ฟื้นแล้ว! “เศรษฐกิจจีน” ส่งสัญญาณดีปี 2023 โตทั้งภาคการผลิต ค้าปลีก และลงทุนสินทรัพย์

(Photo: Shutterstock)
สองเดือนแรกปี 2023 “เศรษฐกิจจีน” ส่งสัญญาณดี ภาคการผลิต ค้าปลีก และลงทุนสินทรัพย์จับมือกันเติบโต แม้ว่าอัตราการว่างงานขยับขึ้นเล็กน้อย

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน รายงานตัวเลข ณ วันที่ 15 มีนาคม 2023 สะท้อนภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2023 โดยมีสถิติที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

  • ภาคการผลิต/อุตสาหกรรม เติบโต 2.4% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน
  • ภาคค้าปลีก เติบโต 3.5% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน
  • การลงทุนสินทรัพย์ (รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐาน อสังหาริมทรัพย์ เครื่องจักรและอุปกรณ์) เติบโต 5.5% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

ทั้งนี้ ภาคการผลิตยังถือว่าโตต่ำกว่าคาดการณ์ แต่ภาคค้าปลีกนั้นเติบโตได้มากกว่าที่คาด ทั้งสามด้านเติบโตได้ดีกว่าช่วงเดือนธันวาคมปีก่อน ทำให้กราฟเศรษฐกิจจีนเริ่มเห็นสัญญาณเป็นขาขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขอัตราการว่างงานนั้นมีการขยับขึ้นเล็กน้อยด้วย โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม ดังนี้

  • อัตราการว่างงานในเขตเมือง เพิ่มขึ้นเป็น 5.6% เทียบเดือนธันวาคมปีก่อนมี 5.5%
  • อัตราการว่างงานในกลุ่มวัย 16-24 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 18.1% เทียบเดือนธันวาคมปีก่อนมี 17.1%

“เศรษฐกิจจีนที่มีเครื่องยนต์หลักคือการบริโภคภายในประเทศ เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวแล้ว ถึงแม้ว่าการเติบโตแข็งแรงในภาคค้าปลีกน่าจะมาจากการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน และการหาซื้อยา-เวชภัณฑ์เพื่อเตรียมตัวในช่วงออกจากภาวะโควิด-19 รวมถึงเตรียมรับมือกับไข้หวัดฤดูหนาวก็ตาม” หลุยส์ ลู หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประเทศจีนจาก Oxford Economics ให้ความเห็น

“ภาคการผลิตที่ดีขึ้นมาจากการเร่งตัวชดเชยช่วง 3 เดือนที่การผลิตลดกำลังลงไปในช่วงโควิด-19 สอดคล้องกับดัชนี PMI ที่ดีขึ้น และรายงานการขาดแคลนซัพพลายเชนที่ดีขึ้นเช่นกัน จุดที่มีการเติบโตดีที่สุดคือการผลิตอุปกรณ์การผลิตและเครื่องจักรที่ใช้ไฟฟ้า โตได้ดับเบิลดิจิตเทียบกับปีก่อน” ลูกล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม ลูยังชี้ให้เห็นจุดที่ควรระวังคือ การลงทุนภาครัฐของจีนเติบโต 10.5% เทียบกับปีก่อน แต่ฝั่งเอกชนยังชะลอลงทุน การลงทุนเอกชนโตเพียงแค่ 0.8% เท่านั้น

รวมถึงภาคอสังหาริมทรัพย์ยังหดตัวอยู่ มีการลงทุนอสังหาฯ ใหม่ลดลง -5.7% ในช่วงสองเดือนแรกปีนี้เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ถือเป็นตัวเลขที่ดีขึ้น เพราะเมื่อเดือนธันวาคม 2022 ภาคอสังหาฯ จีนหดตัวถึง -12.2% และเป็นตัวเลขการหดตัวที่น้อยที่สุดแล้วในรอบ 12 เดือน

เมื่อปี 2022 เศรษฐกิจจีนเติบโต 3% ทำให้ปีนี้จีนตั้งเป้าจะผลักดันจีดีพีประเทศให้โต 5% ให้ได้ รวมถึงตั้งเป้าผลักดันการสร้างงานเพิ่มอีก 12 ล้านตำแหน่งในปีนี้

ด้านโจ ห่าว นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Guotai Junan Securities มองว่า จุดอ่อนของเศรษฐกิจจีนขณะนี้คืออัตราว่างงาน แม้ว่าการว่างงานเพิ่มขึ้นในช่วงตรุษจีนจะเป็นปกติวิสัยที่มักจะเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล แต่การที่อัตราสูงก็สื่อให้เห็นว่า การฟื้นตัวของภาคการบริโภคในจีนเองจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการวางนโยบายของรัฐเป็นหลัก

Source