จ่ายไหม? ทวิตเตอร์เปิดตัว Twitter Blue แล้วในไทย ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 275 บาทต่อเดือน

ภาพจาก Shutterstock

ทวิตเตอร์ (Twitter) ได้เปิดบริการ Twitter Blue ซึ่งเป็นโมเดลสมัครสมาชิกในประเทศไทยแล้ว หลังจากที่เปิดบริการไม่กี่ประเทศทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และได้ขยายบริการหลายประเทศเพิ่มขึ้น

บริการ Twitter Blue นี้ Elon Musk ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทหวังว่าจะเป็นรายได้สำคัญอีกทาง หลังจากเข้าซื้อกิจการเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมาด้วยมูลค่าสูงถึง 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมารายได้จากฝั่งโฆษณาที่เป็นรายได้หลักของบริษัทลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา

รายได้ที่ลดลงหลังจาการเข้าเทคโอเวอร์กิจการได้สำเร็จของ Elon Musk ทำให้บริษัทต้องหาทางลดค่าใช้จ่ายทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการเลิกหรือแม้แต่งดจ่ายค่าเช่าสำนักงานหลายๆ แห่ง การปลดพนักงานออกเพิ่มเติม ไปจนถึงการที่บริษัทไม่ยอมจ่ายค่าบริการต่างๆ ที่บริษัทใช้งานอยู่

ก่อนที่จะเปิดบริการ Twitter Blue ในประเทศไทยนั้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทเพิ่งที่จะเปิดบริการดังกล่าวในทวีปยุโรปมากถึง 20 ประเทศ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ ไอร์แลนด์ เบลเยี่ยม สวีเดน มอลต้า ไซปรัส เป็นต้น หลังจากที่เปิดบริการสมัครสมาชิกเพียงไม่กี่ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น

สำหรับราคารายเดือนของบริการดังกล่าวนั้น รายเดือนจะอยู่ที่ 275 บาท และรายปีอยู่ที่ 2,900 บาท แต่ถ้าหากสมัครบริการผ่าน Android หรือ iOS นั้นจะต้องบวกค่าบริการเพิ่มขึ้น เนื่องจาก Twitter ต้องแบ่งส่วนแบ่งให้กับ Google รวมถึง Apple

โดยฟังก์ชันสำคัญของบริการดังกล่าวเช่น

  • มีเครื่องหมายถูกสีฟ้าว่ายืนยันตัวตนแล้ว
  • แก้ไขทวีตของตัวเองได้ 5 ครั้งในระยะเวลา 30 นาที (ไม่ต้องลบแล้วทวีตใหม่)
  • สามารถทวีตข้อความได้ยาวถึง 4,000 ตัวอักษร
  • เห็นโฆษณาจาก Twitter ลดลง 50%
  • อัพโหลดวิดีโอความละเอียดสูงถึง 1080p