กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งเป้าขยายลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล เตรียมเปิดตัว Buy Now Pay Later ในปีนี้

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ตั้งเป้าขยายลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้นในปีนี้ โดยมองสัญญาณของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ขณะเดียวกันเตรียมเข้ามารุกในตลาด Buy Now Pay Later ซึ่งจะมีการเปิดตัวในภายหลัง รวมถึงการรุกเข้าไปในตลาดอาเซียนมากขึ้น

ณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้กล่าวถึงการใช้จ่ายบัตรของลูกค้าในปี 2565 ที่ผ่านมาว่ามีสูงถึง 333,000 ล้านบาท และมียอดสินเชื่อใหม่มากถึง 87,000 ล้านบาท หลังจากสภาวะเศรษฐกิจได้ฟื้นตัว รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปใช้ช่องทางดิจิทัลในการจับจ่ายใช้สอย

สำหรับยอดใช้จ่ายของลูกค้าบัตรกรุงศรีในปีที่ผ่านมา เมื่อเรียงตามยอดใช้จ่ายมากที่สุดได้แก่ ประกันภัย ปั๊มน้ำมัน และ ช้อปปิ้งออนไลน์และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ ขณะที่หมวดต่างๆ นั้น หมวดสายการบินมากสุด รองลงมากคือตัวแทนท่องเที่ยว และสถานเสริมความงาม

ขณะเดียวกันเธอก็ยังชี้ว่าคนไทยยังใช้ QR Code สำหรับการทำธุรกรรมติดอันดับ 5 ของโลก และเธอยังเปิดเผยว่าลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัลของ Krungsri Consumer ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 3 เท่า ซึ่งตัวเลขล่าสุดนั้นอยู่ที่ 549,000 ราย

ปัจจุบันกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ได้ให้บริการด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ประกอบไปด้วย บัตรเครดิตกรุงศรี, บัตรเครดิตกรุงศรี นาว, บัตรเครดิตโฮมโปร, บัตรเครดิตสยามทาคาชิมายะ, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน, บัตรเครดิตโลตัส, บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม และบัตรเอ็กซ์ยู ดิจิทัล การ์ด

โดยในปี 2566 กลยุทธ์ทางธุรกิจของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ 4 ประการได้แก่

  1. การใช้นวัตกรรมและข้อมูลเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ พัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงานและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง ตอบโจทย์ ตรงใจ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ส่งผลทำให้สามารถสร้างรายได้ผ่านช่องทางใหม่ ๆ ได้ เช่น การทำ Data Analytics
  2. จับมือร่วมกับพันธมิตรในหลากหลายธุรกิจ เพื่อความเติบโต โดยกรุงศรี คอนซูมเมอร์จะจับมือกับพันธมิตร เพื่อสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจ ขยายโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้กว้างขวางยิ่งขึ้น
  3. มอบบริการและผลิตภัณฑ์ของกรุงศรีให้กับลูกค้า โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
  4. ขยายธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อยสู่ภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โดยผสานความร่วมมือกับบริษัทในเครือกรุงศรีในภูมิภาค เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจ สอดคล้องกับกลยุทธ์ของธนาคารที่ได้ประกาศไปว่าจะเน้นตลาดอาเซียนจริงจังมากขึ้น

สำหรับกรุงศรี คอนซูมเมอร์ได้ตั้งเป้าภายในปี 2566 จะมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 350,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อใหม่ 97,000 ล้านบาท และจำนวนลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัลเติบโต 20% และจะมีลูกค้าผ่านช่องทางดังกล่าวจำนวนมากขึ้นในระยะยาว

นอกจากนี้ประธานกรรมการของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ยังได้กล่าวถึงบริการ Buy Now Pay Later ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ และจะใช้ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ นำมาพิจารณาลูกค้าในแต่ละราย ซึ่งลูกค้าสามารถสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ โดยในช่วงที่ผ่านมาบริการดังกล่าวได้รับความนิยมทั่วโลกทำให้สถาบันการเงินไทยหลายรายลงมาเล่นในธุรกิจดังกล่าวมากขึ้นด้วย