ร้านกาแฟ Tim Hortons เตรียมขยายสาขาในอาเซียนเพิ่ม หลังจับมือ Marubeni พาร์ตเนอร์จากญี่ปุ่น

ภาพจาก Shutterstock

เชนร้านกาแฟเเบรนด์ยอดนิยมจากเเคนาดา Tim Hortons ได้เปิดสาขาในประเทศไทยมาเป็นเวลาพักใหญ่ ล่าสุดเตรียมที่จะขยายสาขาเพิ่มในอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่อินโดนีเซีย หลังจากที่ได้จับมือกับพาร์ตเนอร์รายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Marubeni

Restaurant Brands International บริษัทแม่ของเชนร้านกาแฟรายใหญ่จากแคนาดาอย่าง Tim Hortons ได้ประกาศความร่วมมือระหว่างบริษัทกับ Marubeni บริษัทยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ในการขยายสาขาไปยัง 3 ประเทศในอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่อินโดนีเซีย

คาดว่าสาขาแรกของ Tim Hortons ในมาเลเซียและสิงคโปร์จะเริ่มในปี 2023 ได้ ขณะที่ในประเทศอินโดนีเซียคาดว่าจะเริ่มต้นมีสาขาแรกภายในปี 2024 และทาง Marubeni คาดว่าจะมีสาขาของ Tim Hortons ใน 3 ประเทศได้ 100 สาขาและยอดขายรวม 300 ล้านเหรียญสหรัฐภายใน 10 ปีข้างหน้า

สำหรับ Tim Hortons สาขาเเรกของไทยตั้งในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งบริษัท วีอีท จำกัด ของตระกูลวัธนเวคินนั้นเป็นผู้ได้สิทธิ์ในการนำแบรนด์ Tim Hortons เข้ามาขยายตลาดในเมืองไทยแต่เพียงผู้เดียว

เชนร้านกาแฟจากแคนาดารายนี้นั้นก่อตั้งในปี 1964 ก่อนที่จะขยายสาขาไปทั่วโลกมากกว่า 5,600 สาขาในช่วงระยะเวลา 59 ปี โดยประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ 14 บนโลกที่เชนร้านกาแฟรายนี้ได้ขยายกิจการเข้ามา ก่อนที่จะมีการขยายไปในประเทศอื่นๆ

ขณะที่ทาง Marubeni เองนั้นบริษัทได้ตั้งบริษัทลูกขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะเจาะกลุ่มลูกค้า Gen Z ในตลาดอาเซียนโดยเฉพาะ เช่น การลงทุนในแบรนด์เครื่องสำอาง ไปจนถึงองค์กรด้าน E-Sports รวมถึงเชนร้านกาแฟจากแคนาดารายนี้ด้วย