รัฐบาลจีนสั่งรัฐวิสาหกิจเลิกใช้บริการตรวจสอบบัญชีจาก Big 4 ห่วงเรื่องความปลอดภัยข้อมูล

ภาพจาก Shutterstock

รัฐวิสาหกิจของจีนเตรียมยกเลิกการใช้บริการตรวจสอบบัญชีจาก 4 เจ้าใหญ่ โดยรัฐบาลจีนกังวลในประเด็นของข้อมูลที่อ่อนไหว รวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง และรัฐบาลยังสั่งให้ใช้บริการตรวจสอบบัญชีจากผู้ตรวจที่เป็นชาวจีนหรือฮ่องกงเป็นการทดแทน

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า รัฐบาลจีนสั่งให้รัฐวิสาหกิจของจีนหลายแห่ง ไม่ต่อสัญญากับบริษัทผู้ตรวจสอบบัญชี 4 เจ้าใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น PwC Deloitte KPMG รวมถึง EY โดยเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลที่อ่อนไหว และบริษัทตรวจสอบบัญชีเหล่านี้ยังโยงใยกับโลกตะวันตกอีกด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของจีนสั่งการให้รัฐวิสาหกิจของจีนที่มีสัญญาการตรวจสอบบัญชีกับบริษัทตรวจสอบบัญชี 4 เจ้าใหญ่นี้ไม่ต้องต่อสัญญา และยังให้หาผู้ตรวจสอบบัญชีที่เป็นชาวจีน หรือฮ่องกงเป็นการทดแทน เพื่อที่จะเป็นการปกป้องข้อมูลที่อ่อนไหว รวมถึงเทคโนโลยีของจีนเอง

ประเด็นการห้ามใช้ผู้ตรวจสอบบัญชี 4 เจ้าใหญ่นี้ในรัฐวิสาหกิจจีน ตามมาหลังจากความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับโลกตะวันตกนั้นมีความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากประเด็นด้านธุรกิจ เศรษฐกิจ ไปจนถึงภูมิรัฐศาสตร์ โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วันจีนได้ห้ามไม่ให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนห้ามให้บริการ ChatGPT ของ OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทจากสหรัฐอเมริกามาแล้ว โดยอ้างถึงเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ

ไม่ใช่แค่รัฐวิสาหกิจของจีนที่ห้ามใช้บริการของผู้ตรวจสอบบัญชี 4 เจ้าใหญ่เท่านั้น แต่ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทจีนที่อยู่ในตลาดหุ้นหลายแห่งได้เปลี่ยนบริษัทตรวจสอบบัญชีไปแล้วมากกว่า 80 รายนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2022 เป็นต้นมา

สำหรับผู้ตรวจสอบบัญชี 4 เจ้าใหญ่นั้นถือว่าได้รับความนิยมในแวดวงตลาดทุน เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือสูง เมื่อเทียบกับบรรดาผู้ตรวจสอบบัญชีรายกลางหรือรายเล็ก แต่สำหรับประเด็นดังกล่าวนี้อาจเป็นชัยชนะของบริษัทตรวจสอบบัญชีรายกลางและรายเล็กที่อยู่ในจีนและฮ่องกงที่กำลังจะมีลูกค้ารายใหม่เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดีทางการจีนไม่ได้มีการขีดเส้นตายในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ตัวเลขล่าสุดในปี 2021 ที่ผ่านมารายได้ของเหล่าผู้สอบบัญชีเจ้าใหญ่นี้มีรายได้รวมกันมากถึง 20,600 ล้านหยวนจากลูกค้าชาวจีน โดยในปีดังกล่าวผู้สอบบัญชีที่มีรายได้มากสุดในจีนก็คือ PwC รองลงมาคือ EY KPMG และ Deloitte ตามลำดับ