังไม่เกิดในเมืองไทย เพราะเมืองไทยต้องยอมรับว่าถ้าไม่มีงบโปรโมตในสื่ออย่างกว้างขวาง โอกาสจะดังเปรี้ยงปร้างมากก็ยาก

ถามว่าทำไมออกัสจึงถูกใจคนจีน “มะเดี่ยว” บอกว่าออกัสมีจำนวนคนในวงเยอะ (12คน) ไปครั้งหนึ่งต้องไปให้ไม่ครบ ไม่เช่นนั้นแฟนคลับมีงอน เพราะคนจีนชอบจำนวนคนเยอะๆ เหมือนอย่างบอยแบนด์เกาหลีที่มีจำนวนหลายๆ คน ในแง่แนวดนตรีการแสดง ออกัสมีจุดเด่นที่ดนตรีสนุกสนาน แนวโฉ่งฉ่าง เล่นคอนเสิร์ตสนุก แบบสัมผัสจับต้องได้จากลุคธรรมดา ไม่ใช่เทพ

การพูดคุยและสื่อสารคือวิธีการหนึ่งที่จะเข้าถึงใจแฟนคลับได้ แต่แฟนเพลงของออกัสเป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ก็ได้เรียนภาษาจีนบ้างเพื่อสื่อสารแบบง่ายๆ ฝึกร้องเพลงจีน โดยมีข้อระวัง ซึ่งทุกครั้งจะต้องศึกษาก่อนว่าสิ่งใดควรพูดหรือไม่ควรพูดซึ่งแต่ละแห่งก็มีข้อระวังต่างกัน โดยอาศัย “ล่าม” ที่กลายเป็นเพื่อนกันแล้วให้คำปรึกษา

เมื่อเดินทางไกลมาขนาดนี้แล้ว “ออกัส” จึงมีแรงที่จะไปต่อ “มะเดี่ยว” วางแผนว่าวงก็ต้องพัฒนาเพลงให้ผู้ฟังไปเรื่อยๆ และจะพยายามผลักดันให้ “พิช” ที่ดังมากในจีนเข้าไปในกลุ่ม Mainstream ของจีนให้ได้ จากนั้นก็เป็นออกัส ในรูปแบบการร่วมทุนสร้างกับกลุ่มธุรกิจบันเทิงที่จีน แม้จะมีรายได้จากเมืองจีนและในต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากจีนสูงถึง 3 ใน 4 ของรายได้ทั้งหมด แต่ “มะเดี่ยว” ก็บอกว่าไม่ได้สูงมาก ค่าตัวยังคงเป็นหลักหมื่น สิ่งที่ได้มากกว่าคือประสบการณ์และที่สำคัญคือการตอบโจทย์ที่ต้องการเป็นแนวหน้าในการต่อสู้ทางวัฒนธรรม ทำให้คนต่างชาติอย่างเรียนภาษาไทย ร้องเพลงไทย เหมือนอย่างที่ญี่ปุ่น เกาหลีทำสำเร็จมาแล้ว

งานที่กำลังเข้าคิวรอ “ออกัส”

  • ตุลาคม 2554 พรีเซ็นเตอร์ UNIQLO ไทย
  • 24 ธันวาคม 2554 คอนเสิร์ตที่เซี่ยงไฮ้ 
  • มกราคม 2555 เปิดตัวอัลบั้ม Light in the Dark  Vol.2 และคอนเสิร์ตรักแห่งสยามปี 4 
  • กุมภาพันธ์ 2555 หนังใหม่
  • 4 มีนาคม 2555  คอนเสิร์ตที่โอ๊กแลนด์ นิวซีแลนด์           

ฐานผู้ชมของ “ออกัส”

  • 60% เป็นนักเรียนมัธยม และกลุ่มโฮโมเซ็กช่วล
  • 40% กลุ่มมหาวิทยาลัย และวัยทำงานผู้หญิง
  • 40% ในไทย และ 60% ต่างประเทศ จีน ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และสิงคโปร์